Ông Ivan Duque đắc cử Tổng thống Colombia

NDĐT - Theo Ủy ban Bầu cử quốc gia Colombia (CNE), sau khi 99,76% số phiếu bầu được kiểm đếm, ứng cử viên Ivan Duque của đảng cực hữu Trung tâm Dân chủ nhận được sự ủng hộ của 53,97% và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 ngày 18-6. (18/06/2018)

TIN BÀI KHÁC

Liên minh cầm quyền tại Đức chia rẽ về vấn đề người tị nạn

  19/06/2018
Theo tin nước ngoài và TTXVN, trong cuộc đàm phán giữa Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức A.Merkel và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) trong liên minh cầm quyền tại Đức, Thủ tướng Merkel cho biết, kế hoạch cải cách chính sách tị nạn mới do Bộ trưởng Nội vụ Seehofer thuộc CSU đề xuất có thể đe dọa hệ thống nhập cư của toàn Liên hiệp châu Âu (EU). 

Các nước đẩy mạnh truy quét khủng bố

  19/06/2018
Theo tin nước ngoài và TTXVN, Giám đốc Cục Điều tra tư pháp trung ương Maroc A.Khiame cho biết, cảnh sát nước này đã phá hủy chín mạng lưới khủng bố và tiêu diệt 186 phần tử khủng bố trong năm 2017. Trong sáu tháng đầu năm 2018, cảnh sát Maroc triệt phá bốn mạng lưới khủng bố. Theo ông Khiame, kể từ năm 2003, Maroc đã đề ra chính sách phòng, chống khủng bố, theo đó tăng cường trang bị khí tài cho các lực lượng an ninh để ngăn chặn âm mưu tiến công khủng bố; đồng thời tiến hành cải cách lĩnh vực tôn giáo, nhất là chú ý các phong trào Hồi giáo cực đoan. 

Colombia sẽ sửa đổi thỏa thuận hòa bình với FARC

  19/06/2018
Theo tin nước ngoài và TTXVN, kết quả kiểm gần 100% số phiếu trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống tại Colombia cho thấy, ứng cử viên bảo thủ Duque đã giành chiến thắng với 53,97% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, ứng cử viên cánh tả G.Petro giành được 41,81% số phiếu bầu. Theo kế hoạch, ông I.Duque sẽ nhậm chức tổng thống vào ngày 7-8 tới và điều hành đất nước trong nhiệm kỳ bốn năm. 

Nhiều thách thức trước thềm bầu cử ở Mexico

  19/06/2018
Các ứng cử viên tranh chức Tổng thống Mexico đang nỗ lực giành sự ủng hộ từ phía cử tri, trước thềm cuộc bầu cử tháng 7 tới. Kỳ bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh Mexico đang đối mặt nhiều vấn đề cấp thiết liên quan chính trị, kinh tế và xã hội. 

Căng thẳng mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương

  19/06/2018
Việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã tác động tiêu cực tới mối quan hệ giữa “xứ cờ hoa” với các đồng minh châu Âu. Các nước châu Âu đang nỗ lực cứu thỏa thuận hạt nhân lịch sử, đồng thời tìm biện pháp “né” lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các doanh nghiệp châu Âu có quan hệ làm ăn với Iran. 

Điện mừng

  19/06/2018
Nhân dịp ông Saad Al-Hariri được tái bổ nhiệm làm Thủ tướng nước Cộng hòa Lebanon, ngày 18-6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi điện mừng. Nhân dịp ông Nabih Berri tái đắc cử làm Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Lebanon, cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi điện mừng. 

Tin vắn thế giới

  19/06/2018
* Nhận lời mời của Bộ trưởng Đoàn kết và Y tế Pháp A.Buzyn, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Y tế Việt Nam thăm làm việc tại Pháp từ ngày 13 đến 17-6. Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ký nhiều văn kiện hợp tác trong lĩnh vực y tế. 

Tin vắn thế giới

  18/06/2018
* Chủ tịch Hội đồng Nhà nước kiêm Hội đồng Bộ trưởng Cuba D.Canel kêu gọi giới học sinh, sinh viên Cuba tích cực tham gia đóng góp ý kiến về các vấn đề lớn của đất nước, nhất là về kinh tế - xã hội. 

Ấn Độ: Tăng cường hợp tác với châu Âu

  18/06/2018
Tổng thống Ấn Độ R.N.Kovind đã tới Athens, thăm chính thức Hy Lạp lần đầu. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S.Swaraj cũng bắt đầu chuyến công du tới bốn nước châu Âu, gồm Italy, Pháp, Luxembourg và Bỉ. Hoạt động ngoại giao của lãnh đạo và quan chức cấp cao Ấn Độ nhằm tăng cường các mối quan hệ chính trị, mở rộng hợp tác kinh tế và nhiều lĩnh vực khác với các nước châu Âu. 

Mỹ và Canada làm dịu căng thẳng trong quan hệ song phương

  18/06/2018
Mỹ và Canada nỗ lực làm dịu căng thẳng trong quan hệ song phương, do bất đồng về chính sách thương mại và biểu thuế nhập khẩu mới của Mỹ. Theo Reuters, trong cuộc điện đàm ngày 16-6, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo và người đồng cấp Canada C.Freeland đã khẳng định, cần đẩy nhanh đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Hai bên cũng thảo luận nhiều vấn đề quốc tế, như khủng hoảng ở Venezuela, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên... 

Tuần hành tại Italy ủng hộ người di cư

  18/06/2018
Theo Reuters và TTXVN, ngày 16-6, hàng nghìn người dân tại thủ đô Rome của Italy xuống đường tuần hành ủng hộ người di cư và phản đối chính sách cứng rắn của Chính phủ đối với người di cư. Những người tham gia tuần hành bày tỏ cảm thông với những người di cư đã phải trải qua hành trình vượt biển nguy hiểm để đến châu Âu; cho rằng Italy có nghĩa vụ hỗ trợ họ. Hoạt động tuần hành được tổ chức sau khi Chính phủ Italy từ chối tiếp nhận hơn 600 người di cư trái phép mắc kẹt trên Địa Trung Hải. 

Triều Tiên nhấn mạnh nguyên tắc tôn trọng chủ quyền

  18/06/2018
Ngày 17-6, tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên đăng bài viết, trong đó nhấn mạnh nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng chủ quyền trong các mối quan hệ quốc tế. Bài viết khẳng định quan điểm của Bình Nhưỡng sẵn sàng cải thiện và phát triển mối quan hệ với các quốc gia từng thù địch hay đối đầu, song nhấn mạnh rằng, những quốc gia này phải tôn trọng chủ quyền và hành xử thân thiện với Triều Tiên.