EU thúc đẩy đàm phán vấn đề di cư với Ai Cập và Tunisia

EU thúc đẩy đàm phán vấn đề di cư với Ai Cập và Tunisia

NDĐT - Ngày 20-2, theo hãng tin Reuters, tại Brussels, hai quan chức cấp cao của Liên hiệp châu Âu (EU) cho biết, khối này đang làm đơn giản hóa thủ tục thị thực và tăng cường viện trợ kinh tế cho Tunisia và Ai Cập để đổi lấy hoạt động trục xuất “những người di cư không mong muốn đến từ châu Phi” diễn ra trôi chảy hơn. (20/02/2017)

TIN BÀI KHÁC:

24 giờ: Khai mạc Cuộc họp các quan chức cao cấp ASEAN (SOM)

  21/02/2017
* Ngày 20-2, tại Bô-ra-cay, Phi-li-pin diễn ra lễ khai mạc Cuộc họp các quan chức cao cấp ASEAN (SOM), nhằm trù bị nội dung cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng tham dự cuộc họp. 

Các cuộc họp APEC tiếp tục thông qua nhiều ưu tiên công tác năm 2017

  21/02/2017
Ngày 20-2, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM1) và các cuộc họp liên quan, hơn 580 đại biểu APEC đã tham dự các hoạt động của tám nhóm công tác, tiểu ban và hội thảo của APEC, gồm: Phát triển nguồn nhân lực (HRDWG), Chống tham nhũng và minh bạch hóa (ACTWG), Di chuyển doanh nhân (BMG), Khoa học đời sống và đổi mới (LSIF), Chuyên gia về chống khai thác gỗ trái phép và thương mại liên quan (EGILAT), Tiêu chuẩn và Hợp chuẩn (SCSC), Luật và chính sách cạnh tranh (CPLG), Các thủ tục hải quan (SCCP). 

I-ran dọa khôi phục chương trình hạt nhân

  21/02/2017
Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, Chủ tịch Quốc hội I-ran A.La-ri-gia-ni cảnh báo khôi phục chương trình hạt nhân của nước này, nếu Oa-sinh-tơn quyết tâm hủy bỏ Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) mà Tê-hê-ran ký với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) hồi tháng 7-2015 tại Viên, Áo; đồng thời nhấn mạnh, I-ran và Nga chia sẻ các mục tiêu chung và nhất trí về tương lai của Xy-ri. 

Điện mừng

  21/02/2017
Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - E-xtô-ni-a (1992 - 2017), ngày 20-2, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện mừng đến Bộ trưởng Ngoại giao E-xtô-ni-a Xơ-ven Mích-xơ. 

Công bố lệnh ngừng bắn tại U-crai-na

  20/02/2017
Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 18-2, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp thông báo, một lệnh ngừng bắn giữa quân đội U-crai-na và phe đòi độc lập tại miền đông U-crai-na chính thức có hiệu lực từ ngày 20-2. Thông báo được đưa ra tại cuộc họp của Bộ trưởng Ngoại giao các nước thuộc nhóm Bộ tứ Noóc-măng-đi (gồm Nga, Pháp, Ðức và U-crai-na), bên lề Hội nghị an ninh quốc tế tại Mu-ních (Ðức, Nga hy vọng Chính quyền Ki-ép và lực lượng đòi độc lập ở Ðôn-bát nhất trí về trao đổi tù nhân theo nguyên tắc "một đổi một". 

Mỹ cam kết thúc đẩy hợp tác với các nước

  20/02/2017
Trong nỗ lực khẳng định cam kết của chính quyền mới ở Mỹ hợp tác với cộng đồng quốc tế, bên lề Hội nghị an ninh quốc tế đang diễn ra tại TP Mu-ních (Ðức), Phó Tổng thống Mỹ M.Pen-xơ đã gặp lãnh đạo nhiều nước trên thế giới. 

I-rắc mở chiến dịch lớn giải phóng Mô-xun

  20/02/2017
Theo Roi-tơ, ngày 19-2, Thủ tướng I-rắc H.A-ba-đi thông báo triển khai các chiến dịch quân sự lớn nhằm giành lại khu vực phía tây TP Mô-xun từ tay tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Các lực lượng I-rắc được Mỹ hậu thuẫn bắt đầu di chuyển về phía sân bay Mô-xun, mục tiêu đầu tiên của chiến dịch là giành lại sườn tây thành phố này. Cảnh sát I-rắc đang tiến tới rìa phía nam thành phố và phía tây của sông Ti-grít. Trong vài giờ đầu, cảnh sát đã giành lại một số làng và một trạm phát điện. 

Nỗ lực khôi phục đàm phán sáu bên về Triều Tiên

  20/02/2017
Theo Roi-tơ và TTXVN, Mỹ hối thúc Trung Quốc duy trì sức ép đối với CHDCND Triều Tiên nhằm đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. 

Các cuộc họp APEC đạt kết quả thiết thực

  20/02/2017
Ngày 19-2, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cấp cao APEC (SOM1), tiếp tục diễn ra một loạt cuộc họp của 10 nhóm công tác và tiểu ban APEC về các lĩnh vực, gồm: Ứng phó tình trạng khẩn cấp (EPWG), Phát triển nguồn nhân lực (HRDWG), Chống tham nhũng và minh bạch hóa (ACTWG), Nhóm chuyên gia về chống khai thác gỗ trái phép và thương mại liên quan (EGILAT), Nhóm chuyên gia về sở hữu trí tuệ (IPEG), Di chuyển doanh nhân (BMG), Ðối thoại hóa chất (CD), Diễn đàn khoa học đời sống và đổi mới (LSIF), Ðối tác chính sách về khoa học, công nghệ và sáng tạo (PPSTI) và Tiêu chuẩn và hợp chuẩn (SCSC). Với vai trò chủ nhà, các đoàn Việt Nam chủ động và tích cực tham gia, đóng góp vào các nội dung thảo luận chung. 

Tin vắn thế giới

  20/02/2017
Tại Hội nghị G20 ở Ðức, Bộ trưởng Ngoại giao In-đô-nê-xi-a R.Mác-xu-đi khẳng định quan điểm của Gia-các-ta coi trọng hợp tác với các nước châu Phi và trong khuôn khổ hợp tác Nam - Nam.  

Cu-ba: Ký nhiều thỏa thuận với I-ran

  20/02/2017
Cu-ba và I-ran vừa ký 12 văn kiện hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực, như nông nghiệp, thủy lợi, giáo dục đại học, công nghiệp dược phẩm, phát thanh truyền hình và miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ. Các thỏa thuận đạt được tại kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban liên chính phủ Cu-ba – I-ran, do Bộ trưởng Ngoại thương và Ðầu tư nước ngoài Cu-ba R.Man-mi-éc-ta và Bộ trưởng Y tế I-ran H.Ha-se-mi đồng chủ trì, tại thủ đô La Ha-ba-na của Cu-ba. 

Sự kiện nổi bật trong tuần

  19/02/2017
* Lãnh đạo các nước thảo luận về vấn đề hòa bình và chống khủng bố tại Hội nghị An ninh quốc tế ở Mu-ních (Đức). 

Thế giới ngày qua

  19/02/2017
* Mỹ: Bác thông tin về bắt giữ người nhập cư trái phép * Ai Cập: Phản đối lập Nhà nước Pa-le-xtin ở Xi-nai * Nga: Thông qua thỏa thuận an toàn hàng không * Anh: Thu phí ô nhiễm môi trường  

Khai mạc Hội nghị quan chức cấp cao APEC lần thứ nhất

  19/02/2017
Ngày 18-2, các cuộc họp đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp (SOM1) của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), với chủ đề chung của Năm APEC 2017 "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung", đã khai mạc tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.