Anh và ba nước châu Âu đạt thỏa thuận về quyền công dân

Chủ Nhật, 10/02/2019, 02:18:40

Theo tin nước ngoài và TTXVN, Anh và ba nước gồm Iceland, Liechtenstein và Na Uy gọi là EEA EFTA (các nước thành viên Hiệp hội mậu dịch tự do châu Âu thuộc Khu vực kinh tế châu Âu) đã đạt được một thỏa thuận về các quyền công dân trong trường hợp Anh rời Liên hiệp châu Âu - EU (Brexit), mà không đạt được thỏa thuận. Theo đó, các quyền cư trú của những công dân này vẫn được bảo đảm bất kể kết quả đàm phán giữa EU và Anh ra sao.

★ Bộ trưởng Tài chính Ðức cho biết, Berlin đã sẵn sàng cho kịch bản Anh rời EU mà không có thỏa thuận. Chính phủ Ðức sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để đối phó khả năng "Brexit cứng" và tuyên bố sẵn sàng trao cho các doanh nghiệp cơ hội tiếp tục các hoạt động kinh doanh. Không chỉ Ðức mà nhiều nước EU khác đang bắt đầu chuẩn bị viễn cảnh Anh ra khỏi EU mà không có thỏa thuận, sau chuyến thăm làm việc của Thủ tướng Anh T.May tại EU không đạt được bước đột phá.

★ Theo kế hoạch, Thủ tướng Anh T.May sẽ trình Hạ viện Anh thông qua kế hoạch Brexit mới vào ngày 14-2 tới, sau khi Hạ viện Anh vừa qua bác bỏ thỏa thuận Brexit đạt được với EU hồi cuối năm 2018. Nếu được chấp thuận, Anh sẽ rời EU theo đúng kế hoạch vào ngày 29-3 tới. Nếu không, Anh sẽ phải chọn một trong những phương án, bao gồm Brexit không thỏa thuận, bầu cử sớm hoặc một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm khác đối với chính phủ.