Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí

Xử lý nghiêm những sai phạm liên quan Công ty TNHH Quỳnh Giang

Thứ Ba, 13/06/2017, 21:28:40
 Font Size:     |        Print
 

Phớt lờ yêu cầu dừng ngay việc sản xuất kinh doanh, Công ty TNHH Quỳnh Giang (Dũng Liệt, Yên Phong, Bắc Ninh) vẫn ngang nhiên hoạt động.

Không chỉ kê khai không đúng về số thuế được khấu trừ, thuế thu nhập doanh nghiệp, Công ty TNHH Quỳnh Giang ở xã Dũng Liệt (Yên Phong, Bắc Ninh) còn tùy tiện lấn chiếm 1.414,9 m2 đất nông nghiệp để xây dựng cơ sở sản xuất, xây trạm biến áp trái phép... Những sai phạm nêu trên tồn tại kéo dài sáu năm qua, nhưng chưa được các cơ quan chức năng xử lý, gây bức xúc dư luận.

Gian dối về thuế

Công ty TNHH Quỳnh Giang (Công ty Quỳnh Giang) có mã số thuế là 2300243494; hồ sơ thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp do Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh quản lý. Công ty này hoạt động theo giấy phép kinh doanh số 23.00.243.494 do Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh cấp đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 4-8-2004; đăng ký thay đổi lần hai ngày 10-6-2010. Ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất ống lõi giấy có đường kính từ 25 mm đến 250 mm, tại thôn Chân Lạc, xã Dũng Liệt (Yên Phong, Bắc Ninh). Từ năm 2011 đến nay, sản lượng bình quân của Công ty Quỳnh Giang luôn đạt 1.140 tấn cuộn giấy/năm, với mức doanh thu hằng năm rất lớn…

Được tạo điều kiện về cấp phép hoạt động sản xuất, kinh doanh, lẽ ra Công ty Quỳnh Giang phải chấp hành tốt quyền và nghĩa vụ nộp thuế như nhiều cá nhân, tổ chức doanh nghiệp khác. Nhưng Công ty Quỳnh Giang lại có nhiều biểu hiện nhập nhèm về thuế, như: Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2011 thiếu 81.364.163 đồng, năm 2012 thiếu 72.729.469 đồng, năm 2014 thiếu 40.797.764 đồng và năm 2015 thiếu 38.336.608 đồng; kê khai thiếu doanh thu; tùy tiện xuất hóa đơn cho một số doanh nghiệp chế xuất không có tờ khai hải quan; tính chi phí khấu hao vượt quá mức quy định hiện hành của Nhà nước; không thực hiện đúng việc góp vốn điều lệ theo đăng ký kinh doanh, mà chỉ góp vốn một phần. Theo Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, các hành vi nêu trên của Công ty Quỳnh Giang là vi phạm Nghị định số 129/2013/NĐ-CP của Chính phủ, ban hành ngày 16-10-2013, quy định xử phạt hành chính về thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế; vi phạm Nghị định số 98/2007/NĐ-CP, ngày 7-6-2007, quy định xử lý vi phạm pháp luật về thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

Phó Trưởng phòng Kiểm tra thuế, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh Lưu Thị Thủy, cho biết: Số tiền thuế thu nhập của Công ty Quỳnh Giang kê khai thiếu, phải truy thu trong các năm 2011, 2012, 2014 và năm 2015 là 233.228.004 đồng. Đến ngày 24-4-2017, một số khoản khác như: tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp của Công ty Quỳnh Giang là 118.779.501 đồng chưa thấy đơn vị này nộp vào ngân sách. Ngoài ra, quá trình tổng hợp báo cáo, công tác kế toán… doanh nghiệp này còn để xảy ra nhiều sai sót; việc thực hiện chế độ lưu giữ các tài liệu như: Điều lệ công ty, quy chế quản lý nội bộ công ty; các văn bản bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký chất lượng sản phẩm, tài liệu giấy tờ xác nhận quyền sở hữu tài sản của công ty... phải lưu tại trụ sở chính của doanh nghiệp này còn tùy tiện, chưa đúng Luật Doanh nghiệp. Không chỉ khai chưa đúng số thuế được khấu trừ, thuế thu nhập doanh nghiệp, Công ty Quỳnh Giang còn tùy tiện xây dựng nhà xưởng sản xuất, làm sân bê-tông, đường giao thông nội bộ, xây dựng trạm biến áp trái phép trên diện tích hàng nghìn mét vuông đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Công ty Quỳnh Giang không lập bản cam kết bảo vệ môi trường, gây thêm nhiều bức xúc trong dư luận.

Chính quyền buông lỏng quản lý

Xác minh đơn thư bạn đọc phản ánh tới Báo Nhân Dân về việc Công ty Quỳnh Giang tùy tiện lấn chiếm đất công, chúng tôi thấy: Công ty Quỳnh Giang hiện đang sử dụng diện tích 6.720 m2 đất ở thôn Chân Lạc, xã Dũng Liệt. Tất cả diện tích đất đó đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng. Trong đó có 4.482 m2 đất do lãnh đạo công ty chuyển nhượng không hợp pháp với hơn 10 hộ dân ở xã Dũng Liệt, trong thời gian từ năm 2009 đến năm 2010, khi xã Dũng Liệt thực hiện chủ trương dồn điền, đổi thửa. Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Phong Đặng Công Trung cho biết: Mới đây, khi ngành chức năng của huyện Yên Phong tiến hành xác định mốc giới để đo lại diện tích đất Công ty Quỳnh Giang sử dụng, thì Giám đốc Công ty Quỳnh Giang Nguyễn Công Thám chỉ cho cắm mốc giới tại vị trí công ty đã xây dựng nhà xưởng, sân, đường giao thông nội bộ. Kết quả, ngành chức năng của huyện Yên Phong bước đầu xác định được: Công ty Quỳnh Giang sử dụng 4.132,6 m2 đất xây dựng nhà xưởng sản xuất, làm sân, đường giao thông. Trong đó, có 2.717,7 m2 đất nằm trong diện tích 2,5 ha của xã Dũng Liệt quy hoạch là đất phát triển tiểu thủ công nghiệp, theo Quyết định số 1781/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong phê duyệt ngày 4-11-2011. Còn 1.414,9 m2 là đất nằm ngoài quy hoạch phát triển tiểu thủ công nghiệp của xã Dũng Liệt. Tra cứu bản đồ quy hoạch sử dụng đất của xã Dũng Liệt đến năm 2020, chúng tôi nhận thấy: Diện tích 1.414,9 m2 đất nêu trên là đất trồng lúa của xã Dũng Liệt đã bị Công ty Quỳnh Giang tùy tiện chiếm dụng trái phép xây dựng nhà xưởng sản xuất trong gần sáu năm qua.

Trong vụ việc này, UBND xã Dũng Liệt biết rõ những sai phạm của Công ty Quỳnh Giang khi san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở sản xuất ống lõi giấy không đúng quy hoạch, trái phép trên đất nông nghiệp, không chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ những năm 2010. Thời điểm đó, Chủ tịch UBND xã Dũng Liệt Ngô Huy Chinh có ban hành Quyết định xử phạt cảnh cáo đối với Công ty Quỳnh Giang về những sai phạm nêu trên; xã cũng yêu cầu Công ty Quỳnh Giang tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép. Tuy nhiên, Quyết định xử phạt hành chính của Chủ tịch UBND xã Dũng Liệt chỉ là hình thức, không phù hợp với tính chất, mức độ vi phạm của Công ty Quỳnh Giang. Chính quyền xã không hề báo cáo những sai phạm của Công ty Quỳnh Giang với cấp trên là UBND huyện Yên Phong và các ngành chức năng liên quan trên địa bàn. Do vậy, sau khi bị phạt xong, Công ty Quỳnh Giang chẳng những không tháo dỡ công trình, mà còn xây dựng mở rộng quy mô cơ sở sản xuất, vi phạm Luật Xây dựng, Luật Đất đai.

Đến năm 2014, được một số lãnh đạo, cán bộ xã Dũng Liệt tiếp tay, tự ý cho mượn đất chuyên dùng do UBND xã Dũng Liệt quản lý, Công ty Quỳnh Giang tiếp tục “vượt mặt” các phòng, ban chức năng như: Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường (Yên Phong, Bắc Ninh), xây dựng trái phép một trạm biến áp 180 kVA cùng với hệ thống cột điện, đường dây hạ thế dài hàng trăm mét, mặc dù khu vực đất chuyên dùng của xã đã được quy hoạch làm trụ sở. Trạm biến áp của Công ty Quỳnh Giang không được lập dự án, dự toán gì. Công ty Quỳnh Giang cũng không có bất kỳ một văn bản nào xin phép; hoặc ý kiến của cơ quan quản lý cho phép Công ty Quỳnh Giang xây dựng trạm biến áp; dẫn đến hệ thống đường dây dẫn điện của trạm biến áp xâm phạm hành lang an toàn tuyến đường liên thôn và đường Ngô Xá - Phù Cẩm chạy qua xã Dũng Liệt. Dư luận đặt câu hỏi, UBND huyện Yên Phong có biết những sai phạm liên tiếp của Công ty Quỳnh Giang kéo dài trong gần sáu năm qua? Các ngành chức năng huyện Yên Phong có biện pháp gì ngăn chặn việc xây dựng trái phép, không đúng quy hoạch nêu trên?

Chánh Thanh tra huyện Yên Phong Trịnh Thị Hường cho biết: Huyện Yên Phong và các phòng, ban chức năng của huyện không nhận được bất kỳ báo cáo nào từ UBND xã Dũng Liệt, cho nên không biết Công ty Quỳnh Giang vi phạm. Mới đây, khi thực hiện dự án đầu tư mở rộng tuyến đường Ngô Xá - Phù Cẩm, chạy qua xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong mới phát hiện ra Công ty Quỳnh Giang có biểu hiện sử dụng đất sai mục đích, cho nên đề nghị ngành chức năng của tỉnh thanh tra.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, Kết luận số 01/KL- TTr-NV3 của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, ban hành ngày 16-1-2017 có nội dung sau: Yêu cầu Công ty Quỳnh Giang dừng ngay việc sản xuất, kinh doanh để làm hồ sơ thuê đất với cơ quan có thẩm quyền.Tự tháo dỡ phần nhà xưởng xây dựng trái phép trên diện tích đất 1.414,9 m2 là đất trồng lúa, nằm ngoài quy hoạch đất phát triển tiểu thủ công nghiệp của xã Dũng Liệt.

Đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh xem lại vụ việc nêu trên và xử lý nghiêm minh những cán bộ tiếp tay cho Công ty Quỳnh Giang vi phạm pháp luật.

NHÓM PHÓNG VIÊN ĐIỀU TRA