Bão tuyết quét qua hơn 25 bang của nước Mỹ

Thứ Năm, 14/03/2019, 11:23:49

NDĐT - Ngày 13-3, cơn bão cuối mùa đông đã tràn tới hơn 25 bang của nước Mỹ, kéo theo những trận bão tuyết, dông tố và tình trạng ngập lụt.

Bão tuyết quét qua hơn 25 bang của nước Mỹ

Người đàn ông tìm xe ô-tô khi tuyết rơi dày đặc. (Ảnh: AP)

Giám đốc phụ trách bộ phận dự báo thời tiết của Cơ quan Quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết, đây là một cơn bão rất lớn.

Tại Colorado, một nhân viên tuần tra của bang này đã thiệt mạng đã bị đâm xe khi ông giúp đỡ một tài xế có xe đang trượt trên đường I-76 gần TP Denver. Hàng trăm tài xế khác cũng mắc kẹt trên tuyến đường Colorado, trong đó riêng tại Colorado Springs là 500 tài xế. Thống đốc bang Colorado Jared Polis đã huy động Lực lượng Vệ binh quốc gia hỗ trợ tìm kiếm và giải cứu những tài xế đang bị tuyết bủa vây.

Hàng chục người lái mô-tô đã vào các điểm dừng xe tải tại phía đông bang Wyoming để tránh bão tuyết, trong khi đó, tuyết rơi dày đặc buộc giới chức đóng cửa một số khu vực của các tuyến đường chính ở các bang Colorado, Nebraska và Nam Dakota.

Theo công ty cung cấp điện Xcel Energy, gió lớn gây ra tình trạng mất điện tại 184 nghìn hộ gia đình và doanh nghiệp, phần lớn tại khu vực Denver. Người phát ngôn công ty này, ông Mark Stutz cho biết, tầm nhìn xa bằng không trong điều kiện thời tiết hiện nay gây khó khăn cho hoạt động sửa chữa và cần đến nhiều ngày để khôi phục điện hoàn toàn.

Sân bay quốc tế Denver đã hủy hàng trăm chuyến bay và gần 40 chuyến đã hạ cánh tại Colorado Springs. Nhiều trường học và cơ quan chính phủ cũng đóng cửa trong ngày 13-3.

Tại bắc Texas, bão tố làm hư hại nhiều tòa nhà cũng như làm lật nhiều máy bay cỡ nhỏ đỗ tại một sân bay. Người dân tại đông bắc Nebraska và tây Iowa cũng đã di tản để tránh nguy hiểm do ngập lụt gây ra.

Nhiều khu vực thuộc bảy bang đang trong tình trạng cảnh báo bão tuyết và cảnh báo gió lớn đang có hiệu lực tại 20 bang.
Các chuyên gia cảnh báo, tuyết tại Wyoming sẽ dày tới 56 cm, tại Nam Dakota là 36 cm và Colorado là 31 cm. Theo Cơ quan

Thời tiết quốc gia Mỹ, mưa và tuyết tan có thể khiến mực nước dâng cao, gây lũ lụt tại nhiều nơi ở Iowa và khả năng kéo dài đến cuối tuần này.

Dưới đây là một số hình ảnh tình hình thời tiết tại miền trung nước Mỹ do hãng thông tấn AP ghi nhận:

H.H

AP