EU đề xuất phương án cứu thỏa thuận hạt nhân Iran

Thứ Tư, 16/05/2018, 21:19:20

Theo Reuters, ngày 15-5, Liên hiệp châu Âu (EU) đã khởi xướng một kế hoạch kinh tế chín điểm nhằm duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran.

Đề xuất tập trung vào chín vấn đề chủ chốt, trong đó có việc duy trì quan hệ kinh tế với Iran, bảo đảm Tehran duy trì khả năng kinh doanh các sản phẩm dầu mỏ và khí đốt của mình cũng như tiếp cận thị trường tài chính quốc tế, bảo vệ các công ty châu Âu đang hoạt động tại Iran. EU cũng tìm giải pháp phát triển các phương tiện tài chính đặc biệt để giao dịch với Iran.

* Ngày 16-5, theo kế hoạch, tại Bulgaria, lãnh đạo 28 nước châu Âu có cuộc thảo luận về phản ứng của khối trước quyết định của Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu D.Tusk, khối này thể hiện tinh thần đoàn kết về việc duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran. Một biện pháp có tên gọi “cơ chế phong tỏa” có từ những năm 1990 sẽ được EU cân nhắc sử dụng.

* Ngày 15-5, Bộ Tài chính Mỹ công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào người đứng đầu ngân hàng trung ương Iran cùng ba cá nhân và một ngân hàng. Theo đó, bộ trên tuyên bố trừng phạt Thống đốc Ngân hàng trung ương Iran V.Seif, Ngân hàng Hồi giáo Al-Bilad có trụ sở tại Iraq và những cá nhân khác.

* Bộ trưởng Ngoại giao Iran M.Zarif hoan nghênh sự khởi đầu của cuộc thảo luận với châu Âu để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân và bày tỏ tin tưởng các cuộc thảo luận sẽ đạt tiến bộ trong vài tuần tới. Iran cho rằng, EU cần bù đắp cho việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Trong khi đó, Tổng thống Iran H.Rouhani tuyên bố nước này không khuất phục trước sức ép của Mỹ.

* Bộ trưởng Ngoại giao Anh B.Johnson cho rằng, Anh và các đối tác châu Âu tiếp tục coi thỏa thuận hạt nhân Iran là sống còn cho an ninh chung và châu Âu cam kết tôn trọng thỏa thuận. Ông Johnson cho biết, sẽ nỗ lực bảo vệ doanh nghiệp châu Âu trước biện pháp trừng phạt của Mỹ, nếu các doanh nghiệp này tiếp tục làm ăn với Iran.

* Thủ tướng Đức A.Merkel tuyên bố, quan hệ giữa châu Âu với Mỹ đang thụt lùi sau quyết định của Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Bà Merkel nhấn mạnh, mặc dù châu Âu biết được các hoạt động của Iran, song vẫn tin tưởng rằng việc duy trì thỏa thuận là cách tốt nhất để giải quyết tình hình.