Triều Tiên khẳng định lưu giữ kiến thức hạt nhân

Thứ Bảy, 11/08/2018, 02:18:04

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 9-8, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Y-âng Hô tuyên bố, Triều Tiên sẽ lưu giữ những kiến thức về hạt nhân của nước này, coi đây như một công cụ để sẵn sàng đối phó chính sách thù địch mà Mỹ có thể tiếp tục thúc đẩy chống Bình Nhưỡng. Ông Ri Y-âng Hô đưa ra tuyên bố này tại cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội I-ran A.La-ri-gia-ni.

* Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo khả năng tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên không đạt tiến bộ, đồng thời cáo buộc một số quan chức cấp cao của Mỹ vẫn tìm cách gia tăng các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào Bình Nhưỡng. Phía Triều Tiên chỉ trích Mỹ luôn đơn phương đưa ra đòi hỏi.

* Đảng Dân chủ (DP) cầm quyền ở Hàn Quốc ngày 10-8 bày tỏ hy vọng một cuộc gặp cấp cao liên Triều mới có thể mở đường cho Triều Tiên và Mỹ đạt tiến bộ trong việc phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng. Hai miền Triều Tiên dự kiến tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao ngày 13-8 tới để thảo luận về công tác chuẩn bị cho một cuộc gặp mới giữa lãnh đạo hai bên vào mùa thu này.

* Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên hoãn kế hoạch khảo sát chung giữa hai miền đối với các tuyến đường xuyên biên giới trong khuôn khổ một dự án hiện đại hóa. Cuộc khảo sát là một phần trong thỏa thuận mà hai bên đạt được hồi tháng 6 về hợp tác hiện đại hóa và kết nối các tuyến đường xuyên biên giới ở phía đông và tây.

* Ngày 9-8, Nga và Trung Quốc phản đối đề xuất của Mỹ bổ sung một ngân hàng của Nga, một chủ ngân hàng Triều Tiên hoạt động tại Mát-xcơ-va và hai thực thể khác vào danh sách đen của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Danh sách các cá nhân và thực thể mà Mỹ đưa lên trùng khớp danh sách mà Bộ Tài chính Mỹ mới công bố áp đặt các biện pháp trừng phạt.