Cuba kỷ niệm chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ Fidel tới Việt Nam

Thứ Sáu, 14/09/2018, 01:43:34

Ngày 12-9, Ðảng và Nhà nước Cuba tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 45 năm chuyến thăm đầu tiên của lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro tới Việt Nam (tháng 9-1973).

Dự lễ có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Ðảng Cộng sản Cuba: Esteban Lazo Hernandez, Chủ tịch Quốc hội; Mercedes Lopez Acea, Bí thư T.Ư Ðảng; Ulises Guilarte de Nacimiento, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Cuba; cùng đồng chí Jose Ramon Balaguer, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Ðối ngoại T.Ư và khoảng 400 đại biểu là lãnh đạo, đại diện các bộ, ngành, đoàn thể, các nhà hoạt động, ngoại giao và bạn bè Cuba. Ðại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành dự lễ kỷ niệm.

TTXVN dẫn phát biểu của đồng chí Esteban Lazo Hernandez nhấn mạnh, hai dân tộc Cuba và Việt Nam có sự tương đồng về tư tưởng và khát vọng độc lập, tự do và đã trở thành những đồng chí kiên trung trong chiến đấu, cả trên chiến trường lẫn trên mặt trận tư tưởng, cả trong và sau cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, từng đưa Việt Nam trở thành hình mẫu cho cả thế giới về đấu tranh vì độc lập dân tộc. Dù thế giới có những diễn biến ngày càng phức tạp và những mối nguy hiểm đe dọa cả nhân loại, nhân dân Cuba và Việt Nam sẽ tiếp tục con đường xây dựng xã hội chủ nghĩa thịnh vượng và bền vững, vun đắp tình cảm gắn bó, son sắt giữa hai dân tộc anh em.

Ðại sứ Nguyễn Trung Thành nhấn mạnh, hiếm có mối quan hệ song phương nào đặc biệt như quan hệ giữa Việt Nam và Cuba, nhân dân Việt Nam luôn trân quý lãnh tụ Fidel và đất nước Cuba anh hùng. Ôn lại sự kiện ghi dấu mốc lịch sử trong quan hệ hai nước, Ðại sứ nêu rõ, bất chấp hiểm nguy, Tổng Tư lệnh Fidel Castro kiên quyết và mong muốn được trực tiếp chứng kiến chiến trường, thăm đồng bào và chiến sĩ miền nam. Ông trở thành vị nguyên thủ nước ngoài duy nhất vượt vĩ tuyến 17, thăm một vùng giải phóng tại miền nam, trong suốt thời gian kháng chiến chống đế quốc Mỹ của dân tộc Việt Nam. Câu nói bất hủ “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” và những hành động cụ thể của lãnh tụ Fidel đã trở thành biểu tượng sáng ngời vượt thời gian, là nguồn động viên, cổ vũ tinh thần nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh thiêng liêng theo tiếng gọi của Bác Hồ “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”.

★ Sau phần nghi lễ, các khán giả được thưởng thức hoạt cảnh “Một chuyến dạo chơi qua xứ sở An Nam” do đoàn văn nghệ thiếu nhi Tổ ong nhỏ (Colmenita) dựng theo tác phẩm văn học kinh điển cùng tên từ thế kỷ 19 của Anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti, cùng những tiết mục nghệ thuật ca ngợi tình yêu quê hương đất nước của các nghệ sĩ, sinh viên hai nước. Lễ kỷ niệm là sự kiện khởi đầu cho chuỗi hoạt động được tổ chức trên khắp Cuba cho đến ngày 17-9 tới. Những hoạt động kỷ niệm 45 năm chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ Fidel tới Việt Nam đồng thời tôn vinh mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống mẫu mực và hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba.