Đề cao vai trò người đứng đầu trong giải quyết khiếu nại, tố cáo

Thứ Sáu, 28/07/2017, 21:38:53
 Font Size:     |        Print

TTXVN - Ngày 28-7, Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) Đỗ Bá Tỵ dẫn đầu Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ QH làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về kết quả tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo (KN, TC) và trả lời phản ánh của cử tri.

Báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tình hình KN, TC, phản ánh, kiến nghị của công dân trên địa bàn có xu hướng tăng về số lượng đơn và tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp so với cùng kỳ năm 2016; còn nhiều vụ việc đông người tập trung khiếu nại, kiến nghị tại trụ sở tiếp công dân. Sáu tháng đầu năm 2017, số lượng đơn thư tố cáo của công dân trên địa bàn là 8.350 đơn, tăng 49% so với cùng kỳ năm 2016.

Nội dung KN, TC chủ yếu xoay quanh vấn đề quy hoạch, bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất. Đặc biệt là vấn đề áp giá bồi thường, hỗ trợ đối với các dự án thu hồi đất.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ biểu dương những kết quả Đồng Nai đạt được trong công tác giải quyết đơn thư KN, TC và tiếp công dân thời gian qua; đồng thời cho rằng, Đồng Nai là địa bàn quan trọng, nằm ở khu vực cửa ngõ của vùng Đông Nam Bộ, có đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Do đó, việc giải quyết dứt điểm các vụ việc KN, TC và thực hiện tốt công tác tiếp công dân sẽ góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phó Chủ tịch QH đề nghị tỉnh tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư KN, TC của người dân; phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác giải quyết đơn thư KN, TC và tiếp công dân. Các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cần xem việc tiếp công dân là nhiệm vụ quan trọng trong chương trình công tác và lấy đó làm thước đo đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mình...