Triều Tiên diễu binh kỷ niệm 105 năm Ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành

Triều Tiên diễu binh kỷ niệm 105 năm Ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành

NDĐT- CHDCND Triều Tiên đã tổ chức diễu binh trên quy mô lớn vào ngày 15-4, nhân dịp kỷ niệm 105 năm Ngày sinh của người sáng lập quốc gia này, cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.  (15/04/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Tin vắn thế giới

  16/04/2017
* Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ca-na-đa (BoC) X.Pô-lô khẳng định, chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ là mối đe dọa hàng đầu đối với kinh tế Ca-na-đa trong vài năm tới. Đây là lần đầu ông Pô-lô đề cập trực diện mối đe dọa từ xu hướng bảo hộ mới ở quốc gia láng giềng phía nam. 

Triều Tiên tuyên bố đáp trả mọi cuộc tiến công

  16/04/2017
Theo Tân Hoa xã, Roi-tơ và TTXVN, ngày 15-4, trong bài phát biểu tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng, nơi diễn ra lễ diễu binh quy mô lớn kỷ niệm 105 Ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Chô Riêng Hê tuyên bố nước này sẵn sàng đáp trả mọi cuộc tiến công hạt nhân của Mỹ.  

Kêu gọi giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

  15/04/2017
Theo Roi-tơ, Yonhap và TTXVN, ngày 14-4, điện Crem-li cho biết, Mát-xcơ-va ủng hộ các biện pháp ngoại giao khi giải quyết khủng hoảng, trong đó có vấn đề bán đảo Triều Tiên. Người phát ngôn điện Crem-li Đ.Pê-scốp nói rằng, Nga đang theo dõi diễn biến căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Tiên với mối quan ngại sâu sắc và kêu gọi các nước kiềm chế mọi hành động có thể dẫn đến những bước đi gây hấn. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Phương Tây phối hợp chống IS

  15/04/2017
Theo Roi-tơ và TTXVN, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ B.Mắc-gớt tới Ca-na-đa để thảo luận các biện pháp chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Trong cuộc gặp với các Bộ trưởng: Ngoại giao, Quốc phòng và An ninh công cộng của Ca-na-đa, ông Mắc-gớt cập nhật thông tin về chiến dịch toàn diện của liên minh toàn cầu chống IS tại I-rắc và Xy-ri; đồng thời nhấn mạnh các bên liên quan cần có nghĩa vụ thúc đẩy tiến trình chính trị ở Đa-mát. 

Tin vắn thế giới

  15/04/2017
* Ngày 14-4, nhân dân Lào bắt đầu đón Tết cổ truyền Bun-pi-may 2017 (tức năm 2560 Phật lịch) hay còn gọi là Tết té nước trong bầu không khí phấn khởi, khi Lào vừa tổ chức thành công loạt sự kiện liên quan Hội nghị ASEAN và các hội nghị liên quan trên cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2016. 

Nhật Bản bắt giữ nghi phạm sát hại bé gái người Việt

  15/04/2017
Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, ngày 14-4, cảnh sát thành phố A-bi-cô, tỉnh Chi-ba, Nhật Bản cho biết, đã bắt giữ Si-bu-y-a Y-a-xu-ma-xa, 46 tuổi, nghi phạm liên quan vụ sát hại cháu Lê Thị Nhật Linh. Cảnh sát tỉnh Chi-ba tiến hành bắt giữ đối tượng này sau khi kết quả giám định ADN của người này hoàn toàn trùng khớp với ADN còn lưu lại trên những đồ vật đã tìm thấy của cháu Nhật Linh. 

Việt Nam lần đầu tổ chức Hội nghị Bộ trưởng hợp tác xã châu Á - Thái Bình Dương

  15/04/2017
Ngày 14-4, tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10 và Hội chợ nông sản, tiểu thủ công nghiệp HTX, liên hiệp HTX và doanh nghiệp lần thứ nhất, dự kiến diễn ra từ ngày 18 đến 21-4 tại Hà Nội. Đây là lần đầu hội nghị được tổ chức tại Việt Nam. 

Mỹ thả bom gần 10 tấn xuống Afghanistan

  14/04/2017
NDĐT- Mỹ ngày 13-4 đã thả quả bom phi hạt nhân lớn nhất từng được sử dụng trong một trận đánh cho đến nay, tại Afghanistan, tiêu diệt 36 tay súng nghi là thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), Bộ Quốc phòng Afghanistan ngày 14-4 cho biết.  

Lại xảy ra nổ tại TP St. Peterburg (Nga)

  14/04/2017
NDĐT - Hãng thông tấn TASS đưa tin, ngày 13-4, tại TP St. Peterburg, một vật thể chưa rõ nguồn gốc đã phát nổ trong tay một thiếu niên, khiến người này bị thương nặng.  

Các ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc phản đối xung đột với Triều Tiên

  14/04/2017
Theo Yonhap và TTXVN, ngày 13-4, trong cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình, năm ứng cử viên hàng đầu cho chức vụ Tổng thống Hàn Quốc đều lên tiếng phản đối xung đột vũ trang trên bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang tại khu vực. Năm ứng cử viên này cho biết cách thức xử lý của họ trong trường hợp CHDCND Triều Tiên tiến hành hành động khiêu khích lớn, như thử hạt nhân và bị Mỹ đe dọa tiến công đáp trả. Theo đó, sẽ ra lệnh áp đặt tình trạng khẩn cấp và thông qua nhiều kênh hối thúc Bình Nhưỡng ngừng tất cả các hành động khiêu khích có thể khơi mào cho cuộc tiến công phủ đầu của Mỹ. 

Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết về Xy-ri

  14/04/2017
Theo Roi-tơ, chiều 12-4, dự thảo nghị quyết do Anh, Pháp, Mỹ đề xuất yêu cầu Chính phủ Xy-ri hợp tác điều tra về vụ tiến công bằng vũ khí hóa học đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ). Nga bỏ phiếu phủ quyết và Trung Quốc, nước đã sáu lần bỏ phiếu chống về vấn đề Xy-ri, lần này bỏ phiếu trắng. Dự thảo nghị quyết đề nghị chính phủ của Tổng thống Át-xát cho phép các thanh sát viên tiếp cận hiện trường liên quan vụ tiến công. 

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hàng trăm đối tượng trước thềm trưng cầu ý dân

  14/04/2017
Theo Roi-tơ, thông báo ngày 13-4 của Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ hơn 400 đối tượng tình nghi các tay súng cực đoan người Cuốc trong chiến dịch truy quét tại 21 tỉnh trên cả nước. Ngoài những đối tượng trên, tuần trước, cảnh sát cũng bắt giữ 131 đối tượng khác tình nghi thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại 13 tỉnh. 

Tin vắn thế giới

  14/04/2017
* Tổng Thư ký LHQ bổ nhiệm ông A.Xtai-nơ, người Đức, làm Giám đốc mới của Chương trình Phát triển của LHQ (UNDP) thay bà H.Clác. 

Nam Phi: Hoãn bỏ phiếu bất tín nhiệm Tổng thống

  14/04/2017
Theo Roi-tơ và TTXVN, Chủ tịch Quốc hội Nam Phi thông báo quyết định tạm hoãn cuộc thảo luận và bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Tổng thống G.Du-ma, dự kiến tổ chức vào ngày 18-4 tới. Quyết định được đưa ra sau khi một số đảng phái đối lập trong Quốc hội Nam Phi, nhất là Liên minh Dân chủ (DA), đề nghị tạm hoãn cuộc thảo luận và bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội đối với ông Du-ma, sau khi Tòa án Hiến pháp Nam Phi đưa ra phán quyết về vấn đề này. Trước đó, các đảng phái đối lập đã đề nghị Quốc hội nhóm họp bất thường để thảo luận và bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Tổng thống Du-ma do bị cáo buộc vi phạm các quy định của Hiến pháp Nam Phi, sau khi ông Du-ma quyết định cải tổ nội các quy mô lớn.