Gần 26 nghìn trẻ em di cư không có người lớn đi cùng đến Italia trong năm 2016

Gần 26 nghìn trẻ em di cư không có người lớn đi cùng đến Italia trong năm 2016

NDĐT – Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vừa cho biết, khoảng 25.800 trẻ em di cư không có người lớn đi kèm đã tới Italia trong năm ngoái, gấp hơn hai lần con số thống kê của năm 2015.  (15/01/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Một đi không trở lại

  15/01/2017
Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Đ.Pê-xcốp vừa cho biết, Nga không có ý định trở lại thể thức G-8, tức Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G-7) và Nga. Phát ngôn này đã gây bất ngờ, bởi trước đó Bộ trưởng Ngoại giao I-ta-li-a A.An-pha-nô “đánh tiếng” không loại trừ khả năng thể thức G8 sẽ được phục hồi thông qua Hội nghị cấp cao dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 tới tại thành phố Ta-ô-mi-na ở đảo Xi-xin của I-ta-li-a.  

Sự kiện nổi bật trong tuần

  15/01/2017
* Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta thăm chính thức nước CHND Trung Hoa từ ngày 12 đến 15-1. 

Chính quyền mới của Mỹ để ngỏ khả năng bỏ trừng phạt Nga

  15/01/2017
Theo Roi-tơ và TTXVN, trả lời phỏng vấn Nhật báo phố Uôn mới đây, Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm cho rằng, không có lý do gì để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Mát-xcơ-va nếu Nga chứng tỏ đang giúp Mỹ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và trong các vấn đề khác.  

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt hơn 40 tay súng IS

  15/01/2017
Theo Tân Hoa xã, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt 41 tay súng thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và tiến công 187 mục tiêu của nhóm khủng bố này trong một chiến dịch kéo dài 24 giờ ở khu vực An Báp, miền bắc Xy-ri. Trong chiến dịch này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã mở 10 cuộc không kích ở quận Xu-phla-ni-y-a và Bơ-da-ga, gần An Báp. Chiến dịch cũng vô hiệu hóa hàng trăm thiết bị nổ do IS cài đặt. 

Thế giới ngày qua

  15/01/2017
* Cốt Đi-voa: Đạt thỏa thuận với lực lượng binh biến * Thổ Nhĩ Kỳ: Khả năng bầu cử trước hạn * Vê-nê-xu-ê-la: Phe đối lập đặt điều kiện đối thoại * Mỹ: Moody's bị phạt 864 triệu USD 

Syria: Đạt được thỏa thuận chấm dứt khủng hoảng nước tại Damascus

  14/01/2017
NDĐT – Cuộc khủng hoảng nước ở Thủ đô Damascus của Syria đang dần đến hồi kết, sau khi Chính phủ Syria và lực lượng phiến quân hôm 13-1 đã đạt được thỏa thuận cho phép phía chính phủ khởi động lại việc cung cấp nước sạch cho thành phố lớn nhất của Syria này.  

Tin vắn thế giới

  14/01/2017
* Từ ngày 9 đến 13-1, tại TP Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) diễn ra phiên họp vòng 7 Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Trưởng đoàn phía Việt Nam là ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao; Trưởng đoàn phía Trung Quốc là bà Vương Văn Lệ, Tham tán Vụ Biên giới và Biển, Bộ Ngoại giao. Phiên họp diễn ra trong không khí hữu nghị, thẳng thắn và đạt nhiều kết quả cụ thể. 

Ba tuyến cáp quang biển AAG, IA, APG cùng gặp sự cố

  14/01/2017
Mặc dù được khắc phục ngay sau khi gặp lỗi sự cố tại nhánh đi Hồng Công vào ngày 10-1, tuyến cáp quang biển liên Á - IA (Intra Asia) lại phát hiện tiếp lỗi rò rỉ nguồn tại nhánh đi Xin-ga-po vào ngày 11-1. Hiện vẫn chưa có thông báo từ Ban Quản lý tuyến cáp về lịch trình sửa chữa. 

EU thống nhất lập trường cứng rắn về Brexit

  14/01/2017
Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, Chủ tịch luân phiên Liên hiệp châu Âu (EU), Thủ tướng Man-ta G.Mu-xcát khẳng định quan điểm đồng nhất của 27 thành viên EU đối với Anh về Brexit, đó là một tiến trình đàm phán không thỏa hiệp, bất luận tương lai quan hệ giữa Anh và EU. Lãnh đạo khối này cũng nhất trí, Luân Đôn sẽ không thể có vị trí tốt hơn hiện tại sau khi rời EU. 

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang

  14/01/2017
Theo Roi-tơ và TTXVN, Thứ trưởng Ngoại giao Nga A.Me-xcốp tuyên bố, việc Mỹ triển khai thêm lực lượng tại châu Âu trong những ngày gần đây là nhân tố đe dọa an ninh quốc gia của Nga và gây mất ổn định an ninh châu Âu. Khoảng 250 binh sĩ Mỹ đã đến Ba Lan bắt đầu đợt luân chuyển chín tháng, trong bối cảnh NATO đang có những động thái nhằm tăng cường lực lượng ở sườn đông của liên minh quân sự này. Các binh sĩ trên thuộc một lữ đoàn thiết giáp Mỹ sắp đồn trú tại Ba Lan. Lực lượng chiến đấu của lữ đoàn này gồm 3.500 binh sĩ sẽ được triển khai cùng hơn 1.300 phương tiện tại châu Âu. Nga tuyên bố việc NATO thực hiện "nguyên tắc luân chuyển" là nhằm triển khai các lực lượng quân sự quy mô lớn tại sườn phía đông giáp biên giới với Nga. 

Mỹ và Cu-ba tiếp tục cải thiện quan hệ

  14/01/2017
Theo Roi-tơ và TTXVN, đại diện của Cu-ba và Mỹ nhóm họp tại thủ đô La Ha-ba-na để thảo luận các khoản bồi thường kinh tế sau hơn nửa thế kỷ đóng băng quan hệ. Mỹ muốn Cu-ba bồi thường cho các công ty quốc hữu hóa sau năm 1959, trong khi La Ha-ba-na yêu cầu Oa-sinh-tơn bù đắp thiệt hại do lệnh cấm vận kinh tế áp đặt lên đảo quốc này từ năm 1962. Hai bên cho biết, sẽ tìm cách thúc đẩy các cuộc thảo luận và cải tiến các chi tiết kỹ thuật, cũng như phương pháp luận cho cuộc thảo luận mới này. 

Li-bi: Chính quyền tự xưng kiểm soát một số bộ

  14/01/2017
Thủ tướng chính phủ tự xưng ở Li-bi K.Gơ-oen cho biết, chính quyền tự xưng đã giành quyền kiểm soát một số trụ sở bộ, ngành ở thủ đô Tơ-ri-pô-li, trong đó có Bộ Quốc phòng và Bộ Tư pháp. Tháng 4-2016, chính quyền tự xưng ở Li-bi, vốn kiểm soát Tơ-ri-pô-li và không được quốc tế công nhận, đã trao lại quyền lực cho Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) được Liên hợp quốc bảo trợ. Tuy nhiên, đến tháng 10-2016, ông Gơ-oen tuyên bố chính phủ Hồi giáo tự xưng ở Li-bi đã giành lại quyền lực và tiếp quản một số cơ quan ở thủ đô. Hiện GNA vẫn đang nỗ lực xác lập quyền lãnh đạo trên cả nước, trong khi chính quyền tự xưng ở Li-bi không muốn từ bỏ quyền lực. 

Điện mừng

  14/01/2017
Nhân dịp Ngài Na-na A-cu-phô Át-đô nhậm chức Tổng thống nước Cộng hòa Ga-na, ngày 12-1, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi điện mừng. 

EU viện trợ gần 750 triệu euro cho người tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2016

  13/01/2017
NDĐT – Theo số liệu mới nhất từ Liên hiệp châu Âu (EU), trong năm 2016, EU đã giải ngân khoảng 748 triệu euro (gần 800 triệu USD) để hỗ trợ người tị nạn Syria và cộng đồng tiếp nhận những người tị nạn này tại tại Thổ Nhĩ Kỳ.