Trung Quốc, Mỹ chưa khởi động lại đàm phán thương mại

Thứ Sáu, 13/07/2018, 02:15:10

Theo Roi-tơ và TTXVN, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong ngày 12-7 cho biết, nước này vẫn chưa liên lạc với Mỹ về việc tái khởi động đàm phán thương mại; đồng thời cho rằng, những chỉ trích của Washington nhằm vào Bắc Kinh liên quan chuyển giao công nghệ và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ là không thể chấp nhận.

Bộ Thương mại Trung Quốc bày tỏ hy vọng các công ty Mỹ đang làm ăn tại Trung Quốc sẽ vận động Chính phủ Mỹ để bảo vệ lợi ích của mình trong bối cảnh chính các công ty này sẽ chịu tác động do hành động áp thuế của Mỹ nhằm vào Trung Quốc. Trong khi đó, Ủy ban quản lý và giám sát tài sản nhà nước của Trung Quốc cho biết các công ty quốc doanh nước này đã ký thỏa thuận đổi nợ lấy vốn cổ phần trị giá hơn 75 tỷ USD.

* Với 80 phiếu thuận và 11 phiếu chống, ngày 11-7, Thượng viện Mỹ đã thông qua giải pháp thương mại không ràng buộc, giúp Quốc hội có vai trò lớn hơn về thuế quan được áp dụng vì những lý do an ninh quốc gia, trong bối cảnh có nhiều lo ngại về chiến lược thuế quan của chính quyền Tổng thống D.Trump.

Một số Thượng nghị sĩ bày tỏ hy vọng Quốc hội sẽ xem xét "sự lạm dụng" một phần luật thương mại của chính quyền Tổng thống Trump khi áp thuế không thích hợp đối với thép và nhôm nhập khẩu từ các nước đồng minh và các đối tác thương mại lớn của Mỹ. Chủ tịch Hạ viện Mỹ P.Ryan nhận định thuế quan không phải biện pháp phù hợp để giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc.

* Trong thông báo ngày 11-7, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, Tập đoàn viễn thông ZTE đã ký một thỏa thuận với Mỹ, theo đó chấp nhận nộp một khoản tiền đặt cọc 400 triệu USD trong trường hợp tái phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ trong tương lai. Theo thỏa thuận này, sau khi ZTE nộp khoản tiền nêu trên, Mỹ sẽ lập tức dỡ bỏ trừng phạt vốn đẩy công ty này tới bờ vực phá sản. Thỏa thuận về khoản tiền cọc này là một phần trong thỏa thuận dàn xếp trị giá 1,4 tỷ USD mà Mỹ và Trung Quốc đạt được vừa qua.