Thế giới hoan nghênh kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Thứ Ba, 12/06/2018, 10:56:28

NDĐT - Sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên kết thúc vào chiều 12-6 tại Singapore, nhà lãnh đạo của các quốc gia và tổ chức trên thế giới đã hoan nghênh kết quả của cuộc gặp lịch sử này.

Thế giới hoan nghênh kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay nhau tại khách sạn Capella, ngày 12-6. (Ảnh: Reuters)

* Trong thư gửi nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chúc mừng cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai quốc gia đã kết thúc thành công.

Nhà lãnh đạo “đảo quốc sư tử” khẳng định, tuyên bố chung của Bình Nhưỡng và Washington là một bước tiến bất ngờ. Đây là động thái đầu tiên vô cùng quan trọng trong hành trình dài hướng tới hòa bình và ổn định lâu dài trên một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân.

Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ vinh dự khi Singapore được lựa chọn là nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim và ông Trump cũng như khẳng định Singapore cùng cộng đồng quốc tế hoan nghênh kết quả của hội nghị này và mong muốn hai bên thực thi thành công thỏa thuận đã ký kết.

* Trong tuyên bố do Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Eui-kyeom công bố, ông Moon Jae-in chúc mừng và hoan nghênh kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên và đánh giá đây là sự kiện lịch sử sẽ chấm dứt “cuộc xung đột cuối cùng còn tồn tại từ thời Chiến tranh lạnh” và viết trang sử mới của hòa bình, hợp tác trên Bán đảo Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho biết, ông đã mong đợi kết quả thành công của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sau hai cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên vào ngày 27-4 và 26-5 vừa qua cũng như sau cuộc điện đàm gần đây nhất với người đồng cấp Mỹ.

Ca ngợi sự dũng cảm và quyết tâm của Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên khi đưa ra một quyết định lớn, ông Moon khẳng định: “Thỏa thuận Sentosa ngày 12-6 sẽ được ghi nhận là sự kiện lịch sử giúp chấm dứt tàn dư cuối cùng còn tồn tại của Chiến tranh lạnh trên thế giới”.

* Theo tin từ Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chiều nay hoan nghênh thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Ông Abe đánh giá, đây sẽ là “một bước đi hướng tới một nghị quyết toàn diện về các vấn đề khác” liên quan đến Triều Tiên.

Về vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên, Thủ tướng Nhật Bản cho biết, vấn đề này đã được Tổng thống Trump nêu ra tại cuộc gặp thượng đỉnh hôm nay cho nên Nhật Bản sẽ có cuộc gặp trực tiếp với phía Triều Tiên và giải quyết song phương vấn đề này.

Cuối ngày hôm nay, ông Abe sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Trump về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh vừa diễn ra.

* Tân Hoa Xã đưa tin, thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay cho biết Trung Quốc hoan nghênh và ủng hộ những kết quả đã đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ.

Trả lời hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sang nói rằng, tuyên bố chung giữa Bình Nhưỡng và Washington đã tạo ra một dấu mốc mang lại hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Người phát ngôn Cảnh Sang cũng nhắc lại đánh giá của Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị sáng nay rằng, “cuộc gặp lần này là một sự đánh dấu lớn lao và tích cực khi hai nhà lãnh đạo cùng nhau ngồi lại đối thoại ngang bằng nhằm tạo ra một lịch sử mới.”

Bộ trưởng Vương Nghị cũng nói thêm, Trung Quốc hoan nghênh và ủng hộ cuộc gặp thượng đỉnh lần này, vốn là mục tiêu mà Trung Quốc luôn mong đợi. Đồng thời, ông kêu gọi các bên liên quan nỗ lực vì mục tiêu chung, nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong vấn đề này.

* Hãng thông tấn TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Moscow đánh giá tích cực các kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên về giải quyết vấn đề Bán đảo Triều Tiên. Nhà ngoại giao Nga cho biết thêm, Moscow luôn hoan nghênh mọi biện pháp nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Theo ông Ryabkov, Moscow sẵn sàng góp sức để giải quyết các vấn đề của Bán đảo Triều Tiên.

* Ngày 12-6, trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả cuộc gặp cấp cao Triều Tiên - Hoa Kỳ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao kết quả cuộc gặp cấp cao Triều Tiên - Hoa Kỳ ngày 12-6-2018. Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ phi hạt nhân hóa và hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên, giải quyết mọi vấn đề bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Chúng tôi mong rằng việc triển khai các thỏa thuận đã đạt được tại cuộc gặp cấp cao Triều Tiên - Hoa Kỳ lần này sẽ mang lại kết quả tích cực, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Ðông - Bắc Á và trên thế giới".

* Theo tin từ Reuters, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) chiều nay vừa ra tuyên bố hoan nghênh tuyên bố chung giữa Mỹ và Triều Tiên.

Trong thông cáo phát đi, Giám đốc IAEA Yukiya Amano nói: “Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế luôn sẵn sàng thực hiện bất cứ hoạt động kiểm chứng nào tại CHDCND Triều Tiên theo yêu cầu của các nước quan ngại, dưới sự ủy quyền của Hội đồng Điều hành của IAEA”.

* Họp báo công bố tuyên bố chung Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

NGUYỄN TRANG - HOÀNG HÀ

TheoTổng hợp