Nước Anh có Bộ trưởng phụ trách Brexit mới

NDĐT - Thủ tướng Anh Theresa May ngày 16-11 đã bổ nhiệm Thứ trưởng Y tế Stephen Barclay, người bỏ phiếu ủng hộ nước Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, làm Bộ trưởng phụ trách Brexit mới. (17/11/2018)

TIN BÀI KHÁC

Thúc đẩy đối thoại về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên

  16/11/2018
Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 15-11, Phó Tổng thống Mỹ M.Pence cho biết, Tổng thống D.Trump dự kiến sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong năm 2019, song sẽ không lặp lại sai lầm quá khứ khi để cho các cam kết về chấm dứt chương trình vũ khí bị đổ vỡ. Sau cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở Singapore, ông Pence nhấn mạnh, Tổng thống Hàn Quốc nhất trí phối hợp chặt chẽ với Mỹ cũng như đóng vai trò tích cực trong việc xúc tiến cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai. 

Nhiều bộ trưởng Anh từ chức

  16/11/2018
Theo Reuters và TTXVN, Bộ trưởng Brexit Anh D.Raab thông báo quyết định từ chức ngày 15-11, một ngày sau khi Anh và Liên hiệp châu Âu (EU) công bố dự thảo thỏa thuận Anh rời khỏi EU. Trong thư từ chức, ông Raab chỉ trích các điều khoản thỏa thuận liên quan đến vấn đề biên giới Bắc Ireland tạo ra mối đe dọa thật sự đối với toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc Anh. Quan điểm cá nhân của ông là phản đối một thỏa thuận quy định tự do đi lại tại khu vực biên giới giữa Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh với Cộng hòa Ireland. 

Tin vắn thế giới

  16/11/2018
* Tại triển lãm quốc tế doanh nghiệp vừa và nhỏ lần thứ 14 diễn ra tại Tokyo (Nhật Bản), ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam được nhận định đủ sức đáp ứng cho một ngành sản xuất phát triển và dần bắt nhịp với các nền sản xuất hiện đại nhất trên thế giới. 

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ năm

  15/11/2018
Chiều 14-11, Bộ Quốc phòng tổ chức Họp báo giới thiệu chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ năm. 

Nga: Đe dọa tẩy chay Diễn đàn Davos

  15/11/2018
Theo Reuters và TTXVN, Thủ tướng Nga D.Medvedev đã cảnh báo Moscow sẽ không cử đoàn tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ) vào tháng 1-2019 nếu các doanh nhân hàng đầu của Nga bị cấm tham dự Diễn đàn.  

Tin vắn thế giới

  15/11/2018
* Truyền thông Thái-lan cho biết, Chính phủ Thái-lan đã đề xuất lùi thời điểm tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN đến tháng 6-2019 thay vì tháng 4-2019 do lo ngại bị ảnh hưởng bởi việc tổ chức tổng tuyển cử, dự kiến vào tháng 2-2019. 

Khủng hoảng chính trị ở Sri Lanka

  15/11/2018
Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 14-11, Quốc hội Sri Lanka rơi vào tình trạng hỗn loạn khi một kiến nghị bất tín nhiệm tân Thủ tướng M.Rajapakse được đưa ra bỏ phiếu. Khi kiến nghị được đưa ra bỏ phiếu, các nghị sĩ thuộc đảng của ông Rajapakse rầm rộ phản đối và tân thủ tướng đã rời phòng họp. Chủ tịch Quốc hội tuyên bố, phần lớn thành viên trong Quốc hội gồm 225 ghế đã ủng hộ kiến nghị bất tín nhiệm ông Rajapakse. 

Tiến trình thành lập chính phủ tại Thụy Điển bế tắc

  15/11/2018
Theo Reuters và TTXVN, ngày 14-11, Quốc hội Thụy Điển từ chối phê chuẩn lãnh đạo đảng Ôn hòa U.Kristersson giữ chức Thủ tướng. Quyết định này tiếp tục đẩy tiến trình thành lập chính phủ tại Thụy Điển vào tình trạng bế tắc kể từ cuộc bầu cử hồi tháng 9 vừa qua.  

Bước đột phá

  15/11/2018
Hội nghị quốc tế về Libya vừa diễn ra ở thành phố Palermo, thủ phủ của Sicilia, Italy đã khép lại với tia hy vọng mở cánh cửa hòa bình cho quốc gia Bắc Phi. Các nhà lãnh đạo chính trị chủ chốt ở Libya cam kết sẽ thực hiện theo một tiến trình chính trị do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ. Đây được coi là bước đột phá ngoại giao quan trọng nhằm tiến tới hóa giải những mâu thuẫn sâu sắc giữa các phe phái đối địch ở Libya. 

Ngăn chặn thảm họa từ biến đổi khí hậu

  15/11/2018
Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (IPCC) trong một báo cáo mới đây cảnh báo, để tránh những tai họa thảm khốc do biến đổi khí hậu gây ra, các chính phủ trên thế giới cần hành động nhanh chóng và có những thay đổi chưa từng có trong tất cả các lĩnh vực của xã hội. Các chuyên gia nhận định, chỉ còn hơn 10 năm để ngăn chặn thảm họa biến đổi khí hậu. 

Anh, EU đạt dự thảo thỏa thuận Brexit

  14/11/2018
NDĐT - Ngày 13-11, Văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, các nhà đàm phán của nước này và Liên hiệp châu Âu (EU) đã đạt được một dự thảo thỏa thuận Brexit. Một quan chức cấp cao của EU cũng xác nhận thông tin này. 

[Infographic]: Những dấu ấn tự hào trong 20 năm Việt Nam tham gia APEC

  14/11/2018
NDĐT - Đúng 20 năm trước, tại Malaysia, Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC); đánh dấu bước triển khai quan trọng chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước. Kể từ đó, Việt Nam đã tích cực tham gia và đóng góp thúc đẩy hợp tác diễn đàn đa phương này.