EU viện trợ bổ sung cho Y-ê-men

Chủ Nhật, 11/11/2018, 03:54:39

Liên hiệp châu Âu (EU) ngày 10-11 thông báo quyết định viện trợ thêm 90 triệu ơ-rô, giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Y-ê-men, theo đó khoảng tám triệu người Y-ê-men sẽ được nhận nguồn tài trợ bổ sung, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu như dinh dưỡng, sức khỏe, vệ sinh. Ủy viên EU về hỗ trợ nhân đạo và quản lý khủng hoảng C.Xti-li-a-ni-đết nêu rõ, EU đang chạy đua với thời gian để giúp người dân Y-ê-men thoát nạn đói.

EU viện trợ bổ sung cho Y-ê-men

Người dân Y-ê-men nhận hàng cứu trợ nhân đạo. Ảnh ANADOLU

* Trong khi đó, A-rập Xê-út và Mỹ đã nhất trí ngừng hoạt động tiếp liệu của Mỹ cho máy bay của liên quân do A-rập Xê-út đứng đầu chống phiến quân Hu-thi ở Y-ê-men. Quyết định chấm dứt sự hỗ trợ gây tranh cãi của Mỹ trong cuộc khủng hoảng ở Y-ê-men này được liên quân A-rập công bố ngày 10-11. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ G.Mát-tít xác nhận, Mỹ ủng hộ quyết định nêu trên và tiếp tục phối hợp liên quân nhằm tránh thiệt hai cho dân thường.

* Các tổ chức viện trợ quốc tế nhận định, Y-ê-men đang lâm vào một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo, đói nghèo tồi tệ nhất thế giới. Hiện có khoảng 22,2 triệu người, chiếm hơn 75% dân số, cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp, trong khi khoảng 3,5 triệu người phải lánh nạn. Báo cáo mới nhất của UNICEF cho thấy, 1,8 triệu trẻ em Y-ê-men dưới năm tuổi hiện suy dinh dưỡng trầm trọng.