Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Giám sát việc thực hiện trách nhiệm người đứng đầu ở Bạc Liêu

Thứ Tư, 02/05/2018, 19:04:21
 Font Size:     |        Print

Để người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị nêu cao tính tiên phong, gương mẫu, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã áp dụng nhiều biện pháp ràng buộc trách nhiệm, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chức trách nhiệm vụ. Thời gian gần đây, các cấp ủy đảng trong tỉnh tăng cường xử lý những người đứng đầu thiếu trách nhiệm, vi phạm hoặc để xảy ra sai phạm.

Đa dạng hình thức kiểm tra, giám sát

Đông Hải là huyện ven biển của tỉnh Bạc Liêu, nổi tiếng với nghề khai thác, nuôi trồng thủy, hải sản. Kinh tế của huyện đang trên đà phát triển mạnh, cần đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý làm việc có trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm. Để tạo hành lang cho người đứng đầu phát huy năng lực lãnh đạo, đồng thời thực hiện đúng quy định của Đảng, năm 2017, Huyện ủy Đông Hải tiến hành hai cuộc kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế làm việc của cấp ủy, yêu cầu các đơn vị bổ sung, thay đổi quy chế cho phù hợp. UBND huyện thành lập tổ công tác kiểm tra việc thực thi công vụ tại cơ quan.

Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, tệ nạn cờ bạc, tai nạn giao thông tăng. Đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu lực lượng công an và quân sự phối hợp giải quyết. Huyện bố trí công an chính quy làm trưởng công an xã ở những xã có tình hình phức tạp. Cách làm này đã hạn chế tình trạng công an xã ngại xử lý hoặc xử lý không đúng quy định đối với những người vi phạm do có mối quan hệ họ hàng, quen thân.

Thường trực Huyện ủy Đông Hải đã đối thoại hai lần với đại diện nhân dân từ sáu xã để nghe ý kiến trực tiếp. Nhiều cán bộ hưu trí góp ý thẳng thắn về phong cách, lề lối làm việc của cán bộ, công chức huyện, xã. Hội đồng nhân dân các cấp tăng cường giám sát những vấn đề dân sinh như làm đường liên ấp, xây cầu, thực hiện chính sách đối với hộ nghèo, công tác tuyển quân. Hai năm trước, mỗi cuộc tiếp xúc cử tri thường có 14 đến 15 ý kiến, đến nay số ý kiến giảm hẳn do nhiều vấn đề bức xúc của dân đã được giải quyết.

Bí thư Huyện ủy Đông Hải Phan Hồng Việt cho biết, Huyện ủy kiểm tra rất kỹ việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhất là đối với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền. Thường trực Huyện ủy thành lập các tổ công tác xuống cơ sở nắm tình hình. Trước mỗi cuộc kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đề nghị người đứng đầu cấp ủy, chính quyền gửi lịch công tác về huyện. Khi tiến hành kiểm tra bất kỳ, đồng chí nào không tuân thủ lịch công tác sẽ phải kiểm điểm. Đến nay, đội ngũ cán bộ, công chức có chuyển biến rõ về giờ giấc, kỷ luật làm việc, thực thi chức trách nhiệm vụ. Những người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị viết cam kết phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của địa phương năm 2018, coi đó là căn cứ đánh giá, xếp loại tổ chức đảng và người đứng đầu.

Huyện nông thôn mới Phước Long có cách làm riêng để kiểm tra, giám sát trách nhiệm người đứng đầu. Ban Thường vụ Huyện ủy phân công rõ trách nhiệm của từng đồng chí cán bộ chủ chốt. Đồng chí Bí thư Huyện ủy và các đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy trực tiếp phụ trách các xã, thường xuyên dự các hội nghị ban chấp hành đảng bộ xã để nắm tình hình. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phan Thành Đông cho biết, vừa qua, Huyện ủy thành lập các đoàn kiểm tra tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý. Đoàn kiểm tra đến tận nhà cán bộ để tìm hiểu xem có để đất trống không, nhà có xanh - sạch - đẹp không, vệ sinh môi trường tốt không. Qua một vài đợt như thế, cán bộ trong huyện đồng loạt tự giác sửa sang nhà cửa, vườn tược, gương mẫu hơn trong làm kinh tế hộ gia đình.

Tuy nhiên, khách quan nhìn nhận, việc kiểm tra, giám sát về thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên có nơi còn thiếu chủ động. Nhiều dấu hiệu vi phạm của đảng viên là do đơn, thư tố cáo, phản ánh, kiến nghị, góp ý của đảng viên và nhân dân; tổ chức đảng tự phát hiện còn ít. Một số trường hợp giải quyết tố cáo còn để kéo dài thời gian, hiệu quả chưa cao. Còn tình trạng nể nang, né tránh trong xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. Có cán bộ chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm người đứng đầu, nói nhiều làm ít.

Ràng buộc trách nhiệm của người đứng đầu

Để từng bước khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, không có cách nào khác là thực hiện chỉnh đốn và kỷ luật nghiêm minh tổ chức đảng, cán bộ sai phạm. Vừa qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Phước Long đã kỷ luật, thay thế toàn bộ Thường trực Đảng ủy xã Vĩnh Thạnh do mất đoàn kết trong thời gian dài, mặc dù nhắc nhở nhiều lần nhưng không chuyển biến. Ba đồng chí mới trong Thường trực Đảng ủy xã được điều động từ huyện về. Còn Bí thư Đảng ủy xã và Chủ tịch UBND xã bị kỷ luật thì chuyển về huyện làm chuyên viên.

Năm 2017, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp tỉnh Bạc Liêu tăng cường công tác kiểm tra, qua đó phát hiện sai phạm và xem xét, thi hành kỷ luật đối với 97 đảng viên, trong đó có 34 cấp ủy viên các cấp. Đáng chú ý, các đoàn kiểm tra đã phát hiện ba tổ chức đảng vi phạm về tài chính Đảng với số tiền hơn 5,4 tỷ đồng, đề nghị xuất toán, thu hồi hơn 1,6 tỷ đồng. Năm 2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục coi trọng kỷ luật Đảng. Tháng 4 vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thi hành kỷ luật đồng chí Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lợi bằng hình thức cảnh cáo, điều động giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy. Đồng thời, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy.

Hai đồng chí lãnh đạo huyện Vĩnh Lợi kể trên bị kỷ luật do có nhiều sai phạm liên quan đến công tác tổ chức cán bộ; sửa đổi quy chế làm việc nhưng không thông qua Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; bỏ nội dung quy định về chế độ báo cáo tài chính Đảng trong quy chế; cho chủ trương sử dụng ngân sách huyện để chi hơn một tỷ đồng tặng quà biếu lễ, Tết cho cán bộ huyện, cán bộ hưu trí, gia đình chính sách sai quy định. Ngoài ra, năm cán bộ Văn phòng Huyện ủy và Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội cũng bị khiển trách.

Bên cạnh việc thi hành kỷ luật Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu đã bổ sung nội dung “về quan hệ gia đình và xã hội” trong “trách nhiệm nêu gương của cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp trong việc học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh”. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Thị Ái Nam cho biết, các đồng chí tỉnh ủy viên đều phải viết Bản cam kết trách nhiệm của cá nhân trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ; phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.

Thường trực Tỉnh ủy xem kỹ và đã yêu cầu một số đồng chí viết lại Bản cam kết trách nhiệm cho đến khi đạt yêu cầu. Vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 12 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc; nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ, trong đó yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị nêu cao tính tiên phong, gương mẫu. Tỉnh xác định rõ trách nhiệm gương mẫu của cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, tập trung vào bảy chủ đề, đó là: Thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí; toàn tâm, toàn ý với công việc được giao; tận tụy phục vụ nhân dân; đổi mới phong cách lãnh đạo, chống thói ba hoa; chống thói quan liêu; giữ nghiêm kỷ cương; ứng xử có văn hóa.

Hai năm qua, tỉnh Bạc Liêu tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế làm việc của các cấp ủy đảng, yêu cầu các đơn vị bổ sung, thay đổi quy chế cho phù hợp. Các cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường đi cơ sở, gặp gỡ, tiếp xúc với nhân dân. Tỉnh ban hành quy định cụ thể trách nhiệm trong việc tiếp dân đối với các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và bí thư, chủ tịch UBND cấp huyện. Với hàng loạt biện pháp thể hiện sự nghiêm túc, quyết tâm cao nhằm xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tỉnh Bạc Liêu đang hướng tới xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, vì dân, vì nước.

HÀ HỒNG HÀ và TRỌNG DUY