Thế giới ngày qua

Thứ Ba, 12/06/2018, 20:06:21

Canada: Ưu tiên phê chuẩn CPTPP

Ngày 11-6, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada P.Champagne cho biết, nước này muốn đẩy nhanh việc phê chuẩn Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nhằm bù đắp cho tác động tiêu cực do căng thẳng thương mại với Mỹ mang lại. Theo ông P.Champagne, việc phê chuẩn CPTPP sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận là "ưu tiên hàng đầu" của Chính phủ Canada. Ông P.Champagne cho biết, sẽ đẩy nhanh việc đưa ra dự luật về hiệp định trước khi Quốc hội nhóm họp vào mùa hè này.

Madagascar: Có chính phủ mới

Tổng thống Madagascar H.Rajaonarimampianina ngày 11-6 cho biết, chính phủ mới đã được thành lập sau phán quyết của tòa án yêu cầu thành lập một chính quyền đồng thuận để giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc đảo này, vốn bắt nguồn từ luật cải cách bầu cử. Trước đó, ngày 4-6, Tổng thống Rajaonarimampianina bổ nhiệm ông C.Ntsay, một nhân vật giàu kinh nghiệm và có những kỹ năng về công tác hòa giải, giữ chức Thủ tướng .

Venezuela: Phản đối Mỹ can thiệp

Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela C.Ron ngày 11-6 gửi công hàm phản đối tới Ðại biện mới của Mỹ tại Caracas C.Lambert với cáo buộc can thiệp công việc nội bộ và không tôn trọng các thể chế của quốc gia Nam Mỹ này. Theo đó, Venezuela cho rằng, việc ông C.Lambert tổ chức một cuộc gặp với nhân vật đối lập O.Barboza là hành động không phù hợp, đi ngược những quy định trong Công ước Viên về hoạt động của quan chức ngoại giao ở nước sở tại.

Afghanistan: Ðánh bom đồn cảnh sát

Nhà chức trách tỉnh Ghazni ở miền đông Afghanistan cho biết, ít nhất năm cảnh sát chết và 26 người bị thương trong một vụ đánh bom liều chết do phiến quân Taliban tiến hành nhằm một đồn cảnh sát ở tỉnh này rạng sáng 12-6. Theo đó, một đối tượng nam giới lái chiếc ô-tô cài chất nổ lao vào cổng trước của đồn cảnh sát ở huyện Mugur, gây ra thiệt hại về người như nêu trên và khiến đồn cảnh sát bị hư hại nghiêm trọng.