Thông điệp cứng rắn

Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính sau các động thái leo thang căng thẳng thương mại với Mỹ. Quyết định tăng thuế gấp hai lần đánh vào các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ của Mỹ đã khiến thị trường tài chính Ankara chao đảo, đồng nội tệ lira của Thổ Nhĩ Kỳ mất giá mạnh, đe doạ tác động tiêu cực tới các thị trường tài chính khác. (17/08/2018)

TIN BÀI KHÁC

Căng thẳng quan hệ Nga - Mỹ

  15/08/2018
Theo Reuters, ngày 13-8, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống Nga, trong đó Moscow kêu gọi Washington từ bỏ đường lối vô trách nhiệm làm phá vỡ thế cân bằng hệ thống pháp lý quốc tế về kiểm soát vũ khí. Nga cũng chỉ trích Mỹ cố tình phớt lờ sự thật rằng chương trình tiêu hủy vũ khí hóa học của Nga đã hoàn tất hồi năm ngoái, được thực hiện dưới sự giám sát nghiêm ngặt của cộng đồng quốc tế. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cam kết sớm ổn định đất nước

  15/08/2018
Theo Reuters và TTXVN, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan đã cáo buộc "các phần tử khủng bố kinh tế" âm mưu hãm hại nước này bằng cách lan truyền thông tin sai lệch, đồng thời khẳng định các đối tượng này sẽ bị pháp luật trừng trị. Bên cạnh đó, ông chỉ trích Mỹ đang tìm cách "đâm sau lưng" Ankara thông qua các biện pháp trừng phạt. 

Cuba tổ chức tham vấn nhân dân về dự thảo Hiến pháp

  15/08/2018
Theo Reuters và TTXVN, hàng triệu người dân Cuba đã được triệu tập tham gia quy trình tham vấn quần chúng nhân dân đối với bản dự thảo Hiến pháp mới, dự kiến kéo dài tới ngày 15-11. Hơn 15 nghìn người có nhiệm vụ điều hành các cuộc tham vấn ý kiến nhân dân tại 35 nghìn địa điểm làm việc cũng như trong các cuộc họp cộng đồng trong suốt thời gian diễn ra quy trình. 

Nguy cơ một cuộc chiến mới

  15/08/2018
Một “cuộc chiến kinh tế” được cho là có thể hình thành sau khi Tổng thống Mỹ D.Trump “cấm cửa” đối với các công ty làm ăn với Iran. Hàng loạt công ty nước ngoài lớn đã và đang rời khỏi Iran nhằm tránh đòn trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, cả Iran và một số đối tác, trong đó có châu Âu, vẫn kiên quyết duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran, cũng như dùng hàng rào kỹ thuật để bảo vệ lợi ích kinh tế trước đe dọa trừng phạt của Mỹ. 

Tin vắn thế giới

  15/08/2018
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hối thúc Nhật Bản gửi lời xin lỗi chân thành đến những phụ nữ từng bị ép làm "nô lệ tình dục" cho binh lính phát-xít Nhật trong Chiến tranh thế giới thứ hai, đồng thời khẳng định vấn đề này không thể giải quyết bằng ngoại giao. 

Triều Tiên: Hối thúc Mỹ thực thi thỏa thuận cấp cao

  15/08/2018
Truyền thông Triều Tiên trong tuần này đã khẳng định lại lời kêu gọi của nước này đối với tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) thông qua các kênh tuyên truyền đối ngoại, theo đó nhấn mạnh sự cần thiết của duy trì tin cậy lẫn nhau nhằm đạt được tiến triển trong quá trình phi hạt nhân hóa, cũng như trong quan hệ với Mỹ. 

Sập cầu cạn tại Italy, ít nhất 10 người thiệt mạng

  14/08/2018
NDĐT - Reuters dẫn các nguồn tin cảnh sát địa phương tại Italy cho biết, ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 20 phương tiện giao thông chịu ảnh hưởng của vụ sập cầu cạn Morandi xảy ra vào trưa 14-8, tại thành phố cảng Genoa ở phía bắc nước này. 

Lao xe vào hàng rào an ninh của tòa nhà Quốc hội Anh

  14/08/2018
NDĐT - Reuters dẫn lời các cơ quan khẩn cấp của Anh cho biết, ngày 14-8, một xe ô-tô đã lao vào hàng rào an ninh bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh khiến hai người bị thương. Vụ việc đang được điều tra theo hướng một vụ khủng bố. 

"Dư chấn" từ trận động đất tại Indonesia

  14/08/2018
NDĐT - Hơn 430 người chết và thiệt hại lên đến 342 triệu USD là hậu quả từ trận động đất khủng khiếp xảy ra trên đảo Lombok của Indonesia vào tuần trước. Những hình ảnh sau đây cho thấy, "dư chấn" nặng nề từ trận động đất này đang đè nặng lên cuộc sống của người dân nơi đây. 

Tổng thống Mỹ ký duyệt đạo luật chính sách quốc phòng tài khóa 2019

  14/08/2018
NDĐT - Ngày 13-8, tại căn cứ quân sự Fort Drum ở New York, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký duyệt Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA) tài khóa 2019 (bắt đầu từ ngày 1-10-2018) trị giá khoảng 716 tỷ USD. 

Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng các biện pháp ổn định tài chính

  14/08/2018
Theo Reuters và TTXVN, ngày 13-8, Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng áp dụng "mọi biện pháp cần thiết" nhằm bảo đảm ổn định tài chính sau sự sụt giá của đồng nội tệ lira, đồng thời cam kết bảo đảm thanh khoản cho các ngân hàng. 

Philippines: Sa thải nhiều sĩ quan quân đội cấp cao

  14/08/2018
Theo Reuters và TTXVN, người phát ngôn của Tổng thống Philippines thông báo, Tổng thống R.Duterte đã ra sắc lệnh sa thải 20 quan chức, trong đó có một chuẩn tướng và một số đại tá với cáo buộc tham nhũng liên quan hoạt động mua sắm các thiết bị quân y.