Đảng CNRP đối lập ở Campuchia bị giải thể

NDĐT - Ngày 16-11, Tòa án Tối cao Campuchia ra phán quyết giải thể đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập và cấm 118 thành viên lãnh đạo cấp cao đảng này hoạt động chính trị trong năm năm.  (16/11/2017)

TIN BÀI KHÁC

Argentina nỗ lực tìm tàu ngầm mất liên lạc

  20/11/2017
Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, lực lượng hải quân Argentina đẩy nhanh nỗ lực tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan, cùng 44 thành viên mất liên lạc hôm 17-11 khi đang làm nhiệm vụ tuần tra tại Vùng đặc quyền kinh tế nước này, gần cảng Madryn, trên Đại Tây Dương. Đến ngày 18-11, Hải quân Argentina đã nhận được các tín hiệu cấp cứu thông qua vệ tinh được cho là từ tàu ARA San Juan. Bộ Quốc phòng Argentina xác nhận, đã có bảy "cuộc gọi vệ tinh bất thành". Hiện giới chức năng đang xác định nơi những tín hiệu trên được phát đi. 

Đánh giá cao vai trò chủ nhà APEC 2017

  20/11/2017
Thời báo Kinh tế của Ấn Độ vừa đăng bài viết của chuyên gia Đ.Chao-đu-ri, trong đó nhận định, với vai trò là chủ nhà APEC 2017, Việt Nam đã nỗ lực nhằm hài hòa lợi ích giữa các nền kinh tế thành viên APEC, tìm kiếm nền tảng chung để thu hẹp sự khác biệt, đẩy mạnh hợp tác giữa các nền kinh tế. 

Tin vắn thế giới

  20/11/2017
* Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) gửi thông báo đến sáu chính đảng, đề nghị sớm cung cấp thông tin, thủ tục cần thiết để nhận bổ sung ghế tại Quốc hội và Hội đồng xã, phường, đang bỏ trống sau khi đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập bị giải thể. 

Động đất ở Trung Quốc

  19/11/2017
Tân Hoa xã đưa tin, sáng 18-11, một trận động đất mạnh 6,9 độ richter, với tâm chấn ở độ sâu khoảng 10 km, đã xảy ra tại một khu vực hẻo lánh thuộc khu tự trị Tây Tạng ở tây nam Trung Quốc, cách các thị trấn A-long, Pa-xi-hát và Tê-du của Ấn Ðộ khoảng 240 km. Trận động đất gây mất điện và phá hủy một số tòa nhà ở vùng Tây Tạng. Chưa có báo cáo về thương vong. 

Iraq giải phóng “thành trì đô thị” cuối cùng của IS

  19/11/2017
Theo Reuters và TTXVN, ngày 17-11, các lực lượng an ninh Iraq đẩy lui các tay súng IS, giải phóng hoàn toàn thành phố Syria giáp biên giới Syria, nơi được cho là thành trì đô thị cuối cùng của IS ở Iraq. Tổng thống Iraq Haider al-Abadi đã chúc mừng người dân và các lực lượng an ninh về chiến thắng này. 

Căng thẳng tiếp diễn tại Zimbabwe

  19/11/2017
Theo Reuters và TTXVN, căng thẳng gia tăng tại Zimbabwe khi đảng cầm quyền ZANU-PF ngày 17-11 kêu gọi Tổng thống nước này Robert Mugabe từ chức. Các ủy ban của đảng ZANU-PF tại tám trong 10 tỉnh, thành phố trong cả nước đã nhóm họp và yêu cầu Tổng thống Mugabe cùng vợ ông rời khỏi đảng. 

Tin vắn thế giới

  19/11/2017
* Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia, với chủ đề "Hữu nghị hợp tác và phát triển", Hội chợ Thương mại Việt Nam 2017 đã khai mạc tại Phnôm Pênh. Ðây là hoạt động chào mừng 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. 

Đàm phán NAFTA gặp khó khăn

  19/11/2017
Theo Reuters, Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 17-11, vòng thứ năm tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mỹ, Canada và Mexico đã khởi động tại thủ đô Mexico. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi khai mạc, Nghiệp đoàn Canada cho biết, tái đàm phán NAFTA gặp khó khăn do phía Mỹ không có ý định thỏa hiệp, khi không thể hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sẽ linh hoạt trong đàm phán. 

Sự kiện nổi bật trong tuần

  19/11/2017
* Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị cấp cao liên quan, tổ chức tại Manila, Philippines. * Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, góp phần quan trọng củng cố tình hữu nghị truyền thống, làm sâu sắc hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. 

Tầm nhìn và vị thế mới của Việt Nam

  19/11/2017
Truyền thông và dư luận quốc tế tiếp tục dành nhiều bài viết và ý kiến đánh giá cao công tác tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC 2017, cũng như vai trò và vị thế của Việt Nam. 

Trung Quốc: Thúc đẩy quan hệ với Triều Tiên

  19/11/2017
Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên nhất trí thúc đẩy mối quan hệ song phương tốt đẹp hơn. Ðó là kết quả cuộc gặp tại Bình Nhưỡng, giữa Ðặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Tống Ðào và Phó Chủ tịch Ðảng Lao động Triều Tiên Choe Ryong-hae. Hai bên khẳng định tiếp tục tăng cường tình hữu nghị truyền thống, phát triển quan hệ hợp tác giữa hai Ðảng, hai nước mang lại lợi ích cho người dân Trung Quốc và Triều Tiên. 

Tiêu điểm

  18/11/2017
Một cử chỉ đầy tính biểu cảm. Một khung cảnh toàn những đổ vỡ. Mất mát dâng trào, nhưng đây lại không phải là chứng tích giao tranh, không phải chiến địa nào.