Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí

Một số dự án lớn ở Bạc Liêu khởi công nhưng không thực hiện

Thứ Ba, 18/07/2017, 20:52:21
 Font Size:     |        Print
 

Cần làm rõ việc một số dự án trọng điểm ở Bạc Liêu khởi công nhưng không thực hiện.

Thời gian qua, người dân ở Bạc Liêu rất bức xúc trước việc một số dự án lớn được chính quyền tỉnh "tin tưởng và ưu ái" với nhiều hình thức như: giao hàng nghìn mét vuông "đất vàng" tại Khu trung tâm TP Bạc Liêu cho nhà thầu, ứng trước vốn của Nhà nước làm lễ khởi công... Tuy nhiên, sau một thời gian dài, những công trình này vẫn không triển khai xây dựng, làm lãng phí tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của địa phương.

"Ôm" hàng nghìn mét vuông đất vàng rồi bỏ hoang...

Theo phản ánh của người dân, chính quyền tỉnh Bạc Liêu đã giao khu "đất vàng" rộng hơn 4.000 m2 tại Khu trung tâm thương mại của tỉnh cho Tập đoàn Nguyễn Kim, để xây dựng Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim Bạc Liêu, tại TP Bạc Liêu. Từ khi nhận giao đất đến nay đã gần ba năm, nhưng Tập đoàn này chỉ làm lễ động thổ khởi công "giữ đất" rồi bỏ hoang, để cỏ cây mọc um tùm giữa trung tâm thành phố. Nhiều cán bộ, người dân trong tỉnh đề nghị chính quyền và ngành chức năng ở Bạc Liêu cần làm rõ, vì sao Tập đoàn Nguyễn Kim khởi công xây dựng dự án tại khu "đất vàng" rồi lại bỏ hoang như vậy?

Đem những bức xúc, bất bình nêu trên đến hỏi Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu Lê Minh Chiến, để tìm hiểu rõ hơn vì sao có tình trạng đáng buồn này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị phóng viên tới gặp Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tỉnh là ông Trần Thanh Tâm.

Sau nhiều ngày kiên trì "đeo bám", cuối cùng lãnh đạo Sở KHĐT tỉnh Bạc Liêu đã đưa cho phóng viên Báo cáo số 673 (đề ngày 28-6-2017) gửi UBND tỉnh Bạc Liêu. Trong đó, có đoạn nêu rõ: "Dự án đầu tư Trung tâm thương mại - du lịch tại phường 3, TP Bạc Liêu (tại góc đường Trần Phú - Hai Bà Trưng), nhà đầu tư là Tập đoàn Nguyễn Kim đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất ngày 26-12-2014, với diện tích hơn 4.000 m2 đất, ngay mặt tiền tại hai con đường chính của tỉnh. Ngoài ra, dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại - dịch vụ - giải trí tại phường 3, TP Bạc Liêu, góc đường Hai Bà Trưng và đường 30-4, với diện tích hàng nghìn mét vuông. Nhà đầu tư cũng do Tập đoàn Nguyễn Kim đã trúng đấu giá quyền sử dụng ngày 17-5-2016. Tuy nhiên, đến nay cả hai dự án này đều chưa triển khai thực hiện, đã tạo dư luận không tốt trong thời gian qua...".

Tại các kỳ họp của HĐND tỉnh, nhiều đại biểu đã thẳng thắn nêu những bức xúc, bất bình của cử tri trong tỉnh về việc Tập đoàn Nguyễn Kim đã "ôm" hàng nghìn mét vuông đất tại khu thương mại ở trung tâm TP Bạc Liêu rồi để hoang phí, làm phát sinh các tụ điểm tệ nạn xã hội, hoạt động giữa trung tâm thành phố như mấy năm qua.

Trước sự bức xúc, bất bình của nhiều cán bộ, người dân, ngày 5-4-2016, Tập đoàn Nguyễn Kim tổ chức lễ khởi công dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim Bạc Liêu, tại TP Bạc Liêu. Tổng mức đầu tư dự kiến 160 tỷ đồng. Theo kế hoạch, sau 14 tháng thi công (tức quý IV-2017), trung tâm thương mại này sẽ đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, hiện nay, cả hai khu "đất vàng" rộng hàng nghìn mét vuông ngay tại trung tâm thương mại TP Bạc Liêu vẫn bỏ hoang, trước sự bức xúc, bất bình của nhân dân trong tỉnh... Đáng lưu ý là, trong khi đó, Tập đoàn này lại đi thuê khu đất khác tại đường Trần Huỳnh, phường 7, TP Bạc Liêu để đầu tư xây dựng khá " hoành tráng" Trung tâm kinh doanh điện máy Nguyễn Kim tại đây, trước sự ngạc nhiên và khó hiểu của nhiều người dân địa phương.

Ứng vốn hàng chục tỷ nhưng không thi công

Vụ việc này xảy ra tại huyện Hòa Bình (Bạc Liêu). Cụ thể, ngày 22-6-2012, UBND huyện Hòa Bình tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình bờ kè chống sạt lở khu dân cư thị trấn Hòa Bình (đoạn 2). Theo đó, mục tiêu của dự án là gia cố phòng, chống sạt lở, bảo đảm an toàn cho người và hệ thống cơ sở hạ tầng dọc hai bờ sông theo các tuyến đường khu dân cư thị trấn. Dự án do UBND huyện Hòa Bình làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí gần 100 tỷ đồng, nguồn vốn do Trung ương cấp. Đơn vị trúng thầu thi công là liên danh doanh nghiệp tư nhân Chí Tôn (Bạc Liêu) và Tổng Công ty 319.

Dự án có tổng chiều dài bờ kè là 1.600 m, được chia làm hai đoạn: Đoạn 1 từ chùa Mới (thị trấn Hòa Bình) dài 1.000 m đến khu vực chợ Hòa Bình. Đoạn 2, từ bên kia sông đối diện chùa Mới, dài 600 m đến giáp ranh kênh Chùa Phật (xã Vĩnh Hậu). Theo thiết kế, công trình còn có các hạng mục sau kè, như: lan-can theo tuyến kè, vỉa hè, cây xanh và hệ thống điện chiếu sáng...

Khi hoàn thành, dự án này sẽ mang lại hiệu quả thiết thực cho đời sống người dân. Ngoài việc góp phần chống sạt lở khu dân cư, còn hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phát triển giao thông, chỉnh trang nâng cấp đô thị. Đây là một trong những yếu tố tích cực, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa xã hội giúp thị trấn Hòa Bình trở thành đô thị loại 4.

Tuy nhiên, điều đáng buồn là, hai nhà thầu nêu trên đã tạm ứng vốn của Nhà nước hàng chục tỷ đồng đã làm lễ khởi công "ì xèo", nhưng chỉ mới cắm được vài cột bê-tông rồi bỏ đó suốt 5 năm qua. Đáng nói, hiện nay lãnh đạo chủ chốt của huyện Hòa Bình, người thì được điều chuyển công tác, người thì đã về hưu; có doanh nghiệp đã phá sản, gây thiệt hại cho Nhà nước và nhân dân nhiều chục tỷ đồng.

Dư luận ở Bạc Liêu đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu cần sớm chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm minh những tập thể, cá nhân có liên quan đến các vụ việc nêu trên.

Bài và ảnh: TRỌNG DUY