Tin vắn thế giới

Chủ Nhật, 11/11/2018, 03:52:52

* Phòng Thương mại phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại I-ta-li-a tổ chức hội thảo “Chào buổi sáng Việt Nam: Cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp” tại Rô-ma, nhằm giới thiệu về tiềm năng, cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

* Tại triển lãm hàng không Chu Hải diễn ra ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), Trung Quốc và Nga ký ba hợp đồng vũ khí mới, dù Mỹ áp đặt trừng phạt Trung Quốc liên quan việc mua máy bay tiêm kích và các hệ thống tên lửa của Nga.

* Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp nhấn mạnh tầm quan trọng phải bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Áp-ga-ni-xtan và kêu gọi các nước không lợi dụng Áp-ga-ni-xtan để thực hiện “trò chơi” địa chính trị.

* Một thẩm phán của Bỉ đã ra lệnh bắt giữ nghi phạm trong vụ giết một người phụ nữ mang quốc tịch Việt Nam ở thị trấn Giơ-lu-ơ, tỉnh Tây Phlan-đơ của nước này hồi cuối năm 2016.

* Cảnh sát liên bang Ô-xtrây-li-a xác định danh tính thủ phạm vụ tiến công bằng dao tại thành phố Mem-bơn là H.A-li, 30 tuổi, người gốc Xô-ma-li-a.

* Bộ Quốc phòng Phi-li-pin thông báo, nước này và Nga đã nhất trí về hàng loạt hoạt động quốc phòng và quân sự chung được triển khai trong năm tới.

* Khảo sát mới nhất cho thấy, các đảng dân túy, chống nhập cư ở Pháp, I-ta-li-a và Hung-ga-ri ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ, trong bối cảnh cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) đang đến gần.

* Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự của U-crai-na về vấn đề vi phạm biên giới quốc gia chính thức có hiệu lực ngày 10-11, sau khi được Quốc hội thông qua và Tổng thống U-crai-na P.Pô-rô-sen-cô ký ban hành.

* Phó Thủ tướng I-ta-li-a L.Mai-ô khẳng định, Rô-ma sẽ không rời Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone), bất chấp tranh cãi giữa I-ta-li-a và EU xoay quanh kế hoạch ngân sách năm 2019.

* Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại X.Mam-xtrôm cho biết, EU dự kiến đến cuối năm sẽ đưa ra một khuôn khổ chung về kiểm soát đầu tư nước ngoài, trong bối cảnh có lo ngại về việc nhiều công ty châu Âu bị bên ngoài thâu tóm.

* Na Uy quyết định “đóng băng” toàn bộ hoạt động xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng sang A-rập Xê-út do một loạt vấn đề ở quốc gia Trung Đông này và cuộc chiến tại Y-ê-men.

* Tòa án Thụy Điển phạt một người đàn ông bảy năm tù giam vì đã gửi thư có nội dung dọa giết người, cùng chất bột trắng tới nhà riêng của Thủ tướng và 21 bộ trưởng nước này.

* Chính phủ Ca-na-đa chỉ trích phán quyết của Tòa án Môn-ta-na (Mỹ) về việc ngừng dự án xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL, do các công ty năng lượng lớn của Mỹ và Ca-na-đa đề xuất, với tổng vốn đầu tư bảy tỷ USD.

* Cảnh sát Mỹ bác bỏ tin đồn về một vụ nổ súng xảy ra tại trường trung học ở Ham-xtết, bang Bắc Ca-rô-lai-na của Mỹ, sáng sớm 9-11.

* Cô-xta Ri-ca triển khai hồ sơ y tế kỹ thuật số tại 29 bệnh viện, tạo nền tảng công nghệ cho phép chăm sóc tốt hơn, giúp hiện đại hóa và đơn giản hóa các dịch vụ chữa bệnh.