Thế giới ngày qua

Campuchia: Chuẩn bị thành lập Chính phủ mới

Thứ Năm, 09/08/2018, 02:00:44

Ngày 8-8, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen tuyên bố dời thời điểm thành lập Chính phủ mới lên đầu tháng 9 tới, sớm hơn thời điểm ông từng tuyên bố trước đó là ngày 20-9.

Phát biểu ý kiến trước hàng nghìn công nhân tại tỉnh Com-pung Xpư, miền trung Campuchia, Thủ tướng Hun Sen nêu rõ, sau khi xem xét kỹ các quy định của pháp luật, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni sẽ chủ trì phiên họp khai mạc của Quốc hội mới vào ngày 5-9 tới và Quốc hội sẽ bỏ phiếu thành lập Chính phủ mới.

Theo kế hoạch, ngày 6-9, Chính phủ mới sẽ được thành lập và lễ tuyên thệ nhậm chức của các thành viên trong Chính phủ mới sẽ diễn ra vào chiều cùng ngày. Ngày 7-9, Chính phủ mới sẽ họp phiên đầu tiên.

Thái-lan: Ðối phó nguy cơ lũ lụt

Tại Thái-lan, mưa lớn kéo dài suốt thời gian qua ở nhiều khu vực đang dẫn đến nguy cơ lũ lụt. Ngày 8-8, Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-ocha đã tới thị sát tỉnh Phét-cha-bu-ri ở miền trung nước này để kiểm tra những biện pháp đang được thực hiện nhằm xử lý tình trạng ngập lụt. Theo kế hoạch, ông Prayut Chan-ocha cũng sẽ đến miền đông bắc Thái-lan để kiểm tra mực nước sông Mê Công tại các tỉnh Na-khon Pha-nom, Múc-đa-han…

* Cục Thủy lợi Hoàng gia Thái-lan (RID) đã cảnh báo người dân tại các tỉnh miền tây và miền nam Thái-lan di chuyển đến những vùng đất cao hơn trước nguy cơ nước tràn đập thủy điện do mưa to không ngớt. RID cũng cảnh báo, các đập đang gây nhiều quan ngại gồm có Kiêng Cra-chan ở tỉnh Phét-cha-bu-ri, Xri-na-ga-rin-đra và Va-gi-ra-long-con ở tỉnh Can-cha-na-bu-ri… RID cho biết, sẽ xả thêm nước từ các đập nói trên để duy trì mực nước ổn định.

Malaysia: Tiếp tục truy tố cựu Thủ tướng N.Razak

Trong phiên xét xử sáng 8-8, cựu Thủ tướng Malaysia N.Razak đã bị Tòa án Kuala Lumpur truy tố thêm ba tội danh mới về rửa tiền, bên cạnh ba tội danh về lạm dụng tín nhiệm và một tội danh về lạm dụng quyền lực liên quan vụ bê bối hàng tỷ USD của Quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia (1MDB). Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Malaysia tiếp tục bác bỏ các cáo buộc này. Thẩm phán tòa án cũng tiếp tục cho ông N.Razak được tại ngoại sau khi nộp khoản bảo lãnh mới liên quan các tội danh nói trên.

* Trước đó, Cơ quan chống tham nhũng Malaysia cho biết, các cáo buộc mới đều liên quan số tiền chuyển khoản trị giá 42 triệu rin-ghít (hơn 10 triệu USD) từ SRC International, một công ty cũ của 1MDB, vào tài khoản cá nhân của ông. Với mỗi tội danh này, ông N.Razak có thể phải đối mặt với án phạt lên đến 15 năm tù giam.

Ethiopia: Ký thỏa thuận hòa giải

Ngày 7-8, Chính phủ Ethiopia đã ký thỏa thuận chấm dứt thù địch với Mặt trận giải phóng Oromo (OLF), phong trào từng bị coi là tổ chức khủng bố ở nước này. Theo thỏa thuận hòa giải, OLF được phép tiến hành các hoạt động chính trị tại Ethiopia một cách hòa bình. Ðây là một trong những nỗ lực của Thủ tướng Ethiopia A.Ahmed nhằm cải thiện tình hình an ninh, quan hệ ngoại giao và cải cách các cơ quan nhà nước.

* Từ những năm 1970, nhóm phiến quân OLF đã tiến hành cuộc nổi dậy để đòi quyền tự quyết cho Oromya, vùng lãnh thổ có diện tích lớn nhất Ethiopia và đồng thời là quê hương của nhóm sắc tộc Oromo. Ban đầu, OLF là một phần của chính phủ chuyển tiếp được thành lập năm 1991 do Liên minh mặt trận cách mạng dân chủ nhân dân (EPRDF) đứng đầu. Sau đó, OLF đã rời khỏi liên minh EPRDF. Tháng 7 vừa qua, OLF đã tuyên bố đơn phương ngừng bắn khi Quốc hội Ethiopia loại bỏ mặt trận này khỏi danh sách các tổ chức khủng bố từ năm 2008.