Thủ tướng Israel và Tổng thư ký LHQ điện đàm về việc phá hủy các đường hầm của Hezbollah

Thứ Năm, 06/12/2018, 15:22:23

NDĐT - Ngày 5-12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc điện đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres về chiến dịch xác định vị trí và phá hủy các đường hầm do nhóm vũ trang Hezbollah đào từ Lebanon xuyên sang lãnh thổ Israel.

Thủ tướng Israel và Tổng thư ký LHQ điện đàm về việc phá hủy các đường hầm của Hezbollah

Các phương tiện của Israel tại làng Kfar Kila, miền nam Lebanon, ngày 4-12. (Ảnh: Reuters)

Theo tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Israel, ông Netanyahu nói với ông Guterres rằng, các đường hầm của nhóm vũ trang Hezbollah từ Lebanon xuyên sang lãnh thổ Israel đã “vi phạm trắng trợn” chủ quyền của Israel.

Ông Netanyahu cho rằng, một số đường hầm nối miền nam Lebanon với miền bắc Israel đã vi phạm Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an LHQ. Nghị quyết được ban hành vào năm 2006 này kêu gọi chấm dứt tất cả các vụ tấn công vũ trang của Hezbollah.

Trong cuộc điện đàm, ông Netanyahu cũng cung cấp cho ông Guterres những chi tiết mới nhất về chiến dịch mang tên “Lá chắn miền bắc” do quân đội Israel triển khai từ ngày 4-12 vừa qua. Đồng thời, Thủ tướng Netanyahu hối thúc LHQ lên án mạnh mẽ hành vi “vi phạm chủ quyền Israel”.

Ông Netanyahu hối thúc cộng đồng quốc tế “phải cùng tham gia yêu cầu áp đặt các biện pháp trừng phạt tăng cường đối với Hezbollah sau các sự việc này”.

Cũng trong ngày 5-12, Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric, cho biết trong một tuyên bố, ông Guterres lên án hoạt động được cho là xây dựng đường hầm xuyên biên giới của Hezbollah sang Israel. “Theo quan điểm của Tổng Thư ký LHQ, việc xây dựng các đường hầm từ nước này sang nước khác vì các mục đích quân sự là hoàn toàn không thể chấp nhận được”, ông Dujarric nêu rõ. Ông Dujarric nhấn mạnh, Lực lượng Lâm thời LHQ tại Lebanon (UNIFIL) sẽ điều một nhóm kỹ thuật tới biên giới Lebanon - Israel vào ngày 6-12 để điều tra các cáo buộc của Israel đối với Hezbollah.

Ngày 4-12 vừa qua, quân đội Israel thông báo đã phát hiện một đường hầm chạy từ làng Kafr Kila ở miền nam Lebanon tới thị trấn Metula ở miền bắc Israel. Thủ tướng Netanyahu cáo buộc Hezbollah đào đường hầm này để đưa các tay súng vào Israel. Theo Israel, các đường hầm từ Lebanon xuyên sang lãnh thổ Israel do Hezbollah xây dựng nhằm phục vụ các vụ tấn công quy mô lớn nhằm vào Israel.

Tuy nhiên, ngày 5-12, Chủ tịch Quốc hội Lebanon Nabih Berri cho biết trong cuộc họp với UNIFIL, Israel không cung cấp bằng chứng về các đường hầm xuyên biên giới. Nhóm vũ trang Hezbollah không đưa ra bình luận về hoạt động nêu trên.

H.H

TheoTân Hoa xã, Sputnik