Có logo rồi, thì sao?
Có logo rồi, thì sao?

Sau nhiều năm ấp ủ, cuối cùng logo thương hiệu gạo Việt Nam cũng đã được công bố vào đầu năm 2019. Tuy nhiên, đây mới chỉ là điều kiện “cần”. Để có thêm điều kiện “đủ” cho việc tạo dựng vị thế cho hạt gạo Việt Nam trên thị trường thế giới, chúng ta cần phải sớm xác định các dòng lúa gạo chiến lược mang tầm thương hiệu quốc gia.

Truyền ethanol phải được thực hiện ở cơ sở y tế
Truyền ethanol phải được thực hiện ở cơ sở y tế

NDĐT – Việc sử dụng thuốc ethanol để giải độc do ngộ độc rượu methanol có trong phác đồ điều trị xử trí ngộ độc rượu do Bộ Y tế ban hành. Tuy nhiên, việc truyền bia có ethanol vào dạ dày qua ống thông của Bệnh viện đa khoa Quảng Trị vừa xử trí chỉ là biện pháp hỗ trợ và phải được thực hiện tại cơ sở y tế. Ưu tiên hàng đầu vẫn là lọc máu thải độc.

Cần quy chuẩn lại hệ thống sàng lọc sơ sinh
Cần quy chuẩn lại hệ thống sàng lọc sơ sinh

NDĐT - TS Vũ Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm sàng lọc sơ sinh và quản lý bệnh hiếm, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, có sáu bước để làm sàng lọc sơ sinh, nhưng hầu hết các cơ sở mới chỉ dừng lại ở các bước đầu tiên. Do đó, cần phải quy chuẩn lại hệ thống sàng lọc sơ sinh để giúp phát hiện và xử trí sớm những dị tật bẩm sinh, nâng cao chất lượng giống nòi.

Nhìn nhận đúng phản ứng sau tiêm vắc-xin ComBe Five
Nhìn nhận đúng phản ứng sau tiêm vắc-xin ComBe Five

Bắt đầu từ tháng 12-2018, vắc-xin ComBe Five chính thức được triển khai trên quy mô toàn quốc. Sau tiêm đã có một số ca phản ứng, gây hoang mang cho các bậc cha mẹ về độ an toàn của loại vắc-xin này. Tuy nhiên, PGS, TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia khẳng định, các ca phản ứng sau tiêm đó không có gì đột biến và đều được theo dõi, xử trí kịp thời.

2019 là năm bản lề đánh dấu mốc đổi mới của ngành giáo dục
2019 là năm bản lề đánh dấu mốc đổi mới của ngành giáo dục

NDĐT - Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo khẳng định ngành giáo dục và đào tạo đang bước vào năm 2019 với nhiều quyết tâm, nỗ lực trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, chiến lược để đạt được những mục tiêu đề ra. Năm 2019, do đó, sẽ là năm bản lề mang đậm dấu ấn đổi mới, tạo tiền đề và động lực và cả niềm tin cho giai đoạn phát triển, đổi mới tiếp theo của giáo dục.

Phát triển “nóng”, Đà Nẵng đối diện nguy cơ ngập úng
Phát triển “nóng”, Đà Nẵng đối diện nguy cơ ngập úng

Đà Nẵng hiện đang đối diện với hệ quả của quy hoạch “nóng” trong tổng thể quy hoạch phát triển, nhất là trong lĩnh vực quản lý tài nguyên môi trường, hệ thống xả thải. Trận mưa lịch sử đầu tháng 12-2018 nhấn chìm nhiều khu vực của thành phố trong biển nước. Mấy ngày qua, mưa lớn, sóng biển dâng cao khiến bờ biển bị xâm thực mạnh, cát bồi lấp nhiều cửa xả ven biển, gây sạt lở nghiêm trọng.

Băn khoăn tính khả thi
Băn khoăn tính khả thi

Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ chính thức được áp dụng từ năm học 2020-2021, với kỳ vọng không lặp lại tình trạng “quá tải” cho học sinh và khắc phục nhiều bất cập hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều băn khoăn về tính khả thi để triển khai chương trình này khi “bài toán khó” lại được... “đẩy” về phía người dạy, tạo áp lực lên nhà trường, trong lúc chất lượng giáo viên (GV) và cơ sở vật chất vẫn còn lắm lo toan.