G20 thúc đẩy chính sách năng lượng hiện đại

Như Báo Nhân Dân đưa tin, ngày 15-6, Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng G20 đã kết thúc sau hai ngày họp, tại thành phố Ba-ri-lô-chê của Ác-hen-ti-na, với cam kết thúc đẩy tiếp cận năng lượng một cách rộng rãi, thông qua một hệ thống năng lượng linh hoạt, minh bạch hơn.  (16/06/2018)

TIN BÀI KHÁC

Mỹ và Canada làm dịu căng thẳng trong quan hệ song phương

  18/06/2018
Mỹ và Canada nỗ lực làm dịu căng thẳng trong quan hệ song phương, do bất đồng về chính sách thương mại và biểu thuế nhập khẩu mới của Mỹ. Theo Reuters, trong cuộc điện đàm ngày 16-6, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo và người đồng cấp Canada C.Freeland đã khẳng định, cần đẩy nhanh đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Hai bên cũng thảo luận nhiều vấn đề quốc tế, như khủng hoảng ở Venezuela, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên... 

Triều Tiên nhấn mạnh nguyên tắc tôn trọng chủ quyền

  18/06/2018
Ngày 17-6, tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên đăng bài viết, trong đó nhấn mạnh nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng chủ quyền trong các mối quan hệ quốc tế. Bài viết khẳng định quan điểm của Bình Nhưỡng sẵn sàng cải thiện và phát triển mối quan hệ với các quốc gia từng thù địch hay đối đầu, song nhấn mạnh rằng, những quốc gia này phải tôn trọng chủ quyền và hành xử thân thiện với Triều Tiên. 

Đánh bom tại Afghanistan, 26 người thiệt mạng

  17/06/2018
NDĐT - Ngày 16-6, tại TP Nangarhar, miền đông Afghanistan, một vụ đánh bom xe đã xảy ra tại nơi tập trung nhiều nhân viên của lực lượng vũ trang Afghanistan, thành viên của Taliban và dân thường khi họ đang kỷ niệm lệnh ngừng bắn chưa từng có tại quốc gia Trung Đông này.  

Căng thẳng thương mại gia tăng

  16/06/2018
Theo Tân Hoa xã, Roi-tơ và TTXVN, ngày 15-6, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm công bố áp mức thuế 25% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc tổng trị giá 50 tỷ USD, với cáo buộc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Ông Đ.Trăm cũng cảnh báo tiếp tục áp thuế bổ sung, nếu Trung Quốc dùng các biện pháp trả đũa. 

Sự kiện nổi bật trong tuần

  16/06/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự các Hội nghị cấp cao ACMECS 8 và CLMV 9, tại Thái-lan. 

Tổng thống Mỹ cam kết ngăn chặn xung đột hạt nhân

  16/06/2018
Theo Yonhap và TTXVN, trong một thông điệp gửi qua vi-đê-ô, Tổng thổng Mỹ Đ.Trăm khẳng định “bằng mọi giá” sẽ ngăn chặn nguy cơ xung đột hạt nhân. Thông điệp được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những ý kiến hoài nghi về thỏa thuận đạt được tại Hội nghị cấp cao Mỹ - Triều Tiên. Tổng thống Đ.Trăm cũng cho biết, Oa-sinh-tơn bắt đầu thảo luận với Bình Nhưỡng về việc thực thi các nội dung tuyên bố chung.  

Cô-lôm-bi-a: Xin gia nhập CPTPP

  16/06/2018
Tại hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Liên minh Thái Bình Dương lần thứ 19, diễn ra tại Mê-hi-cô, Bộ trưởng Kinh tế Mê-hi-cô I.Goa-gia-đô cho biết, Cô-lôm-bi-a chính thức đề nghị xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Việc Mê-hi-cô, quốc gia thành viên của Liên minh Thái Bình Dương xin gia nhập CPTPP được kỳ vọng giúp gắn kết hai khối thương mại, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực.  

Chính phủ Nga đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu

  16/06/2018
NDĐT - Ngày 15-6, Chính phủ LB Nga đã đệ trình lên Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga một dự luật về việc nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động, theo đó tuổi nghỉ hưu của người lao động sẽ được nâng lên ở mức 65 tuổi đối với nam và 63 tuổi đối với nữ.  

Hàn Quốc và Triều Tiên công bố phái đoàn đàm phán hợp tác thể thao

  16/06/2018
NDĐT - Ngày 15-6, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã thông báo cho nhau danh sách phái đoàn tham dự cuộc đàm phán về hợp tác trong lĩnh vực thể thao giữa hai nước, trong đó có việc cùng tham gia Asian Games tại Indonesia.  

Cu-ba: Kêu gọi đầu tư nước ngoài

  15/06/2018
Tại cuộc họp về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước kiêm Hội đồng Bộ trưởng Cu-ba Ð.Ca-nên nhấn mạnh, đầu tư nước ngoài là phương thức khả thi nhất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế. Chủ tịch Cu-ba kêu gọi đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu nhằm duy trì đà tăng trưởng kinh tế quốc gia. Theo đánh giá của Bộ Ðầu tư và Thương mại Cu-ba, đảo quốc Ca-ri-bê mỗi năm cần thu hút khoảng 2,5 tỷ USD vốn đầu tư để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững. 

Tin vắn thế giới

  15/06/2018
* Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô bổ nhiệm Chủ tịch Quốc hội lập hiến Ðên-xi Rô-đri-ghết làm Phó Tổng thống, thay ông T.En Ai-xa-mi, người được bổ nhiệm đứng đầu Bộ Công nghiệp và Sản xuất quốc gia mới thành lập. 

Mỹ, Hàn Quốc thảo luận về tập trận chung

  15/06/2018
Theo Roi-tơ và TTXVN, Hàn Quốc ngày 15-6 cho biết, các Bộ trưởng Quốc phòng nước này và Mỹ đã điện đàm, trao đổi quan điểm về các kế hoạch tập trận chung giữa hai nước trong tương lai. Theo Lầu năm góc, trong cuộc điện đàm, hai bộ trưởng cũng thảo luận kết quả Hội nghị cấp cao Mỹ - Triều Tiên vừa qua. Hai bên nhất trí không ngừng cung cấp hỗ trợ về phòng thủ cho nhau, trên cơ sở mối quan hệ đồng minh vững chắc; thực hiện nhanh chóng và có trách nhiệm thỏa thuận đạt được tại Hội nghị cấp cao Mỹ - Triều Tiên.