THẾ GIỚI NGÀY QUA

Indonesia: Lại xảy ra động đất tại đảo Lombok

Thứ Sáu, 10/08/2018, 01:53:13

Trưa 9-8, một vụ động đất mạnh 5,9 độ rích-te đã làm rung chuyển đảo du lịch Lombok ở tỉnh Tây Nusa Tenggara của Indonesia.

Theo Cơ quan khí tượng và địa vật lý Indonesia, động đất đã làm nhiều tòa nhà trên đảo đổ sập. Chưa có thông báo về số người thương vong trong vụ động đất mới này. Cơ quan chức năng không đưa ra cảnh báo sóng thần.

* Trước đó, ngày 5-8, tại đảo Lombok đã xảy ra động đất mạnh 7,0 độ rích-te. Số người chết trong trận động đất này tính đến tối 8-8 lên tới 347 người và có gần 1.500 người bị thương. Hiện, có hơn 165.000 người trong tổng số khoảng 200.000 dân cư sống ở khu vực phía bắc đảo Lombok bị mất nhà cửa và phải đi sơ tán. Tổng cộng có 367 cơn dư chấn đã làm rung chuyển đảo Lombok kể từ khi xảy ra trận động đất ngày 5-8 vừa qua.

Nhật Bản: Tưởng niệm nạn nhân bom nguyên tử

Ngày 9-8, tại thành phố cảng trên đảo Kyushu, Nhật Bản, diễn ra lễ tưởng niệm 73 năm ngày quân đội Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Nagasaki trong chiến tranh thế giới lần thứ hai. Thủ tướng Nhật Bản S.Abe dự lễ tưởng niệm cùng khoảng 5.800 người, gồm các nạn nhân, thân nhân và đại diện đến từ hơn 70 quốc gia. Phát biểu ý kiến tại lễ tưởng niệm, Thủ tướng S.Abe cam kết, Nhật Bản sẽ đóng vai trò cầu nối giữa các nước “để tạo dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân”. Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Guterres kêu gọi thế giới hãy lắng nghe tiếng nói của các nạn nhân, “quyết tâm để Nagasaki là nơi cuối cùng trên Trái đất phải chịu đựng thảm họa do vũ khí hạt nhân gây ra”.

* Số nạn nhân chết vì bom nguyên tử ghi trên bia tưởng niệm tại công viên Hòa bình thành phố Nagasaki hiện đã lên tới 179.226 người. Trong vòng một năm, kể từ năm 2017 đến nay, đã có thêm 3.511 người được ghi thêm vào danh sách này.

Israel: Quốc hội họp phiên đặc biệt

Quốc hội Israel (Knesset) đã tổ chức phiên họp đặc biệt nhằm thảo luận về Luật quốc gia dân tộc Do Thái gây tranh cãi được thông qua hồi tháng 7 vừa qua với nội dung Israel là quốc gia của người Do Thái. Phiên họp được tổ chức theo lời kêu gọi của lãnh đạo phe đối lập T.Livni sau khi thu thập đủ chữ ký của 25 nghị sĩ. Bà Líp-ni kêu gọi bầu cử sớm và thay thế luật này bằng Tuyên bố độc lập của Israel, trong đó cam kết “bảo đảm bình đẳng xã hội và quyền chính trị cho toàn bộ người dân không kể tôn giáo, sắc tộc và giới tính”.

* Bộ Tài chính Israel ngày 8-8 cho biết, chi tiêu quốc phòng của nước này đã tăng 6,6% so với dự tính trước đó là 0,5% kể từ tháng 1 đến tháng 7 vừa qua, do tình hình căng thẳng tại dải Gaza và cuộc chiến tại Syria. Trong khi đó, tổng chi tiêu của Chính phủ Israel tăng 7,1% trong cùng kỳ, so mức kỳ vọng 4%, có nguy cơ gây thâm hụt ngân sách và vượt quá mức cho phép.

Niger: Lũ lụt gây thiệt hại nghiêm trọng

Bộ trưởng phụ trách các hoạt động nhân đạo của Niger L.Magadji cho biết, các trận mưa lớn từ đầu tuần này đã gây lũ lụt nghiêm trọng, khiến 22 người dân nước này chết và hàng nghìn người mất nhà ở. Lũ lụt ảnh hưởng tới cuộc sống của 49.845 người, phá hủy hơn 3.000 ngôi nhà và gần 4.000 ha đất trồng trọt. Các khu vực Maradi và Diffa ở miền nam nước này chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của lũ lụt. Khoảng 2.000 người ở thủ đô Niamey phải rời bỏ nhà ở sau các trận mưa lớn.

* Theo Liên hợp quốc, Niger thường xuyên hứng chịu các trận lũ lụt, trong đó có cả tại các vùng sa mạc ở miền bắc nước này. Các trận lũ năm 2017 đã khiến 56 người chết và làm ảnh hưởng tới hơn 206 nghìn người.