Tổng thống Mỹ sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ

Thứ Tư, 10/10/2018, 09:59:03
 Font Size:     |        Print
 

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: EPA/Yonhap)

NDĐT - Ngày 9-10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ tiến hành cuộc gặp thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đầu tháng 11 tới.

Khi đang trên đường tới tiểu bang Iowa, ông Trump nói rằng: “Nó (cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên) sẽ diễn ra sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ (ngày 6-11). Bây giờ tôi chưa thể đi gặp được”.

Trước đó, ông chủ Nhà trắng cho hay, ba trong bốn địa điểm khác nhau đang được cân nhắc để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sắp tới. Phát biểu ý kiến trước các phóng viên tại Nhà trắng, Tổng thống Trump cho rằng, ông không nghĩ đến việc tiến hành cuộc gặp này tại Singapore, địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên đầu tiên hồi tháng 6 vừa qua, và thời gian tổ chức sự kiện này “sẽ không quá xa”.

Tổng thống Mỹ cho biết thêm, Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo đã có cuộc gặp “rất, rất tốt đẹp” với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng cuối tuần vừa qua. Ông Trump bày tỏ hy vọng “nhiều cuộc gặp” sẽ diễn ra trong tương lai tại cả Mỹ và Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo tại Nhà trắng, Ngoại trưởng Mỹ đánh giá, ông đã trở về Mỹ cuối ngày 8-10 sau khi đạt được “tiến triển thật sự” trong chuyến công du bốn quốc gia châu Á là Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc và Trung Quốc vừa qua. “Dù còn chặng đường dài để đi và nhiều việc để làm nhưng giờ đây chúng ta có thể nhìn thấy một con đường nơi chúng ta sẽ đạt được mục đích cuối cùng của mình, đó là phi hạt nhân hóa Triều Tiên hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng”, ông Pompeo nhấn mạnh.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên đầu tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, đổi lại Washington sẽ có những bảo đảm an ninh cho Bình Nhưỡng. Thời gian qua, Triều Tiên khẳng định nước này đã dỡ bỏ một bãi thử hạt nhân vào tháng 5-2018 và có kế hoạch đóng cửa vĩnh viễn một bãi thử động cơ tên lửa cũng như khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon nếu Mỹ triển khai những biện pháp “tương xứng”.

* Nhà lãnh đạo Triều Tiên đánh giá tích cực kết quả cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ

H.H
Theo: Yonhap

Chia sẻ