Diễn đàn Kinh tế phương Ðông thúc đẩy hòa bình và phát triển

Thứ Sáu, 14/09/2018, 01:41:54

Diễn đàn Kinh tế phương Ðông (EEF) lần thứ tư diễn ra từ ngày 11 đến 13-9 tại Vladivostok (Nga) đã thu hút sự tham gia của hơn 6.000 đại biểu với hơn 100 hoạt động. Diễn đàn tập trung vào bốn nhóm chủ đề chính: “Các công cụ hỗ trợ các nhà đầu tư”, “Những ưu tiên ngành của Viễn Ðông”, “Viễn Ðông toàn cầu: các dự án hợp tác quốc tế” và “Tạo điều kiện sống cho con người”. Tính đến sáng 13-9, bên lề Diễn đàn, đã có 175 thỏa thuận được ký với tổng trị giá 2,9 nghìn tỷ rúp (41,7 tỷ USD).

★ Tại phiên họp toàn thể ngày 12-9 của EEF, Tổng thống Nga V.Pu-tin cho rằng, để phát triển bền vững, điều quan trọng là phải bảo đảm ổn định, hòa bình và an ninh tại châu Á - Thái Bình Dương. Ông nhấn mạnh cần ngăn chặn các xung đột mới xảy ra, trong khi những tranh cãi lâu nay cần được giải quyết bằng con đường đối thoại.

★ Về quan hệ Nga - Nhật Bản, Tổng thống Nga Putin đã đề nghị với phía Nhật Bản từ nay đến cuối năm ký hiệp ước hòa bình mà không kèm theo điều kiện tiên quyết nào. Thủ tướng Nhật Bản S.Abe ngày 13-9 kêu gọi cải thiện các điều kiện để giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Nga và ký một hiệp ước hòa bình sau chiến tranh thế giới thứ hai.

★ Giới chuyên gia nhận định, bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại EEF lần thứ tư đã vạch ra lộ trình rõ ràng cho tương lai của Ðông - Bắc Á. Theo đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi các nước Ðông - Bắc Á xây dựng lòng tin lẫn nhau để bảo vệ hòa bình và sự bình yên của khu vực. Ông đề xuất các nước tăng cường hợp tác để đạt được các kết quả cùng có lợi.

★ Phát biểu với báo giới bên lề EEF, ngày 13-9, Ðại sứ Pháp tại Nga S.Bermann cho biết, Paris muốn đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Moscow. Tổng thống Pháp E.Macron muốn phát triển cấu trúc an ninh mới ở châu Âu, trong đó có sự tham gia của tất cả các đối tác, gồm cả Nga. Trong số các nước Liên hiệp châu Âu (EU), Pháp là nhà đầu tư lớn thứ hai vào Nga năm 2017.