Ít nhất 70 người thiệt mạng do mưa lũ “lịch sử” ở Nhật Bản

Chủ Nhật, 08/07/2018, 15:29:49

NDĐT – Tính đến chiều 8-7, ít nhất 70 người thiệt mạng và hàng chục người khác mất tích do mưa lớn lịch sử gây lũ và lở đất ở khu vực phía tây Nhật Bản.

Ít nhất 70 người thiệt mạng do mưa lũ “lịch sử” ở Nhật Bản

Những ngôi nhà chìm trong nước lũ ở Kurashiki, quận Okayama, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo

Lực lượng cứu hộ đã mở rộng khu vực tìm kiếm những người mất tích và bị mắc kẹt trong lũ. Tại tỉnh Okayama, khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất khi có ít nhất bảy người thiệt mạng, lực lượng cứu hộ đang nỗ lực hết sức để đưa hơn 1.000 người đang tránh trú trên nóc các ngôi nhà bị nhấn chìm trong nước lũ đến nơi an toàn.

Mưa lớn trên diện rộng gây lũ lụt và sạt lở đất từ hôm thứ 5 đến nay đã ảnh hưởng tới hơn 4.3 triệu người ở 23 tỉnh từ miền trung tới tây nam Nhật Bản. Có ít nhất 28 người chết tại tỉnh Hiroshima và 18 người chết tại tỉnh Ehime. Tại các tỉnh Fukuoka, Hyogo, Kochi, Kyoto, Osaka, Shiga và Yamaguchi cũng ghi nhận nhiều người thiệt mạng.

Nước lũ cuốn trôi xe cộ và nhà cửa ở tỉnh Hiroshima. Ảnh: The Asahi Shimbun/Getty Images

Tại trung tâm khẩn cấp của chính phủ, hôm nay Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe đã kêu gọi các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ tổng lực. Thủ tướng Abe đã yêu cầu tất cả các thành viên nội các làm tất cả để hỗ trợ công tác tìm kiếm và cứu hộ khi mưa lớn tiếp tục gây ra lũ lụt và sạt lở đất tại nhiều khu vực.

Ông Abe nói rằng đây là thời điểm chạy đua với thời gian khi vẫn còn nhiều người mất tích, bị cô lập trong nước lũ và đang chờ được giải cứu. 54 nghìn nhân viên cứu hộ thuộc các lực lượng cảnh sát, cứu hỏa, Lực lượng Phòng vệ và Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã được huy động tham gia tìm kiếm và cứu hộ.

Trực thăng cứu hộ người dân ra khỏi nhà bị nước lũ nhấn chìm ở Kurashiki, miền nam Nhật Bản. Ảnh: NBC News

Thủ tướng Nhật Bản cũng đã thành lập đội đặc trách về tình hình khẩn cấp để đối phó với tình trạng mưa lũ hiện nay. Lần gần đây nhất chính phủ Nhật Bản thành lập đội đặc trách khẩn cấp là trong trận động đất mạnh làm rung chuyển tỉnh Kumamoto năm 2016.

Cũng trong sáng nay, cơ quan khí tượng Nhật Bản đã dỡ bỏ cảnh báo khẩn mưa cực lớn tại tỉnh Kochi và Ehime ở phía tây Nhật Bản. Tuy nhiên, người dân ở những khu vực này vẫn phải cảnh giác với lũ lụt và sạt lở đất.

Cơ quan thời tiết Nhật Bản cũng cảnh báo về một thảm họa thời tiết nghiêm trọng trên quy mô lớn chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ qua.

*Nhật Bản hứng chịu đợt mưa “lịch sử”, ít nhất 38 người thiệt mạng

NGUYỄN TRANG

TheoKyodo, NHK