Sai phạm tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam

Thứ Ba, 04/07/2017, 22:08:03
 Font Size:     |        Print
 

Nhiều "khu đất vàng" của Trung tâm TLVHNT Việt Nam được cho thuê làm địa điểm kinh doanh.

Vừa qua, Báo Nhân Dân nhận được đơn phản ánh của một số bạn đọc là cán bộ, nhân viên Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật (TLVHNT) Việt Nam có địa chỉ tại số 2, phố Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) về những sai phạm của Giám đốc Trung tâm liên quan công tác lãnh đạo, điều hành và thu, chi tài chính. Qua tìm hiểu, xác minh, chúng tôi nhận thấy nhiều nội dung bạn đọc nêu là có cơ sở.

Vi phạm nguyên tắc tài chính

Theo phản ánh của một số cán bộ, nhân viên Trung tâm TLVHNT Việt Nam, thời gian qua, với vai trò là Giám đốc, Bí thư Ðảng ủy Trung tâm, ông Dương Văn Quynh đã để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác điều hành, thu, chi tài chính, cho thuê mặt bằng của Trung tâm làm địa điểm kinh doanh, tuyển dụng lao động không đúng quy định...

Kết quả kiểm toán đối với Trung tâm thể hiện, năm 2012 và năm 2013, Trung tâm đã chi trả tiền trang phục cho cán bộ, nhân viên của Trung tâm với số tiền năm triệu đồng/người/năm, tổng cộng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng (năm 2012 là hơn 596 triệu đồng và năm 2013 là hơn 610 triệu đồng). Ðiều này đã được khẳng định trong kết quả kiểm tra của Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH - TT và DL) năm 2015. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số cán bộ Trung tâm, họ không nhận được đầy đủ tiền trang phục năm 2013. Ðối với tiền trang phục năm 2012, chỉ khi có kết quả kiểm tra họ mới biết là có và thực tế họ không nhận được số tiền này.

Bà Ðặng Thị Ngọc Bích, Phó Giám đốc Trung tâm TLVHNT Việt Nam cho biết, mặc dù là Phó Giám đốc phụ trách hậu cần của Trung tâm nhưng bà không nhận được số tiền nêu trên và cũng không biết việc Trung tâm chi trả tiền trang phục cho cán bộ, nhân viên. Còn theo ông Nguyễn Thế Lực, Phó Trưởng phòng Bảo vệ của Trung tâm, tuy đã ký nhận cho 16 cán bộ, nhân viên của phòng với số tiền năm triệu đồng/người, nhưng thực tế ông không nhận được một đồng nào. Theo ông Lực, cán bộ tài chính của Trung tâm cho biết, việc ký nhận nhằm phù hợp sổ sách kế toán và số tiền sẽ được chuyển khoản vào tiền Tết của cán bộ, nhân viên.

Trong buổi làm việc với chúng tôi, lãnh đạo Trung tâm TLVHNT Việt Nam khẳng định, toàn bộ số tiền đã được chi trả cho người lao động đúng quy định như kết quả kiểm toán và kết quả kiểm tra của Thanh tra Bộ VH-TT và DL. Tuy nhiên, việc chi trả tiền trang phục được thực hiện theo phương thức "cả gói". Cụ thể, đại diện từng phòng, ban, bộ phận ký và nhận tiền sau đó về chia cho từng người. Sau khi có đơn phản ánh của một số người về việc họ không nhận được tiền trang phục, Phòng Tài chính của Trung tâm đã lấy chữ ký của cán bộ, nhân viên trong Trung tâm, nhưng một số người không ký và không xác nhận đã nhận số tiền này.

Một nội dung được bạn đọc phản ánh là việc Trung tâm cho thuê địa điểm tổ chức đám cưới, nhưng Phòng Tài vụ của Trung tâm đã bỏ ngoài hợp đồng mỗi đám cưới hai triệu đồng trong thời gian một năm, với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng. Liên quan nội dung này, ông Dương Văn Quynh cho biết, số tiền hai triệu đồng/một đám cưới thực tế là do các đối tác xin tự nguyện nộp thêm. Toàn bộ số tiền đều có phiếu thu và đã chi trả trực tiếp cho tất cả người lao động trong cơ quan và có ký nhận. Ông Quynh cho rằng, việc làm này không đúng quy định về tài chính, tuy nhiên không có chuyện tham ô, tham nhũng và thực tế, tiền thu được đều chi trả cho người lao động.

Liên quan việc cho các doanh nghiệp thuê đất của Trung tâm làm địa điểm kinh doanh, một số bạn đọc phản ánh Trung tâm đã cho các doanh nghiệp thuê sáu "khu đất vàng" với giá rẻ và không thông qua đấu giá, gây thiệt hại cho Nhà nước hàng tỷ đồng. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, sáu khu đất chung quanh Trung tâm TLVHNT Việt Nam đã được cho thuê để kinh doanh cà-phê, giải khát... với số tiền thuê hàng chục triệu đồng/tháng và có hợp đồng kinh tế. Ông Quynh cho biết, việc cho thuê các địa điểm đúng các quy định về tài chính. Tuy nhiên, khi được hỏi vì sao khi cho thuê không tiến hành đấu giá, ông Quynh cho rằng, việc cho thuê đã được thực hiện từ thời giám đốc trước và việc đấu giá là không cần thiết, vì nhiệm vụ chính của Trung tâm không phải là cho thuê đất...

Không chỉ vi phạm những quy định về tài chính, tại Trung tâm TLVHNT Việt Nam còn để xảy ra tình trạng thiếu dân chủ, mất đoàn kết nội bộ trong thời gian dài nhưng không được khắc phục. Theo phản ánh của Phó Giám đốc Trung tâm Ðặng Thị Ngọc Bích, theo yêu cầu của công việc, hằng năm, Trung tâm tổ chức nhiều hoạt động lớn như các cuộc triển lãm trong nước và quốc tế, nhưng kế hoạch thực hiện không được thông qua Ban Giám đốc. Việc mua, bán vật tư không bảo đảm quy định về xuất, nhập kho. Cùng với đó, công tác tuyển dụng lao động hợp đồng không thông qua Ban Giám đốc, trong khi nhiều người lao động tại Trung tâm không có việc làm.

Thiếu dân chủ, mất đoàn kết nội bộ

Trước những bất cập xảy ra tại Trung tâm TLVHNT Việt Nam, tháng 5-2017, Bộ trưởng VH-TT và DL ra Quyết định thành lập đoàn kiểm tra do Thanh tra Bộ làm đầu mối tiến hành xác minh, từ đó đưa ra hướng xử lý. Kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy, Trung tâm đã để xảy ra tình trạng thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành và nhiều sai phạm trong công tác tài chính. Thanh tra Bộ xác định, chứng từ chi trả tiền trang phục năm 2013 cho cán bộ, nhân viên tại Trung tâm là hợp pháp, nhưng chứng từ kèm theo phiếu chi là danh sách chi tiền chưa đầy đủ chữ ký của người nhận tiền theo quy định của Luật Kế toán. Cũng theo bản kết quả kiểm tra, xác minh nêu trên, thông tin phản ánh của một số người cho rằng, không nhận được tiền trang phục năm 2013 là không có cơ sở kết luận. Tuy nhiên, khi đề cập nội dung bạn đọc phản ánh rằng, nhiều người không nhận được tiền trang phục của năm 2012 và họ chỉ biết có số tiền này sau khi có kết quả xác minh do Thanh tra Bộ thực hiện năm 2015, ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh Thanh tra Bộ, Trưởng đoàn kiểm tra cho biết, nội dung này lại không nằm trong kế hoạch kiểm tra xác minh mà Thanh tra Bộ vừa thực hiện năm 2017.

Liên quan việc Trung tâm để ngoài hợp đồng cho thuê địa điểm tổ chức đám cưới với số tiền hai triệu đồng/đám cưới, Thanh tra Bộ cho rằng, không có chuyện tham ô, tham nhũng liên quan số tiền để ngoài hợp đồng nêu trên, nhưng cách thức thực hiện của Trung tâm vi phạm quy định về kế toán tài chính.

Cùng với những nội dung nêu trên, kết quả kiểm tra, xác minh của Bộ VH-TT và DL cũng khẳng định, có tình trạng chồng chéo trong công tác điều hành của Ban Giám đốc, không bảo đảm tính dân chủ trong cơ quan, đơn vị, thiếu công khai, minh bạch trong hoạt động thu, chi tài chính đã diễn ra tại Trung tâm TLVHNT Việt Nam trong suốt thời gian dài đã gây mất đoàn kết nội bộ nghiêm trọng và gây hoài nghi trong tập thể người lao động. Việc ban hành chương trình công tác và chương trình kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ và hằng năm của Ðảng ủy Trung tâm còn chung chung, không cụ thể kế hoạch triển khai. Việc ban hành Quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động của Trung tâm còn chậm và chưa thể hiện rõ trách nhiệm, quan hệ giữa giám đốc và các phó giám đốc Trung tâm. Giám đốc Trung tâm chưa kịp thời giải quyết những vướng mắc của người lao động dẫn đến nghi ngờ về sự thiếu minh bạch trong quản lý tài chính và cách thức điều hành của Giám đốc.

Ðối với việc mua sắm, thuê vật tư, tài sản mang đi nước ngoài của Trung tâm thiếu các báo giá cạnh tranh để làm cơ sở lựa chọn đơn vị thực hiện. Tài sản, vật tư mua sắm không được nhập, xuất kho theo quy định. Việc Bí thư Ðảng ủy, Giám đốc Trung tâm Dương Văn Quynh không trao đổi giải quyết kịp thời khi Phó Giám đốc Trung tâm Ðặng Thị Ngọc Bích gửi các báo cáo là chưa thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của Giám đốc theo Quy chế dân chủ trong hoạt động của Trung tâm và Nghị định số 04/2015/NÐ-CP (ngày 9-1-2015 về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập).

Cũng theo kết quả xác minh do Thanh tra Bộ VH-TT và DL thực hiện cho thấy, việc tuyển dụng hợp đồng lao động chuyên môn, nghiệp vụ tại Trung tâm thuộc thẩm quyền của giám đốc. Tuy nhiên, việc giám đốc phải thông qua Ban Giám đốc trước khi ký hợp đồng lao động chưa được đơn vị cụ thể hóa trong các quy chế của Trung tâm; giám đốc và các phó giám đốc cũng chưa có sự thống nhất về phương thức và lề lối làm việc đối với công tác tuyển dụng hợp đồng lao động.

Với vai trò giám đốc, ông Dương Văn Quynh chưa quan tâm việc giải quyết, tháo gỡ tâm tư của công chức thuộc quyền quản lý. Ông Quynh chưa thật sự nghiêm túc trong việc kiểm điểm theo Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Ðảng.

Theo yêu cầu của Bộ VH-TT và DL, hiện Trung tâm TLVHNT Việt Nam đang tiến hành kiểm điểm các cá nhân liên quan, trong đó có vai trò trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị đối với ông Dương Văn Quynh; đồng thời kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Ðảng bộ Trung tâm trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, tạo sự ổn định nội bộ cho đơn vị. Kết quả kiểm điểm và hình thức xử lý sẽ được đưa ra trong thời gian tới.

Qua sự việc tại Trung tâm cho thấy, một số nội dung theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Ðảng tại Trung tâm TLVHNT Việt Nam chưa được thực hiện tốt, nhất là để xảy ra tình trạng thiếu tính dân chủ, mất đoàn kết nội bộ, thiếu công khai, minh bạch trong thu, chi tài chính dẫn đến sự hoài nghi trong tập thể lãnh đạo và cán bộ, nhân viên. Ðiều này cũng đã được chỉ ra trong kết quả xác minh của Thanh tra Bộ VH-TT và DL. Ðây là những vấn đề cần được khắc phục và xử lý kịp thời nhằm nâng cao sức chiến đấu của Ðảng tại cơ sở, bảo đảm ổn định hoạt động của Trung tâm và cũng là nguyện vọng của cán bộ, nhân viên Trung tâm.

Bài và ảnh: THÁI QUÂN