Nổ súng trên Đại lộ Champs-Elysées, một cảnh sát thiệt mạng

  21/04/2017
NDĐT - Bộ Nội vụ Pháp cho biết, vào khoảng 21 giờ, ngày 20-4 (2 giờ sáng giờ Việt Nam), một kẻ tấn công đã nã đạn vào cảnh sát trên Đại lộ Champs-Elysées ở thủ đô Paris làm một cảnh sát thiệt mạng và hai người khác bị thương nặng.  

Ê-cu-a-đo: Kết quả kiểm lại phiếu bầu

  21/04/2017
Hội đồng bầu cử quốc gia Ê-cu-a-đo (CNE) công bố kết quả kiểm lại 12% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống nước này hôm 2-4; khẳng định ứng cử viên cánh tả L.Mô-rê-nô giành thắng lợi. 

Tin vắn thế giới

  21/04/2017
* Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã thăm làm việc tại Cốt Đi-voa, đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở châu Phi, nhằm thúc đẩy hợp tác song phương. 

Tin vắn thế giới

  23/04/2017
* Phó Tổng thống Mỹ M.Pen-xơ cho biết, nhóm tàu sân bay tác chiến của Mỹ, do tàu USS Carl Vinson dẫn dầu, đang trong hành trình tiến về bán đảo Triều Tiên, sẽ tới biển Nhật Bản trong vài ngày tới. 

Mỹ: Duy trì cam kết với châu Á - Thái Bình Dương

  23/04/2017
Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà M.Tơn-bun trong chuyến thăm Ô-xtrây-li-a, Phó Tổng thống Mỹ M.Pen-xơ khẳng định lại các cam kết của Mỹ đối với Ô-xtrây-li-a và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.  

Triều Tiên sẵn sàng đối phó “hành động khiêu khích”

  23/04/2017
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22-4 đăng tuyên bố của Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên nhấn mạnh, Bình Nhưỡng đang theo dõi chặt chẽ các động thái của Mỹ, đồng thời sẵn sàng đối phó mọi “hành động khiêu khích” của Oa-sinh-tơn.  

Hoạt động hữu nghị Việt Nam - Ru-ma-ni

  23/04/2017
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, tổ chức tại Hà Nội, ngày 22-4, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ru-ma-ni khẳng định sẽ tích cực triển khai các hoạt động hữu nghị, làm cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.  

G20 thúc đẩy thương mại tự do

  23/04/2017
Theo Roi-tơ và TTXVN, tại Oa-sinh-tơn (Mỹ), các Bộ trưởng Tài chính thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nhóm họp bên lề Hội nghị mùa xuân của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB). 

Sự kiện nổi bật trong tuần

  23/04/2017
* Thủ tướng Xri Lan-ca R.Uých-rê-mê-xinh-hê thăm chính thức Việt Nam. Hai nước ra Tuyên bố chung khẳng định nâng tầm quan hệ song phương. * Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ra tuyên bố lên án vụ thử tên lửa mới nhất của CHDCND Triều Tiên. Tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng. 

Mỹ tăng cường hợp tác với châu Á

  22/04/2017
Theo Roi-tơ và TTXVN, trong chuyến thăm In-đô-nê-xi-a, ngày 21-4, Phó Tổng thống Mỹ M.Pen-xơ thông báo, các công ty hai nước đã đạt 11 thỏa thuận với tổng trị giá 10 tỷ USD. Trong đó có thỏa thuận Tập đoàn năng lượng Exxon Mobil của Mỹ cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho công ty năng lượng quốc doanh Pertamina của In-đô-nê-xi-a, Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ cung cấp các hệ thống vũ khí mới cho máy bay chiến đấu F-16. Sau In-đô-nê-xi-a, Phó Tổng thống Mỹ thăm Ô-xtrây-li-a. 

Thảo luận tình hình bán đảo Triều Tiên, Trung Đông

  22/04/2017
Theo TTXVN và tin nước ngoài, Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc ngày 20-4 đã thông qua tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa mới nhất của CHDCND Triều Tiên, cảnh báo áp đặt các lệnh trừng phạt mới liên quan những hành động gây bất ổn trên bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố khẳng định, các hoạt động tên lửa trái phép của Bình Nhưỡng khiến căng thẳng gia tăng nghiêm trọng ở cả trong và ngoài khu vực. 

Liên hợp quốc kêu gọi các bên ở Vê-nê-xu-ê-la đối thoại

  22/04/2017
Tại cuộc họp báo ngày 20-4, Người phát ngôn Liên hợp quốc X.Đu-gia-rích kêu gọi Chính phủ và phe đối lập ở Vê-nê-xu-ê-la tiến hành đối thoại nhằm hạ nhiệt căng thẳng, ngăn chặn đụng độ trong các cuộc biểu tình. Liên hợp quốc cho rằng, các bên ở Vê-nê-xu-ê-la cần có bước đi cụ thể để tránh gây chia rẽ và giải quyết các thách thức và vì lợi ích của người dân. 

Tin vắn thế giới

  22/04/2017
* Tại trụ sở Tổng hội người Cam-pu-chia gốc Việt Nam ở thủ đô Phnôm Pênh, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và trao quà tặng hơn 500 kiều bào và người dân Cam-pu-chia có hoàn cảnh khó khăn.  

Hàn Quốc: Bày tỏ thất vọng với Nhật Bản

  22/04/2017
Ngày 21-4, Chính phủ Hàn Quốc bày tỏ quan ngại và thất vọng sâu sắc về việc nhiều thành viên cấp cao trong Chính phủ và Quốc hội Nhật Bản đã gửi đồ lễ và đến viếng tại đền Y-a-xư-cư-ni, nơi thờ những binh sĩ Nhật Bản chết trong chiến tranh thế giới thứ hai. Trước đó, khoảng 95 nghị sĩ Nhật Bản, trong đó có Bộ trưởng Thông tin liên lạc X.Ta-ca-i-chi, đã đến viếng tại đền này. Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê cũng gửi đồ viếng. 

Về vụ tiến công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Xy-ri

  21/04/2017
Theo Roi-tơ và TTXVN, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) của Liên hợp quốc ngày 19-4 cho biết, kết quả xét nghiệm các mẫu phẩm lấy từ vụ tiến công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Xy-ri cho thấy bằng chứng “không thể chối cãi” về việc sử dụng chất độc thần kinh xa-rin (sarin) hoặc chất tương tự. OPCW đã tiến hành phân tích mẫu phẩm lấy từ 10 nạn nhân trong vụ tiến công ở tỉnh Ít-líp của Xy-ri hôm 4-4. Báo cáo chi tiết được công bố trong vài ngày tới.  

Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la kêu gọi đối thoại

  21/04/2017
Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, sau khi lên án các lực lượng cánh hữu ở trong và ngoài nước âm mưu gây bất ổn tình hình Vê-nê-xu-ê-la, Tổng thống nước này N.Ma-đu-rô tiếp tục kêu gọi phe đối lập tiến hành đối thoại. 

Các nước thảo luận vấn đề hạt nhân Triều Tiên

  21/04/2017
Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 20-4, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo, các trưởng đoàn đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên của nước này cùng Mỹ và Nhật Bản tuần tới nhóm họp tại Tô-ki-ô (Nhật Bản), trong nỗ lực thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Hội nghị thống nhất cách thức phản ứng đối với các động thái bị cáo buộc là khiêu khích của CHDCND Triều Tiên.