Hợp tác Việt Nam - các nước

Thứ Năm, 14/03/2019, 05:44:50

Ngày 13-3, tại Singapore, diễn ra Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 14 về Kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore, do Bộ trưởng Kế hoạch và Ðầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng cùng Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Singapore Chan Chung Xinh đồng chủ trì.

Tại Hội nghị, hai bộ trưởng khẳng định, hợp tác kinh tế là một trong những trụ cột góp phần và làm sâu sắc hơn quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam - Singapore; đồng thời nhất trí mở rộng hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và công nghệ. Việt Nam đề nghị Singapore phối hợp triển khai các sáng kiến mới trong khuôn khổ Hiệp định kết nối; khuyến khích các doanh nghiệp Singapore đề xuất kế hoạch hợp tác mới và tăng cường đầu tư vào Việt Nam. Singapore đưa ra sáng kiến đổi mới trong hợp tác về giáo dục và đào tạo gắn với công nghệ, theo đó, cam kết cấp từ 50 đến 100 suất học bổng cho sinh viên ưu tú của Việt Nam sang học tập tại các trường đại học hàng đầu của Singapore liên quan lĩnh vực công nghệ.

★ Trước đó, tại buổi tọa đàm với các doanh nghiệp Singapore, do Liên đoàn sản xuất Singapore (SMF) phối hợp Phòng thương mại và công nghiệp Mỹ tại Singapore tổ chức, Bộ trưởng Kế hoạch và Ðầu tư Nguyễn Chí Dũng giới thiệu về Trung tâm Ðổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam, đồng thời kêu gọi đầu tư vào các dự án đổi mới sáng tạo. Các đại biểu nhấn mạnh, các doanh nghiệp Singapore sẵn sàng thúc đẩy liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, tham gia đầu tư vào các trung tâm đổi mới sáng tạo.