Khủng hoảng ngoại giao giữa A-rập Xê-út và Canada

Thứ Năm, 09/08/2018, 02:12:23

Theo Reuters, tin nước ngoài và TTXVN, căng thẳng ngoại giao giữa A-rập Xê-út và Canada tiếp tục leo thang khi ngày 7-8, chính quyền Riyadh thông báo dừng mọi chương trình điều trị bệnh nhân của mình tại Canada.

Theo đó, A-rập Xê-út đang trong quá trình đưa toàn bộ bệnh nhân từ những bệnh viện ở Canada sang các nước khác. Ngoài ra, các thương gia châu Âu cho biết, họ đã nhận được thông báo chính thức từ Tổ chức Ngũ cốc A-rập Xê-út (SAGO), theo đó từ ngày 7-8, SAGO không chấp nhận lúa mạch hoặc lúa mì xay có nguồn gốc từ Canada.

* Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ H.Nauert nêu rõ, Mỹ sẽ không can thiệp vào căng thẳng giữa Canada và A-rập Xê-út; nhấn mạnh, hai nước này cần cùng nhau giải quyết căng thẳng theo con đường ngoại giao. Mỹ cũng hối thúc chính quyền Riyadh tôn trọng nguyên tắc xét xử công bằng đối với những nhà hoạt động xã hội mới bị A-rập Xê-út bắt giữ gần đây.

* Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) lên tiếng bày tỏ quan điểm kịch liệt phản đối bất kỳ sự can thiệp nào vào công việc nội bộ của A-rập Xê-út. Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế UAE khẳng định, UAE ủng hộ hoàn toàn A-rập Xê-út thực hiện hay thông qua bất cứ hành động, chính sách nào liên quan công việc nội bộ của A-rập Xê-út.