Iraq giành lại quyền kiểm soát 30% khu vực tây Mosul

Iraq giành lại quyền kiểm soát 30% khu vực tây Mosul

NDĐT – Thông tin từ giới chức an ninh Iraq hôm 12-3 cho biết, các lực lượng nước này đã tái chiếm được khoảng 30% khu vực phía tây thành phố Mosul từ tay các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. (12/03/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Tin vắn thế giới

  13/03/2017
■ Đoàn đại biểu thành phố Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) do Bí thư Thành ủy, Chủ nhiệm Ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân thành phố Bách Sắc Bành Hiểu Xuân làm Trưởng đoàn đến thăm làm việc tại tỉnh Long An. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Phạm Văn Rạnh tiếp Đoàn. 

Phi-li-pin: Nối lại hòa đàm

  13/03/2017
Theo AP và TTXVN, ngày 12-3, cố vấn Tổng thống Phi-li-pin về tiến trình hòa bình G.Đu-rê-da cho biết, chính phủ và lực lượng nổi dậy cánh tả đã nhất trí nối lại đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt cuộc nổi dậy kéo dài 48 năm qua. Theo đó, vòng đàm phán thứ tư giữa Chính phủ Phi-li-pin với lực lượng Quân đội nhân dân mới sẽ được tổ chức vào đầu tháng 4 tới. Một lệnh ngừng bắn đơn phương sẽ được khôi phục trước vòng đàm phán. Hai bên cũng nhất trí tiến hành vòng hòa đàm chính thức lần thứ năm vào tháng 6. 

Điện mừng

  13/03/2017
 

Quân đội I-rắc tiến sâu vào Mô-xun

  12/03/2017
Theo tin nước ngoài và TTXVN, các lực lượng đặc nhiệm I-rắc ngày 10-3 đã tiến sâu vào khu vực phía tây Mô-xun, thành trì của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở I-rắc, trong bối cảnh sự kháng cự của IS đang có dấu hiệu suy yếu. Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố của I-rắc (CTS), Thiếu tướng M.Xa-đi cho biết, sáng 10-3, các binh sĩ thuộc CTS đã tái chiếm khu vực An A-min An Âu-la ở phía tây Mô-xun. Theo ông M.Xa-đi, do chịu nhiều tổn thất kể từ khi chiến dịch giải phóng tây Mô-xun của lực lượng Chính phủ được tiến hành vào ngày 19-2 vừa qua, sự kháng cự của các phần tử IS đã suy yếu. 

EU thảo luận về tương lai của châu Âu

  12/03/2017
Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 10-3, Hội nghị cấp cao Liên hiệp châu Âu (EU) đã kết thúc sau phiên họp của 27 nước thành viên bàn về tương lai châu Âu sau khi Anh rời EU. Tại cuộc họp, các nhà lãnh đạo EU chia sẻ ý kiến, hướng đến mục tiêu soạn thảo một tuyên bố chung dự kiến được công bố vào ngày 25-3 tới nhân kỷ niệm 60 năm ký hiệp ước thành lập liên minh ở Rô-ma, I-ta-li-a. Trong buổi họp báo kết thúc hội nghị, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Ð.Tu-xcơ nhấn mạnh, các cuộc thảo luận đều tập trung vào mục tiêu tăng cường niềm tin lẫn nhau và duy trì sự thống nhất giữa 27 nước thành viên EU.  

Mỹ: Thúc đẩy hòa bình Trung Ðông

  12/03/2017
Theo Roi-tơ, ngày 10-3, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm mời người đồng cấp Pa-le-xtin M.Áp-bát tới Nhà trắng trong nỗ lực tìm kiếm biện pháp thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Ðông. Thông báo này được đưa ra sau khi hai nhà lãnh đạo có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi ông Trăm chính thức nhậm chức. 

Tin vắn thế giới

  12/03/2017
Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế - ITB Béc-lin 2017, các gian hàng du lịch Việt Nam đã tổ chức triển lãm bản đồ Việt Nam, góp phần tích cực trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. 

ASEAN tăng cường hợp tác về giao thông vận tải hàng không

  12/03/2017
Theo KPL, ngày 10-3, các nước thành viên ASEAN đã cam kết tăng cường hợp tác về dịch vụ vận tải hàng không. Trong thời gian diễn ra phiên họp của Nhóm làm việc về giao thông vận tải hàng không ASEAN lần thứ 35(ATWG) và các phiên họp liên quan từ ngày 6 đến 10-3 tại thủ đô Viêng Chăn của Lào, các quan chức ASEAN đã nỗ lực hướng tới xây dựng thị trường hàng không toàn diện của ASEAN (ASAM), một trong những vấn đề then chốt trong việc xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN.  

Hướng đi mới giải quyết khủng hoảng nợ công Hy Lạp

  11/03/2017
Sau nhiều tháng đàm phán bế tắc, Hy Lạp đã chấp thuận thỏa hiệp với chủ nợ quốc tế về các biện pháp cải cách mới, nhằm mở đường cho A-ten nhận khoản giải ngân tiếp theo trong gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ ơ-rô. Trong nỗ lực giải quyết từ gốc vấn đề nợ công tại “xứ sở các vị thần”, giới lãnh đạo châu Âu thúc đẩy cải cách nền kinh tế Hy Lạp thay vì áp đặt thêm các biện pháp “thắt lưng buộc bụng”. 

Điện mừng

  11/03/2017
Ngày 10-3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gửi điện mừng tới ông A.N.Phê-rây-ra nhân dịp ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao CHLB Bra-xin. 

Thế giới ngày qua

  11/03/2017
* Tan-da-ni-a: Hàng chục người nhiễm bệnh than * In-đô-nê-xi-a: Đẩy mạnh chống tham nhũng * Thụy Sĩ: Điều tra vụ nổ súng * I-ta-li-a: Sập cầu vượt, hai người chết  

Tổng thống Pắc Cưn Hê chính thức bị phế truất

  11/03/2017
Theo Yonhap,Tân Hoa xã và TTXVN, sáng 10-3, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã ra phán quyết giữ nguyên nội dung luận tội của Quốc hội (QH) nước này đối với Tổng thống Pắc Cưn Hê. Theo đó, bà Pắc Cưn Hê bị bãi nhiệm và nước này sẽ tiến hành một cuộc bầu cử tổng thống trong vòng hai tháng nữa. Phán quyết được Quyền Chánh án Tòa án Hiến pháp Li Chung Mi tuyên bố sau khi tất cả tám thẩm phán thuộc Tòa này bỏ phiếu nhất trí thông qua việc QH luận tội và phế truất Tổng thống Pắc Cưn Hê. Bà Li Chung Mi nhấn mạnh, ảnh hưởng tiêu cực do những hành vi của bà Pắc Cưn Hê là nghiêm trọng. Phán quyết lập tức có hiệu lực sau khi được công bố. Như vậy, bà Pắc Cưn Hê là nhà lãnh đạo được bầu dân chủ đầu tiên của Hàn Quốc chính thức bị phế truất thông qua luận tội. 

Dịch cúm gia cầm bùng phát ở Trung Quốc

  11/03/2017
Theo Tân Hoa xã, ngày 10-3, giới chức Trung Quốc cho biết, đã có thêm ba ca nhiễm vi-rút cúm gia cầm H7N9 ở người được phát hiện tại tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc, trong đó một người đã chết, hai người trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân chết là nam giới, 64 tuổi, ở huyện Khai Giang. Hai bệnh nhân còn lại là một phụ nữ 65 tuổi ở huyện Võ Thắng và một nam giới 45 tuổi ở thành phố Nan Sung. Những người có tiếp xúc gần với các bệnh nhân này đều chưa có dấu hiệu nhiễm bệnh. Như vậy, đến nay tổng số ca nhiễm vi-rút H7N9 ở tỉnh Tứ Xuyên từ đầu năm đến nay lên 11 người, trong đó sáu người chết. 

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường quan hệ

  11/03/2017
Theo Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, ngày 9-3, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ B.Y-in-đi-rim đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Đ.Mét-vê-đép. Cuộc điện đàm diễn ra trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan tới Nga trong nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ song phương. Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Nga Đ.Mét-vê-đép thông báo, Mát-xcơ-va đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu đối với một số mặt hàng nông sản từ Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ tướng Mét-vê-đép xác nhận, ông đã ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với một số mặt hàng nông sản từ Thổ Nhĩ Kỳ.