Tăng cường vai trò Nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam tại Nga

Thứ Ba, 12/03/2019, 10:14:45

NDĐT - Chiều 11-3, tại trụ sở Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ở thủ đô Moscow, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh đã có buổi làm việc với Nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam thuộc Hội đồng Liên bang Nga.

Tăng cường vai trò Nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam tại Nga

Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh làm việc với Nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, bày tỏ niềm vinh dự được gặp gỡ Nhóm nghị sĩ hữu nghị với tư cách như một đồng nghiệp, bởi đã có ba khóa liên tiếp là thành viên Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam với các nước châu Âu - Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã đề cập các vấn đề như, đánh giá thực trạng, phân tích và đề xuất những biện pháp để các nghị sĩ cùng thảo luận, từ đó góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và LB Nga, trước hết giữa các khu vực của hai nước và trong những lĩnh vực cụ thể, cùng quan tâm.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh và Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị và là thành viên Ủy ban Chính sách xã hội, ông Viktor Semenovich cùng có chung nhận định, Hiệp định về Khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (VN-EAEU FTA) được ký tháng 5-2015, có hiệu lực từ tháng 10-2016 đã góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và LB Nga, nâng kim ngạch thương mại giữa hai nước trong năm 2018 lên 4,57 tỷ USD, tăng 28,6% so với năm 2017. Hiện Việt Nam đứng đầu trong số các nước ASEAN về thương mại với Nga, thứ sáu trong số các nước APEC và thứ 23 trong số các đối tác thương mại lớn của Nga trên toàn thế giới.

Đại sứ và ngài Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam đều cho rằng, nếu giới doanh nhân hai nước Việt Nam và LB Nga tận dụng tốt hơn những lợi thế mà VN-EAEU FTA mang lại, chúng ta có thể đạt mức 10 tỷ USD thương mại hai chiều vào cuối năm 2020, như các lãnh đạo Việt Nam và LB Nga nhất trí đề ra. Với vai trò là cơ quan đại diện Việt Nam tại LB Nga, Đại sứ Ngô Đức Mạnh mong muốn Đại sứ quán cùng Thượng viện Nga giám sát tốt nhất có thể, để đưa tất cả các thỏa thuận được ký giữa hai bên vào thực hiện, mang lại những kết quả cụ thể.

Đề cập các dự án đầu tư giữa hai nước, Đại sứ cho biết, trong số hơn 20 dự án của Việt Nam tại LB Nga, với tổng vốn đầu tư khoảng 3 tỷ USD, có những dự án nổi bật cần được quan tâm như: Dự án liên doanh trong lĩnh vực dầu khí, dự án chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa và các sản phẩm sữa của tập đoàn TH True Milk. Đại sứ ghi nhận việc các doanh nhân Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ lớn từ các khu vực của Nga và các dự án đầu tư hoạt động tốt. Trong khi đó, tính đến cuối năm 2018, với 123 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, Nga chiếm vị trí thứ 24 trong số 130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Thượng viện Nga Viktor Semenovich cho rằng, cùng với quá trình đổi mới kinh tế ở Việt Nam và cải cách kinh tế ở LB Nga, quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước không ngừng phát triển. Đồng thời khẳng định liên quan lĩnh vực lập pháp, Nhóm nghị sĩ hữu nghị “sẵn sàng thúc đẩy các việc nhằm hiện thực hóa các thỏa thuận đã được ký kết trong khuôn khổ Hiệp định VN-EAEU FTA, góp phần thực hiện mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2020 như lãnh đạo hai nước nhất trí đề ra”.

Ông V. Semenovich khẳng định: “Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa quốc hội hai nước, cũng như mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa, quân sự, khoa học, giáo dục, năng lượng, du lịch, nhân đạo... Năm nay, LB Nga và Việt Nam sẽ kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị và tổ chức năm chéo tại mỗi nước, đây là dịp để hai bên cùng nhau thúc đẩy vai trò của từng nghị sĩ cũng như của Nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam, cùng nhau đưa mối quan hệ chiến lược toàn diện Việt Nam – LB Nga phát triển thực chất và có chiều sâu".

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đặc biệt mong muốn các thượng nghị sĩ quan tâm, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt có thể đến Nga làm việc, học tập và sinh sống theo luật pháp Nga.

QUẾ ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga