Tin vắn thế giới

Thứ Sáu, 15/03/2019, 01:59:54

* Tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đã diễn ra cuộc hội đàm và lễ ký kết Bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác song phương giữa Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Park Neunghoo.

* Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa thông qua việc miễn trừ các biện pháp trừng phạt đối với năm dự án nhân đạo tại Triều Tiên, trong đó có hoạt động cung cấp dinh dưỡng và y tế cho người dân nước này.

* Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tới Campuchia, điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du ba nước Đông - Nam Á.

* Tổng thống Mỹ D.Trump tuyên bố, ông “không vội vàng” hoàn tất một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, đồng thời khẳng định bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải bao gồm việc bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ thương mại.

* Truyền thông Triều Tiên hối thúc Mỹ đồng ý với đề nghị của Bình Nhưỡng về dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt đổi lấy việc Triều Tiên hủy bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon.

* Ấn Độ và Pakistan dự kiến sẽ tổ chức phiên đàm phán đầu tiên về hành lang Kartarpur nhằm tạo điều kiện cho người hành hương Ấn Độ tới Pakistan dự lễ kỷ niệm 550 năm ngày sinh Đạo sư Nanak Dev.

* Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S.Swaraj khẳng định, New Delhi không thể đối thoại với Islamabad nếu Pakistan không hành động chống các tổ chức khủng bố trong lãnh thổ của mình.

* Nga lên án lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Ngân hàng Evrofinance Mosnarbank, có trụ sở ở Nga và Venezuela sở hữu một phần, cũng như việc Mỹ đe dọa trừng phạt tập đoàn dầu mỏ Rosneft của Nga.

* Ấn Độ và Mỹ nhất trí xây dựng sáu nhà máy điện hạt nhân tại Ấn Độ, động thái sẽ góp phần thúc đẩy sự hợp tác năng lượng hạt nhân dân sự song phương.

* NATO cảnh báo sẽ ngừng mọi kênh liên lạc viễn thông với Đức, nếu Berlin cho phép Tập đoàn Huawei tham gia triển khai dự án phát triển mạng không dây thế hệ mới 5G của Đức.

* Bộ Quốc phòng Slovakia tuyên bố dừng đàm phán về Thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Mỹ, cho rằng sự hiện diện quân đội nước ngoài là mối đe dọa, hạn chế chủ quyền quốc gia.

* W.Singer, đối tượng cầm đầu đường dây chạy suất vào đại học trị giá 25 triệu USD ở Mỹ cho biết, đã “giúp” 761 gia đình ở Mỹ trong các đợt tuyển sinh đại học thông qua “cửa phụ”.

* Với năm thành phố vệ tinh và tổng số dân là 33 triệu người, thủ đô Jakarta của Indonesia lên kế hoạch giảm lượng xe cá nhân và khuyến khích người dân tích cực sử dụng phương tiện công cộng.

* Ít nhất tám người chết và 37 người được cứu thoát trong một vụ sập nhà chung cư ba tầng ở Nigeria.