Thế giới ngày qua

Venezuela: Cáo buộc Mỹ cản trở đối thoại với phe đối lập

Thứ Hai, 11/02/2019, 01:20:48

Theo Reuters và TTXVN, Phó Tổng thống Venezuela D.Rodriguez ngày 9-2 cho rằng chính đường lối chỉ đạo của Mỹ đã cản trở đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập. Bà Rodriguez cáo buộc Washington theo đuổi chính sách "bác bỏ hoàn toàn chính trị và hệ tư tưởng" của Venezuelaa cũng như mô hình chủ nghĩa xã hội Bolivar.

Bà cũng bác bỏ tuyên bố cho rằng Venezuela đang hứng chịu một cuộc khủng hoảng nhân đạo, đồng thời khẳng định điều này nhằm viện cớ can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ. Trước đó, Tổng thống Mỹ D.Trump tuyên bố để ngỏ khả năng Mỹ can thiệp quân sự tại Venezuela.

Séc: Sẵn sàng rút quân khỏi Afghanistan

Bộ trưởng Quốc phòng Séc L.Metnar tuyên bố nếu Mỹ quyết định rút quân khỏi Afghanistan, Praha cũng sẽ rút khoảng 340 binh sĩ Séc đang đồn trú tại Afghanistan. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ D.Trump quyết định sẽ rút số lượng đáng kể binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan ngay khi các đại diện của Chính phủ Afghanistan và nhóm phiến quân Taliban đạt được thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 17 năm qua tại quốc gia này. Mỹ và phiến quân Taliban tại Afghanistan đã đặt ra lộ trình đàm phán một hiệp ước hòa bình nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy Taliban sẽ nhượng bộ trước những yêu cầu của Washington.

Chad: Bắt giữ hơn 250 phần tử nổi dậy

Quân đội Cộng hòa Sát thông báo hơn 250 phần tử nổi dậy tại miền bắc đã bị bắt giữ sau khi Pháp và Sát tiến hành các cuộc không kích trong tuần này nhằm đẩy lùi sự xâm nhập từ biên giới Libya. Theo đó, quân đội đã phá hủy 40 phương tiện và bắt giữ các đối tượng nêu trên thuộc Liên minh Các lực lượng kháng chiến đang tìm cách lật đổ chính quyền của Tổng thống Chad I.Deby. Trước đó, quân đội Pháp cũng xác nhận các máy bay chiến đấu của Pháp đã phá hủy khoảng 20 xe tải của nhóm nổi dậy nêu trên sau khi Tổng thống Sát đề nghị hỗ trợ.

Ấn Ðộ: 72 người chết do uống rượu giả

Theo Tân Hoa xã, giới chức Ấn Ðộ cho biết, tổng số người chết do uống rượu không rõ nguồn gốc tại miền bắc trong hai ngày qua đã lên tới 72 người. Trong khi đó, truyền thông sở tại đưa tin con số này là hơn 90 người. Hiện hai bang Uttar Pradesh và Uttarakhand đang triển khai chiến dịch triệt xóa các cơ sở sản xuất và những điểm kinh doanh rượu lậu, đồng thời bắt giữ và thẩm vấn một số đối tượng tình nghi. Chính quyền hai bang cũng tuyên bố bồi thường cho gia đình có người chết trong thảm kịch này.