Lực lượng cứu nạn Indonesia “chạy đua” trước hạn chót 11-10

Thứ Tư, 10/10/2018, 10:46:24
 Font Size:     |        Print
 

Nhiều cần cẩu được huy động để thu dọn những đống đổ nát tại TP Palu. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Lực lượng cứu nạn tại Indonesia đang đẩy nhanh hoạt động tìm kiếm các nạn nhân của động đất và sóng thần trên đảo Sulawesi với hy vọng tìm thấy nhiều nạn nhân trước hạn chót 11-10. Số người chết trong thảm họa kép này đã lên tới 2.010 người.

Phần lớn các thi thể được tìm thấy tại Palu, thành phố nằm bên bờ biển phía tây đảo Sulawesi, cách thủ đô Jakarta khoảng 1.500 km về phía đông bắc.

Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia yêu cầu chấm dứt hoạt động tìm kiếm các nạn nhân từ ngày 11-10 do quan ngại sau 14 ngày, các thi thể bắt đầu phân hủy và làm lây lan bệnh dịch. Theo kế hoạch, từ ngày mai, những đống đổ nát sẽ được thu dọn và khu vực nơi các thi thể nằm xuống sẽ trở thành công viên, nơi giao lưu thể thao và đài tưởng niệm.

Khi nói về hạn chót 11-10, nhân viên cứu nạn Ahmad Amin (29 tuổi) tại khu vực Balaroa chia sẻ: “Chúng tôi không chắc chuyện gì sẽ xảy ra sau đó, cho nên chúng tôi đang nỗ lực làm việc khẩn trương nhất có thể”.

“Rất nhiều trẻ em vẫn mất tích, chúng tôi muốn sớm tìm ra các cháu… Vấn đề không phải là những người được tìm thấy có phải là người thân của tôi hay không, mà điều quan trọng là chúng tôi tìm thấy càng nhiều người càng tốt”, ông Amin, người dân Balaroa, nơi hứng chịu hậu quả nặng nề của thảm họa kép cho biết.

Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia thông báo, công tác tìm kiếm các nạn nhân vẫn đang được đẩy nhanh và tập trung nhiều hơn tại các khu vực được cho là có nhiều người bị chôn vùi. Hơn 10 nghìn nhân viên cứu nạn đang dọn dẹp những đống đổ nát, đặc biệt là tại ba khu vực hứng chịu hiện tượng đất hóa lỏng ở phía nam TP Palu.

Các nhân viên y tế tại Indonesia đang nỗ lực chăm sóc hàng chục nghìn người phải di dời do động đất và sóng thần trong hoàn cảnh thiếu chỗ trú ẩn và nước sạch. Bác sĩ Jumriani, người đứng đầu cơ quan y tế thuộc Sở Y tế tỉnh Trung Sulawesi, cho biết: “Các trại sơ tán nằm rải rác khắp nơi và các tình nguyện viên của chúng tôi cũng vậy”.

“Lúc đầu, chúng tôi phải xử lý chủ yếu là các ca bị thương. Hiện, mối lo ngại của chúng tôi là dịch tiêu chảy, cúm, các bệnh về da, chủ yếu là do thiếu nước sạch và chỗ ở”, bà Jumriani chia sẻ.

Hôm qua, Người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ thảm họa quốc gia Indonesia, ông Sutopo Purwo Nugroh, cho biết, thảm họa kép tại đảo Sulawesi đã khiến hơn 70 nghìn người di dời, hơn 10 nghìn người bị thương, trong đó ít nhất 2.600 người bị thương nặng, đồng thời phá hủy khoảng 67 nghìn ngôi nhà, 2.700 trường học và 20 cơ sở y tế. Tính đến thời điểm hiện tại, có thể có đến 5.000 nạn nhân vẫn chưa được tìm thấy. Phần lớn trong số này đã bị dòng bùn xuất hiện sau động đất cuốn đi.

Bé gái đang lấy nước uống tại trại của các nạn nhân phải di dời do động đất và sóng thần tại TP Palu, ngày 9-10. (Ảnh: Reuters)

Lều dựng tạm nằm rải rác trên TP Palu. (Ảnh: Reuters)

Lực lượng cứu nạn đưa thi thể ra từ đống đổ nát. (Ảnh: Reuters)

* Động đất liên tiếp xảy ra tại miền trung Indonesia

* Ít nhất 384 người thiệt mạng do thiên tai tại Indonesia

* Hơn 1.000 người có thể vẫn mất tích sau thiên tai tại Indonesia

* Indonesia khẩn trương viện trợ đảo Sulawesi sau “thảm họa kép”

* Indonesia đánh giá thiệt hại của động đất và sóng thần

* Sức tàn phá của động đất và sóng thần tại Indonesia

* 10 sinh viên Việt Nam tại Palu sẽ được đưa về Jakarta

* Động đất liên tiếp tại đảo Sumba ở Indonesia

* Có thể hàng nghìn người đã chết do sóng thần tại Indonesia

* 1.200 tù nhân trên đảo Sulawesi, Indonesia vượt ngục

* Núi lửa phun trào tại đảo Sulawesi, Indonesia

H.H
Theo: Reuters, Tân Hoa xã

Chia sẻ