Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên kết thúc cuộc hội đàm riêng

Thứ Ba, 12/06/2018, 02:08:10

NDĐT - Sau khoảng 40 phút, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã kết thúc cuộc hội đàm riêng. Chỉ có phiên dịch viên được góp mặt trong cuộc gặp này.

Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên kết thúc cuộc hội đàm riêng

Hai nhà lãnh đạo tại cuộc gặp riêng. (Ảnh: Dan Scavino Jr./Straitstimes)

Sau cuộc hội đàm riêng, hai nhà lãnh đạo đã bước ra ban công và vẫy tay trước sự chứng kiến của một nhóm phóng viên.

Trong vài phút phát biểu trước giới truyền thông, ông Kim đánh giá Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên là “sự mở đầu lớn lao đối với hòa bình” và ông Trump bày tỏ: “Tôi cũng tin là như vậy”.

Ông Trum và ông Kim đã cùng đi dọc ban công trước khi quay trở lại phòng họp, nơi hai nhà lãnh đạo cùng các quan chức cấp cao của hai bên tiến hành cuộc họp song phương mở rộng.

Khi được hỏi cuộc gặp đã diễn ra như thế nào, ông Trump trả lời “Rất tốt” và cho rằng hai bên đã có mối quan hệ “tuyệt vời”. Theo Tổng thống Mỹ, ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ “giải quyết một vấn đề lớn, một tình thế nhiều khó khăn”

Không giống cuộc hội đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo (chỉ có mặt các phiên dịch viên), cuộc gặp song phương mở rộng sẽ có sự tham gia của những cố vấn quan trọng của ông Trum và ông Kim.

Yonhap đưa tin, tham gia cuộc gặp song phương mở rộng, về phía Mỹ còn có Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, Chánh Văn phòng Nhà trắng John Kelly và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Trong khi đó, phái đoàn của Triều Tiên gồm có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol và Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho.

Theo kế hoạch, hai bên sẽ hội đàm đến 11 giờ 30 phút (giờ địa phương) trước khi dùng tiệc trưa làm việc. Dự kiến, ông Trump sẽ phát biểu ý kiến trước báo giới một lần nữa vào lúc 16 giờ cùng ngày.

(Ảnh: Reuters)

Cuộc gặp lịch sử Mỹ - Triều Tiên bắt đầu diễn ra

H.H

TheoChannelnewsasia