Kêu gọi ủng hộ Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc

Thứ Năm, 06/12/2018, 02:09:21

Theo Reuters, ngày 4-12, Ủy viên phụ trách di trú của Liên hiệp châu Âu (EU) Dimitris Avramopoulos đã kêu gọi các nước thành viên ủng hộ Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc (LHQ) trong bối cảnh có ít nhất sáu quốc gia thuộc EU đã bày tỏ ý định rút khỏi Hiệp ước toàn cầu về di cư, một dấu hiệu cho thấy khối này đang ngày càng siết chặt việc chấp nhận người tị nạn và người di cư.

Kêu gọi ủng hộ Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc

Dòng người di cư từ Trung Mỹ đi qua Mê-hi-cô hướng tới Mỹ. Ảnh: WOKV

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ, ông Dimitris Avramopoulos cho biết, ông đưa ra lời kêu gọi này để những nước phản đối Hiệp ước này suy nghĩ và xem xét lại quan điểm.

Hiệp ước toàn cầu về di cư an toàn, có trật tự và thường xuyên đã được tất cả các quốc gia thành viên LHQ nhất trí hồi tháng 7 vừa qua, ngoại trừ Mỹ. Dự kiến, hiệp ước tự nguyện này sẽ được chính thức thông qua tại Marrakesh, Ma-rốc, vào ngày 10 và 11-12 tới. Hiệp ước ra đời sau khi làn sóng người di cư đổ tới châu Âu với quy mô lớn nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai, trong đó phần lớn phải trốn chạy khỏi các cuộc xung đột và nạn nghèo đói ở Trung Đông và châu Phi.

Hiện một số nước thuộc khu vực Đông Âu như Cộng hòa Czech, Bulgaria, Hungary, Ba Lan và Slovakia đã ngỏ ý rút khỏi hiệp ước nêu trên của LHQ. Vấn đề này cũng có nguy cơ gây ra cuộc khủng hoảng chính trị tại Bỉ, nơi đảng Liên minh Flamand mới N-VA đe dọa sẽ phá vỡ liên minh cầm quyền nếu Thủ tướng Charles Michel ký hiệp ước này. Trong khi đó, Áo thông báo sẽ không đưa ra cam kết, còn Italia dường như không ủng hộ Hiệp ước của LHQ sau tuyên bố phản đối của Bộ trưởng Nội vụ Italia Matteo Salvini. Bên ngoài EU, Australia cũng khẳng định sẽ không tham gia Hiệp ước.

* Tại Mỹ, số lượng đơn xin tị nạn bị từ chối đã tăng cao kỷ lục trong năm 2018. Báo cáo của Đại học Syracuse ở bang New York (Mỹ) cho biết, các thẩm phán về di trú đã từ chối tới hơn 65% số đơn xin tị nạn. Theo đó, trong tài khóa kết thúc ngày 30-9-2018, có hơn 42.000 trường hợp bị từ chối cấp quy chế tị nạn, cao hơn 89% so với năm 2016. Tính đến ngày 30-9, vẫn còn hơn một triệu trường hợp dân di trú còn tồn đọng, trong đó bao gồm các trường hợp nộp đơn xin tị nạn.