Tin vắn thế giới

Thứ Năm, 12/07/2018, 02:01:05

Ngày 11-7, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã có điện thăm hỏi gửi Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia; các gia đình người Việt Nam tại Campuchia bị thiệt hại do hỏa hoạn gây ra tại quận Ru-xi Keo, thủ đô Phnôm Pênh. Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam chuyển 1,4 tỷ đồng để hỗ trợ 70 hộ gia đình có nhà bị hư hỏng hoàn toàn, mỗi hộ 20 triệu đồng.

* Bộ trưởng Quốc phòng Nga X.Sôi-gu chỉ trích việc Mỹ và NATO bố trí binh sĩ và căn cứ sát khu vực biên giới của Nga, đồng thời cảnh báo Moscow sẽ có hành động đáp trả tương ứng.

* Thủ tướng Nhật Bản S.Abe cam kết hỗ trợ tối đa chính quyền các địa phương đang bị thiên tai hoành hành nhằm sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

* Cảnh sát Nhật Bản bắt giữ một người từng là y tá với cáo buộc sát hại 20 người bệnh cao tuổi bằng cách tiêm hóa chất vào dịch truyền của các người bệnh này.

* Thủ tướng Malaysia M.Mohamad yêu cầu các thành viên chính phủ công khai tài sản với Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC), và không được nhận quà, trừ trường hợp quà là thực phẩm chóng hỏng và hoa.

* Ít nhất 11 người chết và bảy người bị thương khi một xe bồn chở dầu va chạm với một xe buýt ở Sanandaj, thủ phủ tỉnh Kurdistan, miền tây Iran.

* Mỹ và Mexico cam kết hợp tác với các quốc gia khu vực Trung Mỹ để đoàn tụ “nhanh nhất có thể” các gia đình nhập cư bất hợp pháp có trẻ dưới năm tuổi bị tách khỏi gia đình theo chính sách “không khoan nhượng” đối với hoạt động nhập cư trái phép của Mỹ từ tháng 5 vừa qua.

* Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Australia C.Pyne tới Anh tham gia Đối thoại công nghiệp quốc phòng Anh-Australia, nhằm thảo luận thắt chặt hơn nữa hợp tác quốc phòng giữa hai nước cũng như cách thức tăng cường tiềm lực quốc phòng.

* Mỹ liệt nhóm Lữ đoàn al-Ashtar (AAB) hoạt động tại Bahrain vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài.

* Thủ tướng Anh T.May tuyên bố bà mong đợi cuộc gặp tích cực với Tổng thống Mỹ D.Trump trong tuần này.

* Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ thảo luận việc bãi bỏ các lệnh trừng phạt đối với Eritrea do nước này đã đạt thỏa thuận với Ethiopia về việc chấm dứt tình trạng chiến tranh kéo dài gần 20 năm qua.

* Bộ Ngoại giao Cuba kêu gọi Mỹ chấm dứt hành vi thao túng chính trị liên quan cái gọi là các “vụ tiến công sóng âm” mà Washington cho là nguyên nhân gây ảnh hưởng sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba.

* Một máy bay huấn luyện F-4 của Iran bị rơi ở tỉnh đông nam Xi-xtan và Ba-lu-che-xtan. Hai phi công bị thương khi nhảy dù.