Bạc Liêu chỉ đạo xử lý những vấn đề Báo Nhân Dân nêu

Thứ Năm, 07/09/2017, 09:30:56
 Font Size:     |        Print
 

Một số vụ việc, vấn đề ở Bạc Liêu mà Báo Nhân Dân đã nêu.

NDĐT - Sáng 7-9, tại trụ sở Tỉnh ủy Bạc Liêu, đồng chí Lê Minh Khái, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu đã làm việc với đại diện Cơ quan Thường trú Báo Nhân Dân tại Bạc Liêu, về một số vấn đề, vụ việc Báo Nhân Dân, Truyền hình Nhân Dân đã nêu tại địa phương trong thời gian gần đây.

Báo Nhân Dân số ra ngày 19-7-2017, chuyên mục “Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” trên trang 8, đã đăng bài: “Một số dự án lớn ở Bạc Liêu khởi công nhưng không thực hiện”. Nội dung bài viết có đoạn nêu rõ: Thời gian qua, người dân ở Bạc Liêu rất bức xúc trước việc một số dự án lớn được chính quyền tỉnh "tin tưởng và ưu ái" với nhiều hình thức như: giao hàng nghìn m2 "đất vàng" tại Khu trung tâm TP Bạc Liêu cho nhà thầu, ứng trước vốn của Nhà nước làm lễ khởi công... Tuy nhiên, sau một thời gian dài, những công trình này vẫn không triển khai xây dựng, làm lãng phí tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của địa phương…

Ngoài ra, trên trang 8 Báo Nhân Dân ngày 20-8-2017, đã đăng bài: “Cần sớm trả lại không gian xanh cho Công viên Văn hóa Trần Huỳnh”. Bài báo có đoạn nêu rõ: “Thời gian qua, dư luận cán bộ, nhân dân ở Bạc Liêu rất bức xúc, bất bình trước việc Công viên văn hóa Trần Huỳnh (tại trung tâm TP Bạc Liêu) được tỉnh và thành phố đầu tư xây dựng hàng trăm tỷ đồng rồi bỏ dở dang, ngày một xuống cấp, gây lãng phí lớn. Đáng lưu ý là hàng chục héc-ta đất tại công viên đã bị “xẻo thịt” giao cho một số doanh nghiệp, nhà đầu tư thuê lâu dài để dựng nhà hàng, quán ăn, quán cà-phê… làm mất đi không gian vui chơi của người dân…”.

Trên Báo Nhân Dân điện tử, ngày 31-7-2017 đã đăng bài: “Cần làm rõ việc Bạc Liêu xuất ngân sách hơn 11 tỷ đồng mua 43 căn nhà rồi bỏ hoang”. Nội dung bài báo có đoạn nêu rõ: “Nhiều cán bộ, nhân dân ở Bạc Liêu thời gian qua rất bức xúc trước việc UBND và các ngành chức năng của tỉnh đã xuất ngân sách hơn 11 tỷ đồng mua 43 căn nhà ở thuộc Công ty CP Thiên Long, tại phường 5, TP Bạc Liêu, nhằm giúp một số cán bộ, công chức, nhân dân khó khăn về nhà ở thuê với giá rẻ. Tuy nhiên, do việc làm ăn “nhập nhèm”, mờ ám của một vài đơn vị và cá nhân có trách nhiệm, dẫn đến việc 37 căn nhà bỏ hoang hơn bốn năm qua, gây lãng phí lớn. Đáng lưu ý, trong khi rất nhiều cán bộ, viên chức, lực lượng vũ trang của tỉnh thiếu nhà ở trầm trọng thì Trung tâm Phát triển Quỹ nhà và đất Bạc Liêu (trực thuộc UBND tỉnh) được giao quản lý 379 căn nhà. Trong đó, hiện có rất nhiều căn nhà không giao cho đơn vị, cá nhân sử dụng, bỏ hoang phế, gây lãng phí lớn”…

Một số vụ việc, vấn đề ở Bạc Liêu mà Báo Nhân Dân đã nêu.

Đồng chí Lê Minh Khái, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhận xét: “Thời gian qua, Báo Nhân Dân và Truyền hình Nhân Dân đã phán ánh về một số vụ việc, vấn đề nêu trên đúng thực tế. Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các cấp ủy Đảng, chính quyền, các sở, ngành ở tỉnh Bạc Liêu luôn đánh giá rất cao vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Báo Nhân Dân - Cơ quan Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đặc biệt, cũng trong thời gian qua, Báo Nhân Dân đã có nhiều bài viết rất tốt, tuyên truyền, giới thiệu về sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã vượt lên nhiều khó khăn, thử thách, đạt nhiều thành tựu rất đáng mừng trên mọi lĩnh vực. Trong đó, Báo Nhân Dân đã tuyên truyền, phản ánh kịp thời, sinh động, rất hiệu quả về nhiều mô hình, cách làm mới trong phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể của tỉnh Bạc Liêu…”.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu cũng cho biết thêm: Về một số vấn đề còn tồn tại, hạn chế, khuyết điểm, sai phạm ở địa phương mà Báo Nhân Dân, Truyền hình Nhân Dân đã phản ánh như một số vụ việc cụ thể vừa nêu trên, Thường trực Tỉnh ủy và Thường trực UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xem xét rất nghiêm túc; đồng thời đã có biện pháp chỉ đạo rất sâu sát, cụ thể, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; giải quyết, xử lý thỏa đáng trách nhiệm của những đơn vị, cá nhân có sai phạm, khuyết điểm, củng cố lòng tin của cán bộ, nhân dân.

Cụ thể như: Dự án khu trung tâm thương mại phường 3 (TP Bạc Liêu), do Tập đoàn Nguyễn Kim đầu tư xây dựng đã khẩn trương khắc phục mọi khó khăn, vướng mắc, tiếp tục khởi công thực hiện. Dự án Công viên Văn hóa Trần Huỳnh (trung tâm TP Bạc Liêu), Thường trực Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã và đang xem xét, bàn bạc, cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định giao cho một số nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có năng lực, tiềm năng tài chính đầu tư khai thác cho hiệu quả cao.

Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến đường “huyết mạch” của tỉnh - đường Cao Văn Lầu, từ trung tâm TP Bạc Liêu đến cửa biển Khu du lịch phường Nhà Mát (TP Bạc Liêu), với tổng số vốn hơn 500 tỷ đồng, được khởi công thực hiện gần mười năm nay, nhưng “ì ạch” kéo dài (Báo Nhân Dân điện tử và Truyền hình Nhân Dân đã nhiều lần phản ánh). “Hiện nay, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bạc Liêu đã và đang chỉ đạo rất quyết liệt, đồng thời tranh thủ các nguồn vốn, ưu tiên đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến đường cực kỳ quan trọng này. Chúng tôi đang quyết tâm chỉ đạo khắc phục mọi khó khăn, vướng mắc, phấn đấu đến đầu năm 2018 sẽ hoàn thành dứt điểm tuyến đường này, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng rất thiết tha của nhân dân trong tỉnh, du khách các địa phương đến tham quan các điểm du lịch nổi bật của tỉnh…”, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lê Minh Khái khẳng định.

Chúng tôi xin hoan nghênh Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bạc Liêu, đứng đầu là đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã có sự ủng hộ, hợp tác, trách nhiệm cao, nghiêm túc xem xét, giải quyết, chấn chỉnh kịp thời, hiệu quả những vấn đề bức xúc của cán bộ, nhân dân địa phương mà Báo Nhân Dân, Truyền hình Nhân Dân đã nêu trong thời gian vừa qua.

Bài và ảnh: TRỌNG DUY