Hàn Quốc và Triều Tiên họp bàn các vấn đề xuyên biên giới

Thứ Sáu, 11/01/2019, 17:07:21

NDĐT - Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, tại cuộc họp diễn ra ở văn phòng liên lạc chung ngày 11-1, các quan chức cấp cao nước này và CHDCND Triều Tiên đã nhất trí phối hợp triển khai các dự án xuyên biên giới đang được hai bên thảo luận.

Hàn Quốc và Triều Tiên họp bàn các vấn đề xuyên biên giới

Ông Chun Hae-sung (bên trái) và ông Hwang Chung-song. (Ảnh: Yonhap)

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ này Chun Hae-sung, người đứng đầu văn phòng liên lạc bên phía Hàn Quốc, đã chủ trì cuộc họp nêu trên với ông Hwang Chung-song, Phó trưởng văn phòng liên lạc chung bên phía Triều Tiên.

“Hai bên đã thảo luận những vấn đề chưa được xử lý phát sinh giữa Hàn Quốc và Triều Tiên gần đây, đồng thời nhất trí hợp tác tiến hành hàng loạt dự án đã được lên kế hoạch”, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo trong tin nhắn văn bản gửi tới phóng viên. Tuy nhiên, Bộ này không cung cấp cụ thể nội dung hai bên bàn luận.

Cuộc họp nêu trên diễn ra sau khi Hàn Quốc hoãn phân phối 200 nghìn liều thuốc kháng virus cúm Tamiflu cho Triều Tiên với lý do cần thêm sự chuẩn bị cho việc giao thuốc. Một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay, Seoul và Bình Nhưỡng cần có thêm các buổi tham vấn về công tác chuẩn bị cho việc vận chuyển thuốc ở quy mô lớn xuyên biên giới.

Lần gần đây nhất, năm 2009, Seoul đã cung cấp khoảng 400 nghìn liều thuốc Tamiflu và 100 nghìn liều thuốc kháng virus cúm Relenza cho Bình Nhưỡng thông qua một tuyến đường bộ xuyên biên giới phía tây.

Cuộc họp tại văn phòng liên lạc chung được mong đợi sẽ đề cập đến đề nghị của các doanh nhân Hàn Quốc về chuyến đi tới Kaesong nhằm kiểm tra các cơ sở đã không còn hoạt động từ khi khu công nghiệp liên Triều tại đây bất ngờ bị đóng cửa do căng thẳng giữa hai miền leo thang vào năm 2016. Trước đó, Seoul cho biết cần thảo luận với các cơ quan thích hợp cũng như tham vấn với cộng đồng quốc tế và Bình Nhưỡng trước khi chấp thuận đề nghị này.

Khu công nghiệp Kaesong được coi là biểu tượng quan trọng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai miền vì nơi đây là sự kết hợp vốn, công nghệ của Hàn Quốc và lao động giá rẻ của Triều Tiên.

H.H

TheoYonhap