Phép thử đối với đảng cầm quyền ở Pháp
Phép thử đối với đảng cầm quyền ở Pháp

Hôm nay (26-5), cử tri Pháp cùng cử tri ở 20 nước khác trong Liên hiệp châu Âu (EU) đi bỏ phiếu đợt cuối để bầu 74 đại diện tại Nghị viện châu Âu (EP) nhiệm kỳ 2019-2024. Ðây là đợt bầu cử quan trọng không chỉ đối với cử tri Pháp trong việc bầu chọn các đại diện cho người dân Pháp tham gia cơ quan lập pháp của EU mà còn là cuộc "kiểm tra qua bầu cử" lớn đầu tiên đối với Tổng thống E. Ma-crông kể từ khi lên nắm quyền năm 2017.

Xúc tiến lập chính phủ mới ở Ấn Ðộ
Xúc tiến lập chính phủ mới ở Ấn Ðộ

Theo Roi-tơ và TTXVN, sau khi đảng Nhân dân Ấn Ðộ (BJP) được xác nhận giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện khóa 17, ngày 24-5, Hội đồng Bộ trưởng do Thủ tướng N.Mô-đi đứng đầu đã đệ đơn từ chức và được Tổng thống R.N.Cô-vin chấp thuận, động thái mở đường cho thành lập chính phủ mới ở quốc gia này. Tổng thống N.Cô-vin đã đề nghị ông N.Mô-đi tiếp tục làm việc cho đến khi chính phủ mới nhận nhiệm sở.

Thế giới ngày qua
Thế giới ngày qua

EU: Lên án Mỹ chống Cu-ba

Sự kiện nổi bật trong tuần
Sự kiện nổi bật trong tuần

* Ðảng Nhân dân Ấn Ðộ giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện khóa 17.

Gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và I-ran
Gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và I-ran

Theo Roi-tơ, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm ngày 24-5 tuyên bố sẽ cử khoảng 1.500 binh sĩ Mỹ tới Trung Ðông, và đã thông báo với Quốc hội về kế hoạch triển khai. Ông Ð.Trăm coi đây như một biện pháp phòng vệ, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với I-ran. Theo các nguồn tin, các lực lượng được triển khai sẽ giúp tăng cường sức mạnh phòng thủ của Mỹ tại khu vực Trung Ðông.

Các nước châu Âu tiếp tục bầu EP
Các nước châu Âu tiếp tục bầu EP

Theo Roi-tơ và TTXVN, theo kết quả sơ bộ cuộc bỏ phiếu bầu Nghị viện châu Âu (EP) ở CH Ai-len, đảng Xanh đã đạt kết quả cao hơn mong đợi, có thể giành được tới ba ghế và đứng vị trí thứ hai sau đảng Fine Gael, đảng trung hữu cầm quyền của Thủ tướng L.Va-rát-ca (thuộc nhóm đảng Nhân dân châu Âu - PPE tại Nghị viện châu Âu). Các nhà quan sát nhận thấy, đảng Xanh đã có bước đột phá ngoài mong đợi.

Chiến lược "hồi sinh" ngành công nghiệp dầu mỏ của I-rắc
Chiến lược

Trong bối cảnh I-ran bị Mỹ siết chặt lệnh trừng phạt trong lĩnh vực dầu mỏ, I-rắc có kế hoạch trở thành nhà cung cấp dầu mỏ lớn của khu vực và thế giới. Quốc gia này đang trong công cuộc tái thiết sau cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và khôi phục ngành công nghiệp khai thác "vàng đen".

ASEAN – Australia quyết tâm hợp tác thực chất
ASEAN – Australia quyết tâm hợp tác thực chất

NDĐT - Nhấn mạnh năm 2019 là năm kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-Australia (tháng 4-1974 - 4-2019), Australia công bố sẽ dành hai triệu USD cho hợp tác an ninh, triển khai Chương trình “Australia now – ASEAN 2019” nhằm tăng cường hiểu biết và nhận thức về quan hệ giữa Australia và các nước ASEAN.

13 hãng hàng không Trung Quốc yêu cầu Boeing bồi thường 580 triệu USD
13 hãng hàng không Trung Quốc yêu cầu Boeing bồi thường 580 triệu USD

NDĐT- Toàn bộ 13 hãng hàng không Trung Quốc đang sử dụng dòng máy bay Boeing 737 MAX đã chính thức đưa ra yêu cầu bồi thường với công ty Boeing về những thiệt hại do các máy bay phải ngừng khai thác thương mại cũng như các hợp đồng mua bán máy bay phải lùi thời gian bàn giao.

Nổ ở trung tâm thành phố Lyon, 13 người bị thương
Nổ ở trung tâm thành phố Lyon, 13 người bị thương

NDĐT - Cảnh sát Pháp và các công tố viên cho biết, khoảng 17 giờ 30 phút ngày 24-5 (giờ địa phương), một chiếc vali hoặc một cái túi tình nghi có chứa chất nổ và "đinh vít" đã phát nổ trước tiệm bánh Brioche Dorée, ở góc phố đi bộ Victor Hugo và phố Sala đông đúc, gần Quảng trường Bellecour, ở trung tâm thành phố Lyon, làm 13 người bị thương, trong đó có 12 người lớn và một bé gái 8 tuổi.