Quan hệ Mỹ - Trung Quốc căng thẳng

Chủ Nhật, 09/12/2018, 02:18:04

Roi-tơ và TTXVN ngày 8-12 đưa tin, các công tố viên của Mỹ muốn dẫn độ Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei Mạnh Vãn Chu từ Canada sang Mỹ.

Bà Mạnh Vãn Chu bị cáo buộc lừa đảo khi né tránh việc Huawei đã sử dụng công ty con Skycom để tiến hành các giao dịch ở I-ran trong giai đoạn từ năm 2009 tới 2014, bất chấp lệnh cấm của Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU). Nếu bị dẫn độ sang Mỹ, CFO của Huawei sẽ đối mặt một số tội danh khác, với mức phạt cao nhất cho mỗi tội danh lên tới 30 năm tù. Hiện Mỹ có 60 ngày để đưa ra đề nghị dẫn độ chính thức.

★ Một phiên tòa được tiến hành tại Vancouver của Canada ngày 7-12 để xác định liệu bà Mạnh Vãn Chu có thể được bảo lãnh hay tiếp tục bị tạm giam. Tuy nhiên, không có quyết định nào được đưa ra sau gần sáu giờ tranh luận và phản biện, phiên điều trần bị hoãn tới ngày 10-12.

★ Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 7-12 cho biết, cả Mỹ và Canada đều không cung cấp được bất cứ bằng chứng nào cho thấy bà Mạnh Vãn Chu đã vi phạm các quy định của hai nước kể trên, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu của Bắc Kinh về việc cần trả tự do cho nữ CFO này. Cùng ngày, Tập đoàn Huawei lên tiếng phủ nhận các cáo buộc gây ra mối đe dọa an ninh, khẳng định chưa từng được bất cứ chính phủ nước nào đề nghị tiến hành các vụ bí mật xâm nhập hệ thống mạng bằng “cửa sau”.