Ngân hàng Thế giới thông báo quy trình lựa chọn Chủ tịch mới

Thứ Sáu, 11/01/2019, 15:34:19

NDĐT - Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 10-1 đã phác họa quy trình lựa chọn người thay thế Chủ tịch WB Jim Yong Kim. Ông Kim vừa thông báo từ chức khi nhiệm kỳ của ông còn hơn ba năm nữa mới kết thúc.

Ngân hàng Thế giới thông báo quy trình lựa chọn Chủ tịch mới

Trụ sở WB tại Washington, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Trong một thông cáo, WB cho biết, sau cuộc họp ngày 10-1, Ban Giám đốc Điều hành khẳng định cam kết của mình về việc tiến hành quy trình lựa chọn Chủ tịch mới một cách “công khai, dựa trên thành tích và minh bạch”.

Tuyên bố của WB nêu rõ, các Giám đốc Điều hành nhất trí rằng, ứng viên của vị trí Chủ tịch WB cần cam kết thực thi nội dung trong tài liệu Nhìn về phía trước và thỏa thuận về gói vốn được nêu rõ trong tài liệu Tài chính bền vững cho phát triển bền vững.

Các ứng viên cũng cần đáp ứng một số tiêu chí quan trọng, bao gồm hồ sơ thành tích về khả năng lãnh đạo đã được chứng minh, kinh nghiệm quản lý các tổ chức lớn có hoạt động quốc tế, cũng như cam kết mạnh mẽ và đánh giá cao hợp tác đa phương.

WB cho biết, danh sách giới thiệu vào vị trí Chủ tịch WB sẽ được đệ trình trong khoảng từ ngày 7-2 đến 14-3 và các Giám đốc Điều hành sẽ lựa chọn danh sách ba ứng viên tiềm năng nhất. Ban Giám đốc Điều hành sẽ tiến hành các cuộc phỏng vấn chính thức đối với tất cả các ứng viên trong danh sách này với hy vọng tìm ra Chủ tịch mới của WB trước khi Hội nghị Mùa xuân diễn ra vào tháng 4-2019.

Ngày 7-1, Chủ tịch WB Jim Yong Kim thông báo, ông sẽ từ chức sau hơn sáu năm làm việc tại tổ chức cho vay quốc tế này. Ngay sau khi rời khỏi tổ chức này, ông Jim sẽ gia nhập một công ty tập trung tăng đầu tư vào kết cấu hạ tầng tại các nước đang phát triển.

* Chủ tịch Ngân hàng Thế giới sẽ từ chức vào ngày 1-2

H.H

TheoTân Hoa xã