Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí

Nhiều công trình tiền tỷ bị lãng phí tại Lạng Sơn

Thứ Ba, 01/08/2017, 20:32:56
 Font Size:     |        Print
 

Trạm xá khu vực xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) đã bị bỏ hoang hơn 15 năm.

Những năm qua, tỉnh Lạng Sơn dồn nhiều nguồn lực để xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi, biên giới. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn còn những công trình đầu tư tiền tỷ hiệu quả sử dụng thấp, gây lãng phí rất lớn.

Năm 2001, UBND tỉnh Lạng Sơn có Quyết định số 906/QÐ-UBND về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu vượt ga đường sắt Ðồng Ðăng (huyện Cao Lộc) nối thẳng với quốc lộ 1A, có tổng mức đầu tư hơn 60 tỷ đồng. Cầu vượt có chiều dài 255m, chiều rộng 14,5m, xây dựng bằng bê-tông kiên cố. Công trình được đưa vào sử dụng từ năm 2008.

Từ đó đến nay, do đoạn đường dẫn lên cầu ở phía bắc (thuộc khu Dây Thép, thị trấn Ðồng Ðăng), dài khoảng hơn 200m chưa được hoàn thành, nên chỉ có xe máy, xe đạp, xe ô-tô 16 chỗ ngồi có thể đi trên cầu được. Các loại xe khác phải đi vòng qua trung tâm thị trấn Ðồng Ðăng để đi đến các cửa khẩu biên giới. Khối trưởng khu Dây Thép, thị trấn Ðồng Ðăng Ðào Ðức Cường cho biết: Trong nhiều cuộc họp cử tri của thị trấn Ðồng Ðăng, nhân dân luôn kiến nghị xây dựng hoàn thiện đường dẫn lên cầu vượt ga đường sắt Ðồng Ðăng. Ðường lên cầu rất xấu, lại không có lan can, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao.

Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Ðồng Ðăng - Lạng Sơn Trần Tiến Minh cho biết: Ðường dẫn đầu cầu phía bắc chưa được thi công hoàn chỉnh, làm giảm hiệu quả đầu tư do vướng mắc về giải phóng mặt bằng, với diện tích 2.513 m2 đất.

Tại TP Lạng Sơn, Trung tâm thương mại Phú Lộc, được đưa vào sử dụng từ năm 2008, nhưng đến nay, gần như bị bỏ hoang, chỉ còn rất ít ki-ốt còn kinh doanh, buôn bán tại đây. Công trình do Công ty cổ phần bất động sản Hà Nội triển khai xây dựng, với tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng. Ðây là trung tâm thương mại, mua sắm lớn nhất của tỉnh Lạng Sơn, có tổng diện tích hơn 8.000 m2, gồm khu nhà liên hợp ba tầng, diện tích mỗi tầng hơn 7.000m2, có thể đáp ứng khoảng 900 ki-ốt kinh doanh... Sau khi khánh thành, khách đến mua sắm tại trung tâm thương mại này rất ít. Tình trạng kinh doanh ế ẩm, thua lỗ kéo dài... cho nên các hộ kinh doanh tại đây đã phải di dời đi nơi khác buôn bán. Trung tâm thương mại gần như bị bỏ hoang, các thiết bị, nhà cửa xuống cấp nhanh chóng.

Từ những năm 2000, Khu du lịch Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình) được tỉnh Lạng Sơn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng gồm: Ðường, điện, hệ thống viễn thông... Riêng dự án hệ thống cung cấp nước sạch cho khu du lịch được đầu tư hơn 2,7 tỷ đồng. Trạm bơm được xây dựng tại thôn Khuổi Cấp, cách khu du lịch gần 3 km. Chỉ trong sáu tháng đưa vào sử dụng, hệ thống máy đã hỏng do độ dốc cao, lượng nước không đủ cung cấp cho khu du lịch. Gần 17 năm qua, từ người dân đến các nhà hàng, khách sạn phải mua nước với giá cao, hoặc hứng nước mưa để dùng.

Anh Quan Văn Sính, chủ nhà nghỉ Chín Mái cho biết: Khách tham quan du lịch lên đây chơi rồi lại về TP Lạng Sơn ở, do ở đây dịch vụ còn nghèo nàn; nước sinh hoạt cũng thiếu. Ngoài hệ thống cung cấp nước sạch, khu du lịch còn có trạm xá khu vực xã Mẫu Sơn để khám, chữa bệnh cho người dân. Trạm xá được xây dựng hai tầng, với tám phòng khám và điều trị; có cả nhà nghỉ cho cán bộ y tế, với tổng giá trị hàng tỷ đồng. Nhưng hơn 15 năm qua, trạm xá này bỏ hoang, người dân đem gia súc vào nhốt ở các phòng. "Những tưởng, công trình làm xong người dân sẽ được hưởng lợi, vậy mà trạm xá bỏ hoang, trong khi đời sống của bà con nơi đây còn nghèo", Bí thư Chi bộ thôn Khuổi Cấp (xã Mẫu Sơn) Triệu Văn Tình bức xúc.

Thời gian gần đây, người dân trong tỉnh hết sức quan tâm và bất bình trước việc tỉnh Lạng Sơn bỏ ra hơn 56 tỷ đồng để xây dựng Trạm kiểm soát liên hợp Than Muội (xã Quang Lang, huyện Chi Lăng). Công trình mới thi công năm 2015, chuẩn bị khánh thành và đưa vào sử dụng vào năm 2016, thì tỉnh lại không sử dụng vì không đáp ứng nhiệm vụ chống buôn lậu ở vùng biên giới. Ðể tránh lãng phí, tỉnh Lạng Sơn quyết định nhượng lại Trạm kiểm soát liên hợp Than Muội cho UBND xã Quang Lang làm trụ sở làm việc. Chủ tịch UBND xã Quang Lang Vi Văn Sẹc cho biết: Từ đầu năm 2017, UBND xã được tỉnh nhượng lại Trạm kiểm soát liên hợp Than Muội làm trụ sở làm việc mới. Do trụ sở mới quá rộng, nên hiện nay, nhiều hạng mục không được sử dụng hoặc phải đập đi để xây mới cho phù hợp. Lãng phí nhưng đành chấp nhận!

Qua tìm hiểu, nguyên nhân dẫn đến tình trạng các công trình xây dựng bỏ hoang, gây lãng phí ở Lạng Sơn là do đầu tư dàn trải; không khảo sát, tính toán kỹ trước khi đầu tư; địa điểm xây dựng không phù hợp; công trình vừa xây xong đã hư hỏng... Ngoài ra, các công trình xây dựng đã lâu, nay xuống cấp, không có kinh phí duy tu, bảo dưỡng; những người có trách nhiệm quản lý thờ ơ theo kiểu "cha chung không ai khóc", nên công trình không phát huy được hiệu quả kinh tế.

Tỉnh Lạng Sơn cần kiểm tra, rà soát tìm nguyên nhân để có biện pháp xử lý; những công trình mới đưa vào sử dụng đã hỏng, chủ đầu tư, đơn vị thi công phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả. Ðồng thời, cơ quan chức năng cần kiên quyết xử lý nghiêm những đơn vị buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong xây dựng, gây lãng phí ngân sách nhà nước mà hiệu quả đầu tư không cao, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bài và ảnh: HOÀNG LÊ