Truyền thông Triều Tiên: dỡ bỏ tổ hợp Yongbyon là bước phi hạt nhân hóa “thực tế nhất”

Thứ Tư, 13/03/2019, 15:40:20

NDĐT – Tờ báo Meari, một tờ báo của Triều Tiên hôm nay nói rằng việc dỡ bỏ như cam kết cơ sở hạt nhân Yongbyon của Bình Nhưỡng là một bước đi phi hạt nhân hóa “thực tế nhất” mà nước này có thể đề nghị để đổi lấy việc xóa bỏ một phần các biện pháp trừng phạt.

Truyền thông Triều Tiên: dỡ bỏ tổ hợp Yongbyon là bước phi hạt nhân hóa “thực tế nhất”

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên trong cuộc gặp lần hai tại Hà Nội (Ảnh: Yonhap)

Báo Meari nhấn mạnh rằng, Triều Tiên vẫn duy trì cam kết phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên song hối thúc Washington đưa ra các quyết định có qua có lại “táo bạo”.

Những yêu cầu này được đưa ra sau khi cuộc gặp cấp cao giữa Mỹ và Triều Tiên lần hai hồi tháng trước kết thúc mà không đưa ra được thỏa thuận nào do cả hai vẫn còn những khác biệt trong cách tiếp cận về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Bình Nhưỡng cho biết đã cam kết dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon với sự hiện diện của các chuyên gia Mỹ nhằm đổi lấy một phần lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Washington lại nói rằng Triều Tiên muốn dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt trong khi chỉ phi hạt nhân hóa những khu vực “ít quan trọng hơn” yêu cầu của Mỹ.

“Những biện pháp phi hạt nhân hóa được đưa ra tại Hà Nội thể hiện rõ ràng thái độ chân thành của chúng tôi, quan điểm cởi mở và ý chí không do dự để làm sống dậy một kỷ nguyên mới của hòa bình và thịnh vượng bằng việc phá vỡ vòng tròn khép kín của đối đầu và thù địch”, bài báo trên Meari có đoạn viết.

Bài báo nói, Triều Tiên đã đưa ra các đề xuất phi hạt nhân hóa thực tế và hào phóng nhất, theo các nguyên tắc của việc xây dựng lòng tin và các biện pháp theo từng giai đoạn. Bài báo nói thêm rằng các biện pháp phi hạt nhân hóa được đề xuất đã phản ánh một cách thích đáng các yêu cầu của Washington, và không có lựa chọn nào tốt hơn nữa.

“Kết quả của cuộc đàm phán đã mang lại sự thất vọng ở trong nước và nước ngoài vẫn cho thấy rõ ràng rằng sẽ không thể viết lại lịch sử mối quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ nếu chính quyền Mỹ không có quan điểm mạnh mẽ và quyết định táo bạo”, bài báo nhấn mạnh.

Truyền thông Triều Tiên ngày 12-3 đã đăng các bài viết khẳng định, Bình Nhưỡng duy trì cam kết chắc chắn tiến tới phi hạt nhân hóa. Điều này cho thấy thiện chí của Bình Nhưỡng trong việc tiếp tục quá trình đàm phán với Mỹ giữa những nghi ngờ Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa.

N.T

TheoYonhap