Siêu bão Mangkhut đổ bộ vào miền bắc Philippines

Thứ Bảy, 15/09/2018, 06:22:57

NDĐT - Với sức gió trung bình 205 km/giờ, giật tới 255 km/giờ, bão Mangkhut đã đổ bộ vào thị trấn Baggao, tỉnh Cagayan, miền bắc Philippines, rạng sáng 15-9.

Siêu bão Mangkhut đổ bộ vào miền bắc Philippines

Tình hình thời tiết tại đông bắc Philippines, rạng sáng 15-9. (Ảnh: AP)

Theo Cơ quan dịch vụ khí tượng, địa vật lý và thiên văn Philippines (PAGASA), cơn bão đổ bộ vào nước này lúc 1 giờ 40 phút sáng nay. Cơn bão có sức gió trung bình là 205 km/giờ, giật tới 255 km/giờ khi tiến vào tỉnh Cagayan.

Theo các bản tin của truyền thông địa phương, một vài giờ trước khi bão tràn vào, gió mạnh đã làm rung lắc cây cối và vỡ cửa sổ của nhiều ngôi nhà. Trước đó, giới chức Philippines đã yêu cầu người dân sống trên đường di chuyển của cơn bão, đặc biệt là những cộng đồng sinh sống ven biển, di dời tới nơi an toàn. Ngày 14-9, 15.300 người tại các tỉnh miền bắc Philippines đã được sơ tán.

Cơn bão có thể gây ra mưa dữ dội, kéo theo lũ quét, lở đất và sóng có độ cao tương đương chiều cao của tòa nhà 2-3 tầng. Tại các khu vực ven biển, đặc biệt là tại bờ biển các tỉnh Cagayan và Ilocos Norte, sóng có thể lên tới sáu mét. Sóng cao hai mét có thể xuất hiện tại các tỉnh Isabela và Ilocos Sur. Ngư dân và những người có thuyền đi biển loại nhỏ được khuyến cáo không nên mạo hiểm di chuyển ra khỏi vùng bờ biển đã được đặt tín hiệu báo bão và vùng bờ biển của đảo Visayas và Mindanao. Hơn 50 chuyến bay nội địa và quốc tế đã bị hoãn trước khi cơn bão đổ bộ.

“Nhìn chung, thiệt hại đối với các cộng đồng chịu ảnh hưởng của bão có thể rất nặng nề”, PAGASA cảnh báo trong thông báo lúc 11 giờ đêm 14-9. Trong khi đó, các nhà chức trách Philippines cho biết, hơn bốn triệu người tại đảo Luzon và các vùng xa xôi khác có nhiều nguy cơ phải hứng chịu các tác động tiêu cực của bão Mangkhut.

Theo các nhà dự báo thời tiết, gió mùa tây nam tăng cường do cơn bão gây ra sẽ mang theo dông bão và đôi lúc mưa vừa hoặc mưa to tới Visayas, miền trung Philippines. Nhà chức trách khuyến cáo người dân, đặc biệt là những người sinh sống gần sông, ở vùng trũng hoặc khu vực đồi núi, thực hiện các biện pháp đề phòng nguy cơ ngập lụt và lở đất, phối hợp các văn phòng quản lý và giảm nhẹ rủi ro của thiên tai tại địa phương, đồng thời tiếp tục theo dõi diễn biến mới của cơn bão.

Dự báo, bão Mangkhut sẽ rời khỏi Philippines chiều 15-9 và đi vào Biển Đông.

H.H

TheoTân Hoa xã