Hàn Quốc thông báo mục tiêu của hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Thứ Năm, 13/09/2018, 15:24:07

NDĐT - Ngày 13-9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, khởi động lại tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ là mục tiêu then chốt của cuộc gặp thượng đỉnh gắp tới giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hàn Quốc thông báo mục tiêu của hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Tổng thống Moon Jae-in (ngoài cùng bên trái) tại cuộc họp diễn ra ở Văn phòng Tổng thống, ngày 13-8. (Ảnh: Yonhap)

Thông báo nêu trên được đưa ra trong cuộc họp giữa ông Moon và nhóm cố vấn đặc biệt tại Văn phòng Tổng thống. Trong nhóm cố vấn đặc biệt, có cựu Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Lim Dong-won, người đã giúp sức sắp xếp hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ nhất vào năm 2000 và cố vấn an ninh đặc biệt của Tổng thống, ông Moon Chung-in.

Cuộc họp diễn ra ngay trước thềm chuyến thăm Bình Nhưỡng kéo dài ba ngày của ông Moon vào tuần tới. Theo kế hoạch, trong khuôn khổ chuyến thăm này, ông Moon sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ năm trong lịch sử và cuộc gặp cấp cao lần thứ ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tại cuộc họp với nhóm cố vấn đặc biệt, ông Moon cho biết, một trong những mục tiêu của chuyến thăm Bình Nhưỡng là tiếp tục phát triển các mối quan hệ liên Triều và một mục đích khác là thúc đẩy đàm phán Triều Tiên-Mỹ hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ: “Tôi không giữ quan điểm bi quan về tình hình hiện nay. Dù các cuộc đàm phán thật sự có thể diễn ra chậm chạp nhưng các nhà lãnh đạo của Triều Tiên và Mỹ vẫn liên tục tái khẳng định sự tin tưởng lẫn nhau”.

“Triều Tiên đã cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn và đã triển khai hàng loạt biện pháp thiết thực để hướng tới mục tiêu đó. Triều Tiên cũng cam kết không tiến hành thêm bất cứ vụ thử hạt nhân hay tên lửa nào nữa, và trên thực tế đã kiềm chế không thực hiện những hành động mang tính khiêu khích kể từ tháng 11 năm ngoái”, ông Moon nhấn mạnh.

Thời gian qua, nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định rằng, Tiều Tiên đã dỡ bỏ bãi thử hạt nhân và động cơ tên lửa duy nhất của nước này. Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, Washington cũng tiến hành một số biện pháp khẳng định cam kết của mình, trong đó có hoãn các cuộc tập trận chung giữa binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ tại Hàn Quốc.

H.H

TheoYonhap