Nhật Bản thông qua đạo luật cho phép Nhật hoàng thoái vị

Nhật Bản thông qua đạo luật cho phép Nhật hoàng thoái vị

NDĐT - Ngày 19-5, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua một đạo luật về thoái vị, tạo ra khuôn khổ pháp lý giúp Nhật hoàng Akihito thoái vị do tuổi cao, sức yếu để nhường ngôi cho Thái tử Naruhito. (19/05/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Bra-xin cân nhắc tiến hành tổng tuyển cử sớm

  20/05/2017
Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 19-5, Hạ viện Bra-xin cho biết sẽ tiến hành xem xét sửa đổi Hiến pháp vào ngày 23-5 tới, mở đường cho việc tổ chức một cuộc tổng tuyển cử sớm sau khi Tòa án Tối cao ra lệnh tiến hành điều tra cáo buộc Tổng thống M.Tê-mê ngăn cản điều tra trong vụ bê bối tham nhũng của Petrobras. Quyết định này được đưa ra sau khi phe đối lập tại Hạ viện yêu cầu bỏ phiếu thông qua việc tổ chức bầu cử trước hạn trong trường hợp ông Tê-mê từ chức hay bị bãi nhiệm. Các nghị sĩ phe đối lập và một số nghị sĩ trong liên minh cầm quyền đã hối thúc ông phải từ chức ngay. 

Tiến công quân sự tại Li-bi, 60 người chết

  20/05/2017
Theo Roi-tơ và TTXVN, ít nhất 60 người chết trong vụ tiến công do các lực lượng đối địch ở nước này tiến hành ngày 18-5 nhằm một căn cứ quân sự ở TP Brắc An Sa-ti, miền nam Li-bi. Giới chức quân sự Li-bi cho biết, vụ việc xảy ra sau khi một nhóm vũ trang đối lập ở thành phố miền tây Mi-xra-ta tiến công căn cứ quân sự ở Brắc An Sa-ti hiện do Quân đội quốc gia Li-bi (LNA) kiểm soát. Trong số nạn nhân có các thành viên lữ đoàn 12 thuộc LNA và dân thường. Vụ tiến công nêu trên có số người chết nhiều nhất trong nhiều năm trở lại đây tại Li-bi. 

Tin vắn thế giới

  20/05/2017
* Tiếp theo cuộc họp quan chức tài chính cao cấp (SOM) ASEAN - Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), ngày 19-5 đã diễn ra cuộc họp Tham vấn SOM ASEAN - Trung Quốc lần thứ 23, nhằm kiểm điểm tình hình hợp tác và đề ra một số định hướng hợp tác cụ thể giữa ASEAN và Trung Quốc trong giai đoạn tới. 

Cử tri Iran bỏ phiếu bầu Tổng thống

  19/05/2017
NDĐT- Các điểm bỏ phiếu trên toàn Iran đã bắt đầu mở cửa vào sáng ngày 19-5 phục vụ cho cuộc bầu cử Tổng thống Iran lần thứ 12, bầu cử hội đồng địa phương lần thứ 5 và bầu cử Quốc hội Iran giữa nhiệm kỳ. 

Mỹ áp đặt trừng phạt các thẩm phán Tòa án tối cao Venezuela

  19/05/2017
NDĐT- Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-5 đã áp đặt trừng phạt đối với Chánh án và bảy thành viên khác của Tòa án tối cao Venezuela, các quan chức Mỹ cho biết.  

Quốc hội Hy Lạp thông qua biện pháp thắt lưng buộc bụng mới

  19/05/2017
NDĐT - Ngày 18-5, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua các biện pháp cắt giảm lương hưu và tăng thuế do các chủ nợ quốc tế yêu cầu để được nhận khoản cứu trợ tài chính quan trọng. Động thái này diễn ra chỉ bốn ngày trước khi các Bộ trưởng Tài chính khu vực Eurozone nhóm họp tại Brussels. 

NATO cân nhắc tham gia liên quân chống IS

  19/05/2017
Theo TTXVN và tin nước ngoài, ngày 17-5, phát biểu ý kiến sau một cuộc họp ở thủ đô Brúc-xen (Bỉ), Chủ tịch Ủy ban quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO), tướng P.Pa-ven kêu gọi liên minh này cân nhắc tham gia đầy đủ liên quân quốc tế chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).  

Nhiều nước tăng cường an ninh mạng

  19/05/2017
Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 17-5, Quốc hội Mỹ tiến hành xem xét một dự luật an ninh mạng mới, theo đó yêu cầu Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) thông báo cho đại diện các cơ quan chính phủ khác về những lỗ hổng an ninh mà NSA phát hiện trong phần mềm Microsoft Windows, tránh để xảy ra các cuộc tiến công mạng "tống tiền" do mã độc WannaCry gây ra hồi tuần trước.  

Hội nghị SOM 2 APEC giữ vững định hướng hợp tác APEC 2017

  19/05/2017
Ngày 18-5, tại Hà Nội, Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ hai (SOM 2) APEC đã kết thúc hai ngày làm việc, khép lại đợt Hội nghị SOM 2 và các cuộc họp liên quan.  

ASEAN và Trung Quốc cam kết thực hiện DOC

  19/05/2017
Ngày 18-5, ASEAN và Trung Quốc đã tổ chức Cuộc họp các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN - Trung Quốc về triển khai Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) lần thứ 14 tại Quý Dương, Trung Quốc. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hoạt động này.  

Bra-xin: Tổng thống bác cáo buộc mua chuộc nhân chứng

  19/05/2017
Tổng thống Bra-xin M.Tê-mê bác bỏ cáo buộc cho rằng ông đã chỉ thị chi tiền để mua sự im lặng của một nhân chứng trong cuộc điều tra tham nhũng lớn nhất lịch sử quốc gia Nam Mỹ này.  

Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ nối lại "ngoại giao con thoi"

  19/05/2017
Theo Yonhap và TTXVN, ngày 18-5, Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê đã có buổi tiếp ông Mun Hi Xang, đặc phái viên của tân Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In, trong đó hai bên nhất trí nối lại "ngoại giao con thoi" giữa hai nhà lãnh đạo.  

Chương trình quốc gia phát triển vũ khí mới sẽ tăng cường tiềm lực chiến đấu của Nga

  18/05/2017
NDĐT - Ngày 17-5, trong cuộc họp về dự thảo chương trình trang bị vũ khí cho Các lực lượng vũ trang Nga đến năm 2025, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Chương trình quốc gia phát triển vũ khí mới giai đoạn 2018-2025 sẽ tăng cường tiềm lực chiến đấu của Các lực lượng vũ trang nước này. 

EU khẳng định tinh thần đoàn kết trong tiến trình đàm phán Brexit

  18/05/2017
NDĐT - Ngày 17-5, tại TP Strasbourg (Pháp), Nghị viện châu Âu đã thảo luận tiến trình đàm phán Brexit sắp tới, trong đó hoan nghênh tinh thần làm việc khẩn trương, đoàn kết của Hội đồng châu Âu và kêu gọi Liên hiệp châu Âu (EU) tiến hành các biện pháp cải cách.