Iraq và Iran thảo luận thúc đẩy quan hệ song phương

Thứ Ba, 12/03/2019, 15:48:40

NDĐT - Ngày 11-3, tại Baghdad, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi và Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã có cuộc gặp và thảo luận về thúc đẩy quan hệ song phương và về các diễn biến trong khu vực.

Iraq và Iran thảo luận thúc đẩy quan hệ song phương

Thủ tướng Iraq Mahdi (bên phải) tiếp Tổng thống Iran Rouhani tại Baghdad, ngày 11-3. (Ảnh: Reuters)

Thông cáo của Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết ông Mahdi đã tiếp ông Rouhani và đoàn tháp tùng. Tham dự cuộc gặp có nhiều bộ trưởng và quan chức cấp cao của hai quốc gia, trong đó có Ngoại trưởng Iraq Mohammed al-Hakim, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Thamir al-Ghadhban và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

Thông cáo nêu rõ, hai bên đã thảo luận về “hợp tác chống khủng bố và thúc đẩy các nỗ lực bảo đảm an ninh và ổn định”. Nhà lãnh đạo Iraq và Iran cũng bàn luận về hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, dầu mỏ, tái thiết, đầu tư, các khu công nghiệp và cửa khẩu.

Trước đó cùng ngày, ông Rouhani đã tới Baghdad, bắt đầu chuyến thăm chính thức Iraq trong ba ngày, đoàn tháp tùng ông gồm các quan chức cấp cao và doanh nhân. Sau đó, ông Rouhani đã có cuộc gặp người đồng cấp Iraq Barham Salih. Trong cuộc họp báo chung, ông Salih kêu gọi, cần có sự hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực an ninh chung tại Iraq, Iran và các quốc gia khác trong khu vực Trung Đông.

Sau buổi tiếp chính thức người đồng cấp Iran tại Phủ Tổng thống, ông Salih thông báo: “Chúng tôi muốn thiết lập một hệ thống dựa trên các lợi ích kinh tế chung giữa các dân tộc tại Trung Đông để thoát khỏi những cuộc xung đột nhấn chìm khu vực”.

Ông Salih cũng bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của Iran đối với Iraq trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tổng thống Iraq nhận định rằng, cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố vẫn chưa hoàn toàn giành chiến thắng và các quốc gia trong khu vực phải phối hợp để đạt được mục tiêu đó.

Về phần mình, ông Rouhani khẳng định Iraq có thể đóng vai trò quan trọng trong giải quyết các vấn đề của khu vực Trung Đông, đồng thời nhấn mạnh Iran và Iraq có thể thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

* Láng giềng gần

H.H

Tân Hoa xã