Tin vắn thế giới

Thứ Sáu, 14/09/2018, 01:44:19

■ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này hoan nghênh đề xuất của Mỹ về việc tổ chức vòng đàm phán thương mại mới nhằm giải quyết các vấn đề tồn đọng giữa hai nước.

■ Phó Tổng Thư ký phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) J.Lacroix kêu gọi các nước đóng góp binh sĩ và cảnh sát cho hoạt động gìn giữ hòa bình.

■ LHQ cảnh báo, tình hình tại dải Gaza đang ở mức “thảm họa” sau 11 năm bị bao vây kinh tế; quyết định của Mỹ ngừng hỗ trợ càng làm trầm trọng thêm tình trạng khốn khó của người tị nạn Palestine.

■ Hàng nghìn thống đốc, thị trưởng, giám đốc điều hành và các chuyên gia từ hơn 100 quốc gia tham dự Hội nghị Hành động chống biến đổi khí hậu toàn cầu, tại San Francisco, bang California của Mỹ.

■ Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bày tỏ hy vọng Trung Quốc và Nhật Bản có thể củng cố đà phát triển hiện nay và thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ổn định, đúng hướng.

■ Thủ tướng Sri Lanka R.Wickremesinghe và Tổng thống Indonesia J.Widodo nhất trí về một chương trình chung nhằm tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước và bảo đảm tự do hàng hải tại Ấn Ðộ Dương.

■ Theo kết quả thăm dò, hơn 60% số công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc cho biết, lợi nhuận của họ và nhu cầu của khách hàng sụt giảm do hai nước áp thuế trả đũa lẫn nhau.

■ Tổng thống Mỹ D.Trump ký ban hành Sắc lệnh hành pháp áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức, cá nhân nước ngoài can thiệp hoặc trợ giúp hành động can thiệp bầu cử Mỹ.

■ Bộ trưởng Ngoại giao Nga S.Lavrov cho rằng, các kênh đối thoại Nga - Mỹ về vấn đề Syria cần hỗ trợ hai nước đi tới quan điểm chung, nhằm giải quyết xung đột ở Syria.

■ Liên hiệp châu Âu (EU) đề xuất một liên minh mới với châu Phi, nhằm tạo ra 10 triệu việc làm trong những năm tới và thúc đẩy một thỏa thuận thương mại tự do liên lục địa.

■ Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh cảnh báo, London sẽ không thanh toán khoản tài chính đền bù tới 51 tỷ USD như cam kết với EU, nếu hai bên không sớm đạt thỏa thuận về Brexit.

■ Bộ trưởng Nội vụ Ðức H.Seehofer thông báo, nước này đã đạt thỏa thuận với Italy về trao trả người nhập cư nếu những người này nộp đơn xin tị nạn ở Italy.

■ Nga cáo buộc, phiến quân đã bắt cóc trẻ em từ tỉnh Aleppo của Syria để sử dụng cho việc dàn dựng vụ “tiến công bằng vũ khí hóa học” tại tỉnh Idlib nhằm đổ lỗi cho Chính phủ Syria.

■ LHQ hối thúc các nhóm nổi dậy ở tỉnh Idlib của Syria rời khỏi những khu vực đô thị đông dân cư ở tỉnh này để hạn chế thương vong cho dân thường.

■ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan chỉ trích ngân hàng trung ương về tình trạng lạm phát cao hiện nay của Thổ Nhĩ Kỳ, được cho là kết quả từ những bước đi sai lầm của cơ quan này.

■ Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) ở La Hay (Hà Lan) thông báo, ngày 1-10 tới sẽ ra phán quyết về yêu cầu của Bolivia buộc Chile phải thương lượng một đường ra biển có chủ quyền.

■ Nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) ở Colombia trả tự do cho sáu con tin nhóm này bắt cóc từ hồi tháng 8, đáp ứng điều kiện của Chính phủ c nhằm nối lại hòa đàm.

■ Theo FAO, số người đói nghèo trên thế giới tăng liên tục trong ba năm qua, nhất là tại các nước châu Phi và khu vực Nam Mỹ, những nơi xảy ra xung đột và hứng chịu thiên tai.

■ Số nạn nhân chết trong vụ lao ô-tô vào đám đông tại quảng trường ở tỉnh Hồ Nam, miền nam Trung Quốc hôm 12-9 tăng lên 11 người, 44 người bị thương. Theo cảnh sát, lái xe đã mang theo vũ khí, với ý định tiến công.

■ Sân bay quốc tế Narita của Nhật Bản đóng cửa một trong hai đường băng trong thời gian ngắn, sau khi phát hiện một vật nghi là quả đạn pháo chưa nổ chôn gần đó.

■ Nghi phạm người Afghanistan tiến công bằng dao tại khu thương mại Parice trên phố Stalingrad ở đông-bắc thủ đô Paris của Pháp hôm 9-9 bị cáo buộc tội danh giết người bất thành.

■ Bang Georgia trở thành địa phương thứ năm ở Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm đối phó bão Florence, được dự báo là một trong những cơn bão mạnh nhất trong nhiều thập niên qua.

■ Siêu bão Mangkhut đang tiến về Philippines và dự kiến đổ bộ đất liền cuối tuần này, đe dọa ảnh hưởng cuộc sống của hàng triệu người dân nước này.