Thế giới ngày qua

Cuba: Ðàm phán về di cư với Mỹ

Thứ Sáu, 13/07/2018, 02:32:58

Theo Reuters và TTXVN, ngày 11-7, Cuba và Mỹ đã tổ chức vòng đàm phán mới về vấn đề di cư tại thủ đô Washington (Mỹ).

Hai bên công nhận những lợi ích của Tuyên bố chung đầu năm 2017, đặc biệt là việc xóa bỏ chính sách "chân ướt, chân ráo" và Chương trình nhập cư ưu tiên cho các chuyên gia y tế Cuba, đã giúp cho vấn đề nhập cư bất hợp pháp được giảm bớt.

Ðoàn đại biểu Cuba cũng kêu gọi Chính phủ Mỹ tuân thủ các cam kết cấp thị thực cho người di cư theo các hiệp định đã ký kết; đồng thời cho rằng, quyết định ngừng các dịch vụ xử lý thị thực tại Ðại sứ quán Mỹ ở La Habana đã ảnh hưởng trực tiếp đến các mối quan hệ di trú và quan hệ gia đình, gây tổn hại cho việc đi lại giữa hai nước.

Séc: Chính phủ vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

Ngày 12-7, với tỷ lệ 105 phiếu ủng hộ và 91 phiếu chống, chính phủ thiểu số theo đường lối trung tả của Thủ tướng Cộng hòa Séc A.Babis đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện. Theo đó, đây là chính quyền đầu tiên kể từ năm 1989 nhận được sự ủng hộ của Ðảng Cộng sản Séc và Morava. Phong trào ANO của ông Babis đã giành được gần 30% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử Hạ viện hồi tháng 10-2017, nhưng chính phủ thiểu số của phong trào này không vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện hồi tháng 1 vừa qua. Ðể khai thông thế bế tắc, Thủ tướng Babis đã đàm phán thành lập liên minh với đảng Dân chủ Xã hội Séc theo đường lối trung tả.

Ðức: Muốn Mỹ rút quân về nước

Kết quả một cuộc thăm dò do Viện nghiên cứu YouGov vừa công bố cho thấy, gần một nửa người dân Ðức muốn Mỹ rút khoảng 35.000 binh sĩ đang đồn trú ở nước này. Theo đó, 42% số người dân Ðức ủng hộ việc kết thúc sự hiện diện của quân đội Mỹ mà Washington đã duy trì ở Ðức kể từ khi kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ hai. Cuộc khảo sát cũng cho thấy có sự chia rẽ giữa các đảng phái tại Ðức cho vấn đề này.

Cụ thể, nhiều cử tri ủng hộ đảng Cánh tả (die Linke) phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ, trong khi các cử tri ủng hộ liên đảng cầm quyền Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) lại bảo vệ việc quân đội Mỹ đóng quân tại Ðức. Hiện Ðức vẫn là căn cứ quân sự lớn thứ hai của Mỹ ở nước ngoài.

Afghanistan: Vỡ đê, 10 người chết

Giới chức Afghanistan ngày 12-7 thông báo một trận lũ lụt đã xảy ra sau khi vỡ đê ở tỉnh đông bắc Panjshir khiến ít nhất 10 người chết. Lũ lụt đã phá hủy 500 ngôi nhà và nhiều thánh đường, đồng thời gây lụt nhiều diện tích đất nông nghiệp của làng Pishghor. Số người chết và bị thương có thể tiếp tục tăng do vẫn còn nhiều người mất tích. Lực lượng cứu hộ và tìm kiếm đã được điều động đến hiện trường trong khi các quan chức quản lý thiên tai Afghanistan cũng đã có mặt tại thung lũng Panjshir chỉ đạo công tác cứu hộ.