EU, Anh nhất trí về một số nội dung gây tranh cãi trong Brexit

Thứ Ba, 12/03/2019, 08:17:59

NDĐT - Liên hiệp châu Âu (EU) và Anh ngày 11-3 đã công bố những “bảo đảm bổ sung” về giải pháp “lưới an toàn” giữa Anh và Ireland, nội dung gây tranh cãi trong thỏa thuận Brexit, nhằm giúp văn kiện đưa London rời khỏi khối này được thông qua tại Quốc hội Anh.

EU, Anh nhất trí về một số nội dung gây tranh cãi trong Brexit

Thủ tướng May phát biểu ý kiến trước Hạ viện Anh, ngày 27-2. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Thủ tướng Anh Theresa May đã đạt được những thay đổi mang tính ràng buộc về mặt pháp lý đối với thỏa thuận Brexit trong chưa đầy 24 giờ trước khi cuộc bỏ phiếu quan trọng diễn ra tại Quốc hội.

Đêm qua, Thủ tướng May, người đang nỗ lực hết sức để bảo vệ thỏa thuận Brexit, đã tới TP Strasbourg (Pháp), nơi đặt trụ sở của Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu để đàm phán lần cuối với các quan chức cấp cao EU với hy vọng thỏa thuận này sẽ được Quốc hội Anh thông qua.

Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh David Lidington phát biểu trước Hạ viện rằng, Quốc hội sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận “đã được hoàn thiện” trong ngày 12-3. Theo ông Lidington, những sự thay đổi vừa đạt được sẽ “củng cố và cải thiện” thỏa thuận “ly hôn” của Anh và EU.

Cuối ngày 11-3, EU và Anh đã công bố một số nội dung trong thỏa thuận sửa đổi, cụ thể:

EU và Anh nhất trí nhanh chóng khởi động đàm phán về thỏa thuận thương mại mới sau khi London chia tay khối này. Hai bên nhấn mạnh không muốn “lưới an toàn” hoạt động và kiên quyết đạt được một giải pháp khác để duy trì biên giới mở giữa Anh và Ireland.

Brussels và London cũng nhất trí rà soát định kỳ các thỏa thuận về biên giới Ireland. Hai bên sẽ dùng Công ước Vienna về Luật Điều ước quốc tế để tham khảo trong mọi cuộc tranh chấp.

Ngoài ra, hai bên sẽ cố gắng hết sức để đạt thỏa thuận thương mại nhằm loại bỏ sự cần thiết của “lưới an toàn” vào cuối năm 2020. Brussels và London sẽ triệu tập cuộc họp cấp cao hai lần trong một năm để đánh giá tiến triển về thương mại và phương án thay thế “lưới an toàn”.

* Brexit trước “ngã ba đường”

H.H

Reuters, Tân Hoa xã