Người dân Thái-lan đón Tết té nước Songkran

Chủ Nhật, 14/04/2019, 19:06:58

NDĐT - Từ ngày 13 đến 16-4, người dân Thái-lan vui mừng đón Tết cổ truyền Songkran. Năm nay, Chính phủ Thái-lan quyết định kéo dài lễ hội thêm một ngày, để người dân và khách du lịch có nhiều thời gian trải nghiệm với Tết té nước mừng năm mới.

Người dân Thái-lan đón Tết té nước Songkran

Súng nước là mặt hàng bạn chạy nhất dịp Tết Songkran.

Là đất nước với hơn 94% người dân theo đạo Phật, Thái-lan chào đón năm mới theo Phật lịch, bắt đầu bằng ngày Đản sinh của Đức Phật. Từ Songkran xuất phát từ tiếng Phạn có nghĩa là “lúc thời gian chuyển dịch, mặt trời đi từ khu vực Hoàng Đạo sang khu vực Kim Ngưu trong vũ trụ”.

Theo phong tục truyền thống của người Thái, buổi sáng, các gia đình lên chùa dâng hương, lễ Phật và thực hành nghi lễ tắm Phật đầu năm, để tỏ lòng thành kính và cầu may cho năm mới. Phật tử xếp hàng lần lượt đến trước tượng Phật, cúi lạy và cầm chiếc gáo nhỏ múc nước thơm rưới lên tượng. Mọi người mang trái cây và thức ăn dâng lên các vị sư; thả chim phóng sinh, chúc thọ ông bà, cha mẹ, lấy nước thơm vẩy lên người nhau để chúc phúc. Còn tại nhà, các bức ảnh của Đức Phật cũng được lau sạch sẽ và vẩy nước thơm. Trước đó, người dân tới bờ sông và nặn các ngôi chùa nhỏ bằng cát, mỗi hạt cát sẽ cuốn đi một tội lỗi.

Sau nghi lễ ở chùa, mọi người ra đường chào đón năm mới với nghi thức đón mừng Đản sinh của Đức Phật bằng việc phun nước vào người nhau để gột rửa mọi ưu phiền của năm cũ, đón may mắn cho năm mới. Trên mọi nẻo đường, người dân Thái-lan với trang phục sặc sỡ, bật nhạc, hò reo, nhảy múa và té nước vào nhau bằng mọi dụng cụ như gáo, xô, súng phun nước… Những ngày này, súng phun nước và các loại túi, kính chống nước là mặt hàng bán chạy nhất, được bày bán trong khắp các siêu thị, cửa hàng và trên hè phố. Những người nước ngoài, đặc biệt là du khách phương Tây tham gia té nước thậm chí còn nhiệt tình hơn cả người dân bản địa.

Du khách tới từ Na Uy, anh Sebastian hào hứng cho PV Nhân Dân điện tử biết: “Đây là lần thứ hai tôi đón Tết té nước của người Thái. Lần đầu cách đây ba năm. Tôi và nhóm bạn rất thích thú được hòa mình vào lễ hội này. Chúc mọi người may mắn, hạnh phúc trong năm mới”.

Để bảo đảm an toàn cho lễ hội, chính quyền Thái-lan tăng cường lực lượng cảnh sát siết chặt an ninh tại các điểm vui chơi công cộng, lập hơn 1.000 chốt kiểm soát giao thông nhằm giảm thiểu số vụ tai nạn trên đường trong dịp đầu năm mới.

Silom, phố tập trung đông người chơi té nước nhất ở Bangkok.

Thích thú với không gian ngập tràn bọt ở Central World.

Tin, ảnh: MINH ĐỨC - TUẤN ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan